Miura không thể… thuê cầu thủ

Vị HLV trưởng thư sinh của đội tuyển Việt Nam chỉ trong mấy ngày qua đã có thể chứng kiến tận mắt nhiều pha đấu võ “rừng” của cầu thủ trên sân bóng. Một cách miễn cưỡng, ông cũng mục kích thêm về cách cầm còi khó hiểu của các trọng tài Việt Nam.

Vị HLV trưởng thư sinh của đội tuyển Việt Nam chỉ trong mấy ngày qua đã có thể chứng kiến tận mắt nhiều pha đấu võ “rừng” của cầu thủ trên sân bóng. Một cách miễn cưỡng, ông cũng mục kích thêm về cách cầm còi khó hiểu của các trọng tài Việt Nam.

Màn ra mắt của các cầu thủ và trọng tài ở V-League với tân HLV người Nhật Bản có thể cho ông một cái nhìn khá cơ bản về thực trạng bóng đá Việt Nam. Một người ở nền bóng đá hiện đại như Nhật Bản có thể hiểu thực trạng đó xuất phát từ cái nền bấp bênh của một bộ máy có vấn đề.

Miura chọn khán đài của trận Hà Nội T&T gặp Hải Phòng vì đây là trận đấu của đội đầu bảng, được xem là có dàn cầu thủ mạnh và đồng đều nhất của V-League. Và chỉ vài phút sau khai trận, ông đã được chiêm ngưỡng đầy đủ các chương hồi tiểu xảo, càn quét, triệt hạ nhau giữa các cầu thủ hai đội. Văn Nam (Hải Phòng) đấm vào cổ Samson (Hà Nội T&T); Samson quét giò Văn Nam; Đồng Đức Thắng (Hải Phòng) thoi vào mặt Samson, thoi luôn vào mặt trọng tài Nguyễn Trọng Thư đang cố tách hai bên ra như trên sàn đấu võ. Hai thẻ đỏ và hàng tá thẻ vàng cho một trận đấu giữa một bên tranh giữ ngôi đầu bảng với một bên cố thoát khỏi nhóm cuối. Bài học cho HLV Miura: vì thành tích, cầu thủ có thể sẵn sàng đấm vào mặt nhau và đấm vào mặt trọng tài.

Ở vòng đấu trước đó, Miura đã gián tiếp chứng kiến Đinh Tiến Thành (Hải Phòng) cởi phăng áo đấu dọa xử trọng tài Trần Trung Hiếu khi trọng tài có khá nhiều lỗi trong điều khiển trận đấu giữa Hải Phòng và Quảng Nam. Không “xử” được vì bị can ngăn, Tiến Thành thay nắm đấm bằng văng tục, lăng mạ trọng tài với vẻ mặt hết sức hung hãn được truyền hình và các báo mạng chiếu lại liên tục sau đó. Bài học cho HLV Miura: trọng tài ở V-League là “cha mẹ”, nhưng có thể cha mẹ bị cầu thủ “xử” bất cứ lúc nào nếu có sai sót.

Miura từng dẫn dắt nhiều CLB ở Nhật Bản, chưa nghe ông nói về hiện tượng sẵn sàng đánh nhau của cầu thủ trên sân J-league. Đã từng có lần một du khách Nhật Bản nhận xét rằng người Việt Nam vốn hiền hòa, thân thiện, vậy mà không hiểu sao dù chỉ một va quẹt nhỏ trên đường cũng có thể nhảy bổ vào nhau. Tương tự vậy, có lẽ ông Miura sẽ khó lý giải được vì sao môn thể thao vốn hấp dẫn nhất hành tinh này bởi vẻ hoa mỹ của nó lại có thể lồng vào những pha bạo lực rợn người như ở V-League. Có thể kê ra hàng loạt nguyên nhân như áp lực thắng thua, tiền thưởng, chuyên môn thấp, hổng nền tảng đạo đức, và kể cả… thời tiết nóng bức. Nhưng tất cả điều đó có thể điều chỉnh được nếu có một bộ máy điều hành tốt. Vấn đề này, e rằng HLV Miura chưa thể nắm được và chắc chắn không thể thay đổi được. Cho nên, đội tuyển mà ông sắp cầm quân e rằng khó thoát được cái vòng luẩn quẩn ấy.

V-League sắp có trọng tài người Nhật Bản được thuê đến điều hành do trọng tài nội chưa đáp ứng được. Nhưng với cầu thủ, ông Miura không thể đem các chân sút người Nhật sang đá thuê cho đội tuyển được.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục