Mở cửa bước ra thế giới

Tối 12-3, Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã ăn mừng chức vô địch liên tiếp lần thứ 2 tại giải VĐQG bóng chuyền nữ Thái Lan. Đội Bangkok Glass của cô đã lên ngôi vô địch quốc gia Thái Lan năm 2016.

Ngọc Hoa có được vinh dự mà chưa cầu thủ bóng chuyền nào của Việt Nam đạt được lúc này. Cô đã giành 2 chức vô địch quốc gia ở ngoài biên giới Việt Nam cùng CLB Bangkok Glass ở giải VĐQG Thái Lan. Bây giờ, đội bóng trên có thêm gương mặt trẻ Trần Thị Thanh Thúy sang khoác áo. Dù thực tế, Ngọc Hoa là mũi phụ công có kinh nghiệm lẫn chuyên môn tốt nên thường được ra sân ở đội hình chính, còn Thúy là cầu thủ trẻ chủ yếu dự bị nhưng bóng chuyền Việt Nam vẫn hãnh diện vì cầu thủ Việt được đội bóng Thái Lan xem trọng.

Ngọc Hoa (bìa trái) và Thanh Thúy mừng chức vô địch cùng Chủ tịch CLB Bangkok Glass. Ảnh: Thiện Nga

Năm 2014 là điểm khởi đầu để các cầu thủ nữ được một số đội bóng Thái Lan mời sang thi đấu. Lúc đó, Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh, Kim Liên đã lên đường. Bây giờ, duy nhất Ngọc Hoa còn ở lại. Với các cầu thủ còn lại, vì sao họ không ở lại với đội bóng có nhiều lý do khác nhau. Nhận biết một điều rằng nếu giữ được phong độ tốt thì chắc chắn các CLB vẫn muốn thuê mượn lâu dài. Tuy nhiên, chúng ta đều biết, trong 5, 6 năm trở lại đây, khi lứa VĐV như Phạm Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Đinh Thị Diệu Châu, Bùi Thị Huệ, Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Yến, Nguyễn Thị Xuân... dần không còn đỉnh cao phong độ thì VĐV trẻ sau họ bật hẳn lên ở chuyên môn chưa nhiều cầu thủ.

Tiêu chí đầu tiên để cầu thủ có thể tạo được ấn tượng là chiều cao tốt thì hiện không nhiều đội kiếm được VĐV trẻ trên 1m80 hay 1m85. Ngoài ra, về công tác đào tạo, chúng ta có nhiều đội bóng đang thi đấu tại giải VĐQG nhưng điểm ra chỉ khoảng 3 hoặc 4 đơn vị làm trẻ hiệu quả. Vì thế, ai tốt nhất gần như đã xuất hiện trong các đơn vị trên. Nếu cầu thủ nào không tập từ nhỏ tại những đơn vị trên, sự phát triển tương lai của họ khá ảm đạm.

Việc Ngọc Hoa và Thanh Thúy có thêm chức vô địch tại Thái Lan càng tạo thêm động lực để cầu thủ nữ Việt Nam tìm cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Cầu thủ Việt Nam hoàn toàn tin tưởng được rằng, mình sẽ đủ sức thi đấu ở nước bạn nếu được tuyển mộ. Mối quan hệ của các đội bóng giờ không chỉ bó hẹp qua đầu mối từ Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam. Họ có thể tự mình tìm cơ hội cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Những giải quốc tế tổ chức tại Việt Nam là một trong các cơ hội tạo mối liên hệ như vậy.

* * *

Thật ra, việc cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu không phải đơn giản rằng nếu có CLB mời và gật đầu là lên đường. Điều này còn phụ thuộc nhiều ở CLB quản lý. Người đầu tiên của bóng chuyền đi Indonesia thi đấu là Ngô Văn Kiều. Hai đợt tới Indonesia của Văn Kiều được biết hoàn toàn trong thỏa thuận hợp tác giao lưu giữa CLB Sanest Khánh Hòa với đội bóng ở Indonesia. Vì thế, Kiều được lên đường dễ dàng.

Với trường hợp của Ngọc Hoa và Thanh Thúy, họ được CLB VTV Bình Điền Long An tạo điều kiện và ủng hộ đáng kể nên đã sang Thái Lan như vậy. Ai cũng biết, bây giờ, Ngọc Hoa và Thanh Thúy với thành tích cùng CLB ở Thái Lan càng gia tăng hơn về hình ảnh và đương nhiên người được lợi là CLB chủ quản đích thực VTV Bình Điền Long An.

Trong những năm trước, từng có những thông tin cho rằng có đội bóng này muốn mời cầu thủ nọ ra nước ngoài thi đấu. Tất cả cuối cùng đều không được kiểm chứng. Thực tế, có thể có đội ngỏ ý muốn mời thật nhưng CLB chủ quản vì tình thế thiếu người nên không thể để cầu thủ chủ chốt đi đánh thuê nên mọi chuyện vẫn chỉ là ngỏ ý và không quyết định.

Với những đội bóng chuyền thuộc thể thao Quân đội, từng có cầu thủ ra nước ngoài thi đấu (Đỗ Thị Minh sang Thái Lan năm 2014). Tuy nhiên, do mang tính đặc thù riêng là cầu thủ mặc áo lính nên VĐV muốn ra nước ngoài thi đấu cần rất nhiều thủ tục và quyết định thì mới lên đường được. Điều này dễ hiểu và đúng thủ tục.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phần trình diễn aerobic sôi động đến từ các đội tiểu học. Ảnh: NGUYỄN ANH

Hơn 1.000 VĐV dự tranh giải thể dục aerobic

Diễn ra trong ngày 13 và 14-8 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (quận Phú Nhuận), giải thể dục Aerobic – Aerobic Dance – Cheerdance tranh cúp Milo lần thứ 5 năm 2022 tiếp tục là sân chơi thể thao đầy bổ ích của nhiều học sinh TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền vệ Frenkie de Jong chơi đầy nỗ lực trong 30 phút cuối.

Tương lai De Jong ở Barca vẫn chưa rõ ràng

Tiền vệ Frenkie de Jong vào sân trong 30 phút cuối trận khai màn mùa giải khi Barcelona hòa 0-0 với Rayo Vallecano tại Camp Nou vào thứ bảy thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, sau nhiều tuyên bố tự tin ngôi sao người Hà Lan sẽ ở lại trong mùa giải này, thì HLV Xavi Hernandez lần này lại tỏ ra không chắc chắn.

Quần vợt

 Serena Williams đang chơi  những trận đấu cuối cùng  trong sự nghiệp vĩ đại của mình

Hành trình cuối của Nữ hoàng

Những thông điệp viết tay như “Nữ hoàng”, “Cảm ơn”… đã xuất hiện nhiều trên khán đài của giải đấu National Bank Open (Canada) đêm thứ tư vừa qua. Người hâm mộ vừa biết tin Serena Williams đã sẵn sàng rời quần vợt chuyên nghiệp trước đó một ngày, nên họ đến với hy vọng thấy tay vợt từng 3 lần vô địch giải đấu tiến xa nhất có thể.

Tốc độ