MLS muốn cùng Premier League tổ chức Anglo-American Cup

Nhiều năm về trước, không ai có thể nghĩ đến ngày Major League Soccer (MLS) bước vào mùa giải thứ 20 như bây giờ. Nhưng mọi chuyện đã trở thành hiện thực, giải MLS ngày càng có một lực lượng cầu thủ hùng hậu, môn thể thao vua trở nên quen thuộc với người dân và các ngôi sao nước ngoài như Kaka hay David Villa tìm đến với giải đấu này cũng ngày một tăng lên.

Trong những năm gần đây, hàng loạt những CLB lớn ở Premier League như Manchester United, Chelsea hay Liverpool đều có mặt ở Mỹ để thi đấu những trận đấu giao hữu. Chính vì vậy, trong nỗ lực đưa MLS trở thành một trong những cuộc tranh tài nhà nghề đẳng cấp quốc tế, Chủ tịch giải MLS Don Garber tiết lộ ông đang bàn bạc với các nhà điều hành Premier League để tổ chức một giải đấu có tên Anglo-American Cup để thay thế cho những trận đấu giao hữu.

Trong hai năm vừa qua, cả ba CLB Manchester United, Chelsea và Liverpool đều tham gia International Champions Cup, một giải đấu giao hữu được tài trợ bởi Guiness. Nhưng Garber hy vọng sẽ tạo ra một giải đấu giàu tính cạnh tranh hơn với những đội bóng vô địch ở Anh và Mỹ vào mỗi năm.

Ông Don Garber và Chủ tịch FA Martin Glenn

Về việc tổ chức giải đấu, ông Garber cho biết: "Chúng tôi đã nói chuyện với Premier League về việc tổ chức một giải đấu chính thống diễn ra vào mùa hè hàng năm. Ở đó sẽ có sự quy tụ của các đội bóng vô địch Premier League, FA Cup và các trận đấu sẽ diễn ra ở New York. Nếu mật độ mỗi năm một lần là quá nhiều thì ít nhất, chúng ta sẽ tổ chức bốn năm một lần. Đây sẽ là cơ hội quý giá để các đội bóng ở MLS và Premier League có cơ hội thi đấu với nhau. Và đến những năm sau nữa, những đội vô địch từ khắp châu Âu đều có thể tham dự vào giải đấu này".

Theo thể thức mà ông Garber đưa ra, thì giải Anglo-American Cup 2015 nếu được tổ chức sẽ có sự tham dự của 4 đội bóng là Chelsea, đội vô địch Premier League 2014-2015, Arsenal, đội vô địch FA Cup, LA Galaxy, đội vô địch giải MLS và Seattle Sounders, đội vô địch US Open Cup.

Đây cũng là một hướng đi đúng đắn trong chiến dịch đưa MLS trở nên phổ biến trên toàn cầu của Chủ tịch Don Garber khi giải đấu vẫn gặp nhiều thử thách. Mặc dù số lượng người theo dõi đã liên tục tăng lên trong thời gian gần đây nhưng con số đó vẫn còn rất nhỏ so với các môn thể thao khác. Chính vì vậy, với sự có mặt của các đội bóng với độ phủ sóng toàn cầu như Manchester United hay Chelsea, chắc hẳn đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá MLS đến với mọi người, kể từ sau sự kiện David Beckham chuyển đến LA Galaxy vào năm 2007.

Nói về những cầu thủ siêu sao ở MLS, ông Garber cho biết những gương mặt như Kaka, Lampard, Giovinco hay Gerrard sẽ là sự thay thế cho những cầu thủ đã giải nghệ như Henry hay Donovan. Ông cũng nói thêm rằng sẽ không có hiện tượng cho mượn cầu thủ từ MLS như trường hợp của David Beckham đến AC Milan hay Lampard đến Manchester City nữa. "Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. David Beckham biết rõ rằng chúng tôi đã thực sự thất vọng khi anh ấy ra đi và thi đấu cho AC Milan. Chính vì vậy, tôi không muốn thấy nhiều hơn những trường hợp như vậy nữa"- ông Garber cho biết.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất