Chuyên đề: Những câu hỏi dành cho VFF

Miếng bánh bóng đá có ngon không?

LTS: Sẽ không có một Super Liga ra đời và cũng thật khó để có một “cuộc gặp thượng đỉnh” đủ tất cả các ông bầu để bàn chuyện cải tổ nền bóng đá bởi nói cho cùng, VFF vẫn là nơi quyết định sự tiến hay lùi của một nền bóng đá. Mà chỉ riêng việc trả lời các câu hỏi từ các ông bầu thôi cũng đã là một nhiệm vụ gian khó với tổ chức này.

Theo cách lý giải của VFF thì các ông bầu tham gia bóng đá đều có mục đích riêng của mình nên khi họ rút lui cũng là chuyện bình thường. Nói như vậy thì phải chăng bóng đá là một miếng bánh quá ngon để ai cũng có thể nhảy vào?

  • Bầu Kiên và 6 đội bóng

Tiếp nhận đội Đường sắt Việt Nam năm 2000, chuyển tên thành ACB để đá 2 năm ở giải hạng Nhất. Đến năm 2003, thăng hạng, chuyển thành LG.ACB.HN rồi cũng trong năm đó xuống hạng.

Nhưng ngay lập tức, ông bầu này mua lại đội Hàng không Việt Nam (tiền thân là Công an Hà Nội) để ở lại V-League. Đổi tên một lần nữa thành LG.HN.ACB, đội này tồn tại đến năm 2008 mới xuống hạng lần nữa.

Bầu Kiên và các cầu thủ Hà Nội ACB. Ảnh: Nguyễn Nhân

Và đến năm 2011, khi xuống hạng lần thứ 3, bầu Kiên lại mua suất của Hòa Phát Hà Nội. Đội này trên thực tế cũng có một phần “đóng góp” của bầu Kiên khi nó được xây dựng trên nền phần còn lại của LG. HN.ACB năm 2003. Như vậy, tính sơ sơ, hết Đường sắt Việt Nam, CAHN, HKVN, Hòa Phát… đã được “qua tay” bầu Kiên. Đấy là chưa nói, theo tiết lộ của chính ông thì Kienglongbank Kiên Giang cũng có phần của ông khi là cổ đông chính của Ngân hàng Kiên Long.

10 năm qua, bầu Kiên có hẳn một “cuộc chơi bóng đá” riêng của mình, miễn sao HN.ACB tồn tại thì thôi. Để đánh bóng thương hiệu ACB ư? Đây là điều không cần thiết bởi ngân hàng này chẳng liên quan gì đến bóng đá cả. Để đổi lấy ưu đãi về đất ư? Theo bầu Kiên cũng chẳng có. Có lẽ, đối với ông chỉ là thú vui và cái danh vị ông bầu cho cá nhân mình.

  • Bóng đá và chuyện đất đai

Người ta vẫn tin rằng một số ông bầu nhảy vào bóng đá là để được hưởng các ưu đãi về đất đai theo kiểu địa phương sẽ giao cho cơ chế khai thác nhằm lấy tiền nuôi bóng đá. Nếu điều đó có đi nữa thì các ông bầu vẫn phải bỏ tiền. Ít hay nhiều cũng phải bỏ tiền. Lãnh đạo địa phương đâu phải là tay mơ mà cứ có người đầu tư cho bóng đá thì giao đất đai. Những thương vụ bất thành tại Tiền Giang, Huế, Quảng Nam… là ví dụ.

Đúng là các ông bầu có những ưu đãi về đất đai, thế nhưng, đấy là khi họ phải đồng ý tiếp nhận CLB chứ không được quyền nêu yêu cầu trước rồi mới đến với bóng đá. Kế đến, nếu muốn làm ăn lâu dài tại địa phương, cũng phải tiếp tục rót tiền nuôi bóng đá. Chẳng ai cho không ai cái gì. Thế nên, dù như thế nào, chuyện các ông bầu bỏ bóng đá vẫn là một chuyện không nên xem là bình thường. Nói như bầu Kiên, đã là dân làm ăn, các ông bầu vẫn muốn xem CLB như một món hàng mà bán phải có lời.

Miếng bánh bóng đá, vì vậy cũng đâu phải là quá ngon.

  • Trở lại với câu chuyện 30 tỷ đồng

Nếu không phải ông Lê Hùng Dũng là Phó Chủ tịch VFF, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Eximbank thì chắc chắn không thể có khoản tiền khổng lồ 30 tỷ đồng rót xuống cho V-League. Năm 2005, ở Đại hội VFF nhiệm kỳ 5, nhờ gói 6 tỷ tiền thưởng cho đội U-23 mà ông Dũng thắng ông Lê Văn Thành của Tập đoàn Động Lực ở chiếc ghế Phó Chủ tịch phụ trách tài chính. Chính vì thế, 30 tỷ đồng của Eximbank lại có thể là một nước cờ táo bạo khác của ông Dũng.

Một trong những mục đích của khoản tài trợ cao ngất này là tạo “giá sàn” cho các hợp đồng tài trợ kế tiếp nếu có thương hiệu nào đó muốn gắn tên cùng V-League. Coi như đây là cách mà VFF “làm giá” cho thương quyền của mình.

Nhưng cũng có người cho rằng, số tiền 30 tỷ đồng đó nếu dành riêng cho V-League thì chẳng nói làm gì, nhưng nếu đưa chung vào ngân sách hoạt động của VFF thì có thể nói rằng, bộ máy điều hành đang được “nuôi” từ số tiền của Eximbank cũng không ngoa. Và như vậy, tiếng nói của ông Lê Hùng Dũng mới có giá trị.

Trong trường hợp này, “miếng bánh bóng đá” có ngon không? 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam nhận được nhiều lời khen trong trận lượt đi trên sân Mỹ Đình

Australia – Việt Nam: Nhiệm vụ kép cho thầy trò ông Park Hang-seo (16g10, ngày 27-1, VTV6 trực tiếp)

Loạt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trở lại vào ngày 27-1, ở vòng đấu này đội tuyển Việt Nam có chuyến làm khách tại Melbourne (Australia) gặp đội chủ nhà. Hẳn nhiên sẽ là trận đấu nhiều khó khăn đang chờ đón đội tuyển Việt Nam khi mà đội chủ nhà vốn đã mạnh, lúc này đây họ càng “khát” thắng để bám đuổi mục tiêu World Cup 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Tốp 5 Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của các hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ và Quả bóng vàng futsal (nam).