Mô hình Samsung Smart School

Công ty Điện tử Samsung vừa ký biên bản ghi nhớ với Đại học Y dược TPHCM và Đại học Y dược Thái Nguyên về việc triển khai thử nghiệm Samsung Smart School (Lớp học Thông minh) kết hợp phương pháp học tập theo nhóm (Team- Based Learning) dưới sự cố vấn của các chuyên gia giáo dục thuộc Tổ chức HAIVN (Health Advancement in Vietnam), gồm các giảng viên từ Beth Israel Deadoness Medical Center (BIDMC) và Harvard Medical School, Boston, Hoa Kỳ.

Mô hình triển khai ở 2 trường gồm Giảng dạy Tương tác (Interactive Teaching) với các thiết bị thông minh, Quản lý Học tập (Class Management) kết hợp phương pháp học tập theo nhóm (Team- Based Learning) đặc biệt dành riêng cho ngành y.

Theo biên bản này, Công ty Điện tử Samsung sẽ tài trợ mỗi trường một lớp học thông minh theo mô hình tương tác được cố vấn bởi các chuyên gia HAIVN, hỗ trợ đào tạo giảng viên và sinh viên ứng dụng mô hình này trong quá trình dạy và học nhằm tối ưu hóa thế mạnh của công nghệ trong giáo dục và đào tạo, nhằm đào tạo nguồn nhân lực ngành y phục vụ cộng đồng, vốn đang rất thiếu hụt tại Việt Nam.

Lớp học Thông minh này gồm 3 yếu tố chính: Phòng học Tương tác được bố trí theo từng nhóm để giảng viên và sinh viên có thể tương tác với nhau trong các giờ học; Thiết bị Thông minh gồm bảng tương tác, máy tính bảng cho phép trình chiếu và chia sẻ những nội dung sống động cũng như quản lý hoạt động của sinh viên trong mỗi giờ học; Phần mềm phục vụ phương pháp học tập theo nhóm, nâng cao tính chủ động của người học. Công tác chuẩn bị cho lớp học thông minh đang được các bên thực hiện để vận hành thử nghiệm vào tháng 6-2016 và dự kiến đưa vào giảng dạy trong năm học 2016-2017.

PGS.TS. Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y dược TPHCM, nhận xét: Điểm khác biệt của mô hình Team- Based Learning kết hợp Samsung Smart School  so với phương pháp giảng dạy truyền thống là tối ưu hóa thiết bị kỹ thuật số với nội dung đa phương tiện, tạo giao tiếp 2 chiều trong dạy và học, giúp giảng viên giảng dạy hiệu quả hơn, đồng thời khuyến khích sinh viên tham gia chủ động hơn vào nội dung học tập. Từ đó phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp Team- Based Learning và nâng phương pháp này lên một mức cao hơn…

PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Đại học Y dược Thái Nguyên, bộc bạch: Chúng tôi đang tích cực đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy để đào tạo đội ngũ cán bộ y, dược có đủ năng lực đáp ứng với nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế. Vì vậy, việc trang bị giảng đường thông minh này rất kịp thời và hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường nâng cao chất lượng đổi mới đào tạo.

Samsung Smart School là dự án thuộc chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà Công ty Điện tử Samsung bắt đầu thực hiện tại Việt Nam theo định hướng đổi mới giáo dục. Bên cạnh các dự án hỗ trợ y tế và giáo dục như Thư viện Thông minh, Samsung Sono School, S-hub tại Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM, Samsung Smart School được kỳ vọng tiếp tục góp phần rút ngắn khoảng cách về hạ tầng giáo dục của nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.