Miền Tây vào thế khó

Đồng Tháp tiếp tục thất bại tại vòng 8 V-League khiến câu lạc bộ này tiếp tục lùi sâu ở vị trí chót bảng. V-League chưa hết nửa chặng đường thì hai câu lạc bộ có truyền thống nhất nhì ĐBSCL là Đồng Tháp và Long An đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến trụ hạng. Đây quả là chuyện không cưỡng lại được khi bóng đá chuyên nghiệp luôn gắn với câu chuyện tài chính.

Mùa bóng trước, CLB Đồng Tháp chỉ trụ hạng vào giờ chót khi chỉ hơn đội rớt hạng Đồng Nai một trận thắng. Ở mùa giải đó, họ đã gặp khó khăn ngay từ đầu khi đội bóng có nguy cơ bỏ giải bởi vấn đề tài chính. Trong lúc khó khăn đó, chính quyền địa phương đã ra tay, kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh nhà cùng nhau hợp sức hỗ trợ đội bóng cũng là nhằm để giữ cho một thương hiệu bóng đá ĐBSCL không bị mất đi. Đội bóng sớm lấy lại tinh thần, khán giả đến sân ủng hộ vì tình yêu mến nét đẹp của lối đá đậm chất miền Tây. Nhưng kinh phí không đủ nhiều để có thể đầu tư lực lượng mạnh, Đồng Tháp đã phải tập trung hết tinh thần cho từng trận bằng lực lượng mỏng manh của mình, trong khi một số cầu thủ có chất lượng thì dứt áo ra đi với lý do phải tính chuyện mưu sinh.

Mùa này, Đồng Tháp càng khó khăn hơn khi trụ cột là tuyển thủ quốc gia Thanh Hiền rời đội để đầu quân cho Than Quảng Ninh. Với số tiền chuyển nhượng 4 tỷ đồng, câu lạc bộ không thể chi mua ngoại binh chất lượng mà chỉ đủ san sẻ chi phí cho toàn đội. Sự khó khăn càng rõ hơn khi qua mỗi trận, HLV Phạm Công Lộc phải tính toán sao để… hạn chế bàn thua. Không thể ngăn chuyện “chảy máu” tài năng, nhưng sự lần lượt ra đi của Thanh Hào, Bửu Ngọc, Duy Khanh, Thanh Hiền… cũng cho thấy một thực tế bóng đá chuyên nghiệp ngoài tình yêu mến thì không thể thiếu tiền. Thật khó ngăn cầu thủ ra đi với lý do họ phải tự lo cho tương lai, nhưng khán giả ĐBSCL cũng rất ngậm ngùi về sự ra đi đó khi luôn tự hào nơi đây là một trong những cái nôi đào tạo trẻ tốt trên cả nước. Đào tạo xong, họ không thể giữ lại được những tài năng của mình vì thiếu tiền.

Không giống hẳn nhưng Long An mùa này cũng đang gặp khó khăn. Ngay từ đầu mùa, đội bóng này được xem là có sự đột phá khi thay đổi mô hình từ một “ông chủ” gắn với Đồng Tâm trước đây nay chuyển thành là câu lạc bộ có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Mô hình này được cho là theo cách làm của các giải bóng đá chuyên nghiệp các nước vốn rất thành công. Nó loại trừ việc ông chủ buồn mà bỏ ngang thì đội bóng cũng “chết” theo. Giờ đây, chuyện rút lui của doanh nghiệp này hay doanh nghiệp kia cũng không ảnh hưởng đến sự tồn tại của câu lạc bộ. Thế nhưng, xem ra cách làm tiên tiến này lại chưa được vận hành suôn sẻ ở V-League. Việc đầu tư cho đội bóng chưa thật sự đúng mức nên chưa thấy có sự đột phá nào ngoài chuyện… phải chật vật qua từng trận đấu. Trong khi các đội “một ông chủ” khác đang trên đà kiếm điểm khá dễ thì đội bóng “nhiều ông chủ” này lại khó khăn ở nhóm cuối bảng xếp hạng.

Ngoài Đồng Tháp, Long An ra, ĐBSCL còn có đội mạnh được yêu mến trước đây là An Giang. Nhưng xem ra, thời hoàng kim ấy giờ khó tìm lại một khi cách làm bóng đá không theo kịp sự phát triển. Mong sao với sự yêu mến của khán giả nhà, Đồng Tháp, Long An hay các đội bóng ĐBSCL khác sớm vượt qua những khó khăn hiện nay, có được nguồn tài chính vững để vực dậy sức mạnh bóng đá của một khu vực có tình yêu bóng đá rất đậm đà này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất