Mô hình cổ phần CLB

Vào giờ chót, đội Đồng Tháp vẫn thi đấu tại V-League 2015 sau một cuộc “giải cứu” nghẹt thở chẳng khác gì phim hành động. Nhưng chính giải pháp trong thời điểm khốn cùng ấy lại mở ra một hướng đi mới của bóng đá chuyên nghiệp mà TPHCM hoàn toàn có thể áp dụng.

Khi tưởng chừng phải chia tay với bóng đá đỉnh cao, Đồng Tháp nhận được đề nghị chuyển giao từ một doanh nghiệp địa ốc. Mọi công tác chuyển chủ sở hữu gần như xong thì trục trặc xảy ra trong hậu trường, số phận đội bóng giàu thành tích nhất miền Tây lại như “chỉ mành treo chuông”. Thế nhưng, với sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh, đã có một hội đồng gồm 10 doanh nghiệp địa phương cùng tham gia tài trợ cho CLB đủ kinh phí hoạt động trong mùa giải 2015, kế tiếp sẽ hoàn thiện mô hình công ty cổ phần để biến Đồng Tháp trở thành CLB sở hữu bởi cộng đồng.

Dù là giải pháp mang tính tình thế nhưng mô hình đó lại hiệu quả nhất đối với các đội bóng tại Việt Nam. Ở đó, quá trình xã hội hóa được hỗ trợ bởi chính quyền địa phương khiến cho tính cộng đồng, bản sắc của CLB trở nên rõ ràng và bền vững hơn. Với mô hình này, nếu có doanh nghiệp nào rút lui cũng không thể dẫn đến sự phá sản của đội bóng.

Thực ra mô hình của Đồng Tháp không mới, nó đã được thực hiện tại Thanh Hóa sau khi nhà tài trợ Viettel chính thức rút lui, chỉ hỗ trợ tài chính. CLB Thanh Hóa hiện nay có sự chống lưng của nhiều doanh nghiệp địa phương với một ngân quỹ ổn định hàng năm và địa phương sẽ linh động “trả quyền lợi” cho những doanh nghiệp này bằng các ưu đãi khác trong kinh doanh.

Than Quảng Ninh sau khi đứng trước bờ vực phá sản mùa trước, nay đang trở thành một “đại gia” dù không xuất hiện ông chủ thực sự nào. Ngân sách hoạt động của Than Quảng Ninh dựa trên nguồn góp vốn của ngành thể thao tỉnh, Tập đoàn Than khoáng sản và một doanh nghiệp tư nhân tầm cỡ địa phương. Nhờ sự ổn định này mà Than Quảng Ninh quyết tâm đặt mục tiêu sẽ vô địch V-League trong vòng 2 mùa bóng sắp đến. Đội Hải Phòng cũng đang vận hành theo cách tương tự.

Dù những mô hình cổ phần nói trên chưa nhiều, nhưng đấy lại là hướng đi khả thi nhất cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vốn không có doanh thu nhưng lại thiếu những nhà tài trợ lớn để sở hữu toàn bộ đội bóng. Ở mô hình trên, vai trò của lãnh đạo địa phương rất quan trọng qua việc thu hút và bảo đảm cho các nguồn đầu tư, dù CLB không thuộc sở hữu của ngành thể thao.

Bóng đá TPHCM hoàn toàn có thể áp dụng mô hình này thay vì chờ đợi sự xuất hiện của một ông bầu nào đó. Rõ ràng, việc thu hút đầu tư cho đội bóng sẽ dễ dàng hơn nếu chia nhỏ các khoản tài trợ cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước hết thì chính những người làm bóng đá TP.HCM phải biết cách tập hợp các nguồn lực và xây dựng mục tiêu lớn cho đội bóng, để sân Thống Nhất có thể sáng đèn mỗi cuối tuần trong tương lai gần.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.