M.Nam Định: Đổi thay & gặp may

Chiều 30-6, trái ngược với vẻ ỉu xìu của các cầu thủ Navibank SG sau trận đấu, phía bên kia, các cầu thủ M.Nam Định cười hớn hở, thậm chí Trung Kiên còn tếu táo: “Em bị chuột rút cổ rồi anh ạ, chân không chuột rút nhưng cổ lại bị mới đau chứ. Chắc tại hò hét và cười kinh quá”. Có vẻ như sau những thất bại, đội bóng thành Nam đang bắt đầu mùa giải với luồng gió mới, dẫu hơi… chậm.

Đổi HLV vì cầu thủ

Thật ra, HLV Nguyễn Ngọc Hảo không phải là không có tài, nhưng có vẻ như cách cầm quân của ông chưa bao giờ được coi là phù hợp ở đất Nam Định. Đã có lần ông tâm sự rằng, hình như cái vận của ông nó không may với đội nhà, nhưng có vẻ như đó chỉ là một cách lý giải. Có vẻ như ấn tượng ban đầu về HLV Nguyễn Ngọc Hảo với các cầu thủ Nam Định đã không thay đổi, dẫu rằng sau đó ông đã thành công ở Khánh Hòa.

Niềm vui của các cầu thủ Nam Định trong trận thắng đậm đối thủ Navibank Sài Gòn 4-1. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Với họ, ông Hảo vẫn là “cánh tay nối dài” của lãnh đạo của Sở TDTT trước đây, họ vẫn chẳng chịu quên việc ông phục tùng mệnh lệnh của cấp trên đến độ không bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ. Mọi chuyện sẽ không có vấn đề gì nếu đội bóng chơi tốt và thành tích khả quan, nhưng sẽ là chuyện lớn khi đội bóng khó khăn. Ở trận gặp SHB.Đà Nẵng, ông Hảo đã khoanh tay đứng nhìn ông Nguyễn Hưng Thái mắng như tát nước vào mặt cầu thủ, khiến cho các cầu thủ trong đội đã chán càng thêm nản.

Và như mọi lần, đội bóng khi cần phải thay thế để chứng tỏ sự quan tâm của lãnh đạo thì không gì hay hơn là... thay HLV. Rồi cũng như bao nhiêu lần trước, ông Hảo về lại Sở VH-TT-DL để nhường lại chiếc ghế HLV cho trợ lý Nguyễn Văn Tuấn, cùng đó là việc bổ sung Trung Kiên vào thành phần BHL để ổn định lòng quân.

Đương nhiên, cũng như mọi lần, “liệu pháp” thay tướng của lãnh đạo đội bóng nổi tiếng là “quái” nhất bóng đá Việt Nam đã lại thành công. Nói như tân HLV Nguyễn Văn Tuấn thì: “Có Trung Kiên trong BHL là một may mắn, bởi khoảng cách giữa BHL và cầu thủ trong đội bóng giờ gần như được san bằng. Ngay cả chuyện nhắc nhau ngủ sớm trong dịp World Cup cũng đã được các cầu thủ tự giác, bởi “người anh lớn” của họ là Trung Kiên đã nói chuyện khá nhiều”. Người Nam Định vẫn coi lần quyết định “thay người” của lãnh đạo đội bóng đã thật sự gặp may.

Còn bao nhiêu chơi bấy nhiêu

Ngay sau trận thắng, HLV Lê Văn Tuấn vẫn thừa nhận, khó khăn vẫn còn nguyên trước mặt và đội bóng Nam Định phải cố gắng nhiều hơn nữa. Sự cố gắng của bộ sậu HLV trẻ Nam Định cùng các cầu thủ được thể hiện bằng việc nâng cao thể lực cầu thủ của mình lên mức tối đa dưới cái nắng gay gắt có khi lên đến hơn 40 độ C. Thành quả ngọt ngào đã đến, khi nhiều đội bóng cầu thủ chạy không nổi thì các cầu thủ Nam Định vào sân chạy băng băng nhờ “thời tiết miền Nam mát quá anh nhỉ”. Nào chỉ vậy, dường như liệu pháp tâm lý từ lời hứa rằng, một Trung Kiên chơi tiền đạo lùi đã biến 2 cầu thủ ngoại vô danh là Achilefu và Amaobi thành Vua phá lưới mùa giải 2004 và 2005 đã khiến cho những chân sút của Nam Định đang tịt ngòi bỗng có niềm tin trở lại.

Ở vòng đấu 16, dấu ấn lớn nhất của đội Nam Định không phải là số bàn thắng mà họ ghi được trước một đối thủ chơi quá tệ mà là chân sút Philip Okoro đã biết ghi bàn trở lại, Lương Phúc ghi luôn 2 bàn thắng. HLV Lê Văn Tuấn nhận định: “Hàng loạt trận thua, cũng như tâm lý bất ổn từ các cầu thủ ngoại rằng Nam Định đã mất một lúc 7 cầu thủ chủ chốt khiến họ chơi xuống hẳn. Chính sự thiếu tự tin cũng như thiếu niềm tin vào các cầu thủ trẻ đã làm cho họ... tịt ngòi. Tôi tin với việc được chuyền bóng tốt như thế này và đã ghi bàn trở lại, các cầu thủ ngoại sẽ bắt đầu chơi tốt hơn. Hơn nữa, khi các cầu thủ trẻ và những cầu thủ có kinh nghiệm tìm được sợi dây liên kết, Nam Định sẽ không sợ bất kỳ đội bóng nào”.

Dù sự thay đổi bị coi là muộn màng khi mà đến giờ M.Nam Định mới chỉ có vỏn vẹn 11 điểm, họ vẫn còn cách đội đang giữ chiếc vé play-off đến 2 trận thắng, nhưng chẳng hề gì khi mà họ đang cố gắng đến tận cùng với niềm tin: “Trận sau, M.Nam Định sẽ thắng Hà Nội T&T cho mà xem”. Càng nghĩ, càng cám cảnh cho Navibank.SG, bởi tình huống “đồng sàng dị mộng” đầy trớ trêu.

PHẠM HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng