Miura ơi, đừng sợ

1. Trong cuộc họp báo của bảng D, nhà cầm quân người Nhật đã liên tục nhấn mạnh đến chi tiết: U.23 Việt Nam là đội bóng trẻ nhất, ít kinh nghiệm nhất tại giải đấu lần này. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rất tự tin: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì tốt nhất của mình với tính chiến đầu và tinh thần đoàn kết”. Những phát biểu của Miura cho thấy ông nắm rất rõ thế và lực của đội nhà trong sân chơi có thể nói là quá tầm với bóng đá Việt Nam.

Từ trái qua: HLV Miura (trái), HLV Jamal Abu Abed (U.23 Jordan), HLV Abdulla Mesfer (U.23 UAE) và HLV Aurelio Vidmar (U.23 Australia). Ảnh: VFF

Xét ở góc độ bóng đá chuyên nghiệp, đây chỉ mới là lần thứ 2 bóng đá Việt Nam có mặt tại sân chơi đẳng cấp này và là lần đầu tiên giành vé bằng cách vượt qua vòng loại (Asian Cup 2007 tham gia với tư cách chủ nhà). Chúng tôi muốn nhắc lại chi tiết này nhằm khẳng định, chỉ riêng việc có mặt ở VCK U.23 châu Á đã là thành công, bất kỳ điểm số nào mà thầy trò ông Miura có được trong 3 trận đấu vòng bảng cũng là điều tiến bộ ngoài mong đợi. Xin nhớ, cả 3 đối thủ của chúng ta đều có thứ hạng FIFA rất cao, ít nhất là Jordan cũng hơn Việt Nam đến gần 70 bậc.

2. HLV Miura biết rất rõ đội bóng của mình và ông ta tin vào họ. Nhà cầm quân người Nhật tỏ ra là người rất có tham vọng, nếu không vì thế ông ta đã không vắt kiệt sức các cầu thủ trẻ suốt gần 2 tháng tập trung, đến cận ngày vào giải. Một HLV như vậy, một đội tuyển như vậy, tại sao không đáng được ủng hộ?!

Rất tiếc, chưa có đội tuyển của Việt Nam nào đang tham gia sân chơi lớn nhưng lại bị đánh giá bi quan về thành tích như U.23 Việt Nam lần này. Mọi thứ xuất phát từ lối chơi có phần tiêu cực của ông Miura nhưng chẳng ai đủ sức chứng minh, để có thành công tại Qatar thì chơi như thế nào mới đúng. Nếu đặt mình vào vị trí của HLV Miura, không có bất kỳ nhà chuyên môn nào trên thế giới  mạo hiểm chọn cách đá đôi công với những đối thủ mạnh hơn mình rất nhiều. Chuyện đúng hay sai về mặt chiến thuật thường chỉ được xác định sau khi trận đấu kết thúc. Vì lẽ đó, nếu HLV Miura chơi một trận phòng ngự để kiếm tối thiểu 1 điểm trước Jordan đấy sẽ là lẽ thường tình.

3. Vì thế, hãy cổ vũ cho Miura và các học trò. Với cách đánh giá rất thực tế về năng lực đội nhà, xem như Miura đã chọn cho mình tư thế của kẻ ngoài cuộc và chơi thứ bóng đá rình rập để chờ đợi sai lầm của đối phương. Ông ta đã ép các cầu thủ của mình sống trong sự căng thẳng suốt 2 tháng qua, có lẽ cốt để hun đúc cho họ tinh thần chiến đấu của những cảm tử quân hơn là những nghệ sĩ sân cỏ. Ông ta không cho các cầu thủ biết trước khả năng ra sân, có thể là phương pháp để khi họ được chọn, sẽ cháy hết mình nhằm tìm chỗ đứng cho trận đấu kế tiếp. Riêng trong trường hợp này của VCK U.23 châu Á, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Miura đang đi chệch hướng cả.

Miura, đừng sợ! Và người hâm mộ cũng thế.

HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.