Miếng bánh lớn

- Nói với ông giờ bàn đến bóng đá là ớn rồi. Đừng bao giờ bình luận về vấn đề banh bóng nữa, tui nhắc rồi đấy.

- Bớt nóng. Có chuyện gì thủng thỉnh kể thử giải quyết được không?

- Chục người như ông cũng chẳng làm được gì, vì mọi thứ đụng nóc rồi.

- Đụng nóc???

- Nó đã liên quan đến ngôi nhà FIFA, tổ chức được coi là tối cao của bóng đá thế giới nhưng ngày càng lòi ra nhiều thứ quá dễ sợ. Cuối cùng thì ở đâu cũng có tham nhũng, chẳng như cách người ta vẫn hô hào thể thao cần “trung thực, cao thượng…”.

- Ông gay gắt quá!

- Mới đây, lần lượt một số cựu quan chức FIFA phải nộp lại tiền tham nhũng để mong được nhẹ tội. Cụ thể, Tòa án hình sự Mỹ thả thêm 3 cựu quan chức chóp bu là ủy viên điều hành FIFA thời Seep Blatter sau khi họ nộp lại tiền tham nhũng 37,5 triệu USD.

- Những scandal đã xảy ra khá lâu nên không nhớ được nhiều. Vậy ai được thả?

- Gồm cựu Phó Chủ tịch FIFA Jeffrey Webb, GĐĐH tiếp thị Burzaco và cựu ủy viên điều hành FIFA Jose Marguiles. 

- Mấy “ông ngoại” dính tội biển thủ công quỹ?

- Các quan chức dây vào tội rửa tiền trên đất Mỹ qua những hợp đồng bản quyền truyền hình. Theo cơ quan công tố Mỹ, gần 40 quan chức FIFA đã nhận hàng trăm ngàn USD qua việc bán hợp đồng bản quyền các giải đấu FIFA cho các công ty sân sau của giới quan chức. Và rồi những công ty này bán lại cho các đài truyền hình thu về siêu lợi nhuận.

- Nè, nộp tiền là trắng án hả?

- Không, nộp tiền chỉ giúp được tại ngoại thôi. Còn đến tháng 6-2016, vụ án tham nhũng chấn động FIFA sẽ được đưa ra xét xử.

- Nộp tiền xin tại ngoại với 37,5 triệu USD chắc họ phải rất giàu có?

- Các “ông ngoại” còn khai với cơ quan điều tra đã mở tổng cộng 7 tài khoản trong các ngân hàng để mua và bán bản quyền truyền hình, chưa kể còn có nhiều bất động sản khác tại Mỹ. Cũng cần nhắc, cả 3 được tại ngoại trên đất Mỹ nhưng không được di chuyển xa khỏi nhà quá 32 km.

- Ôi, giờ mới hiểu bóng đá là mảnh đất màu mỡ. Nên người ta có bán tống bán tháo tài sản để giành những chức vụ ở FIFA cũng không lạ.

. HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất