“Miền đất hứa” Nhật Bản

Cầu thủ bóng đá Nguyễn Công Phượng là gương mặt mới nhất được cho rằng sẽ “du học” ở Nhật Bản vào đầu năm sau. Đi tập huấn, tập luyện tại Nhật Bản thì đây không phải trường hợp đầu tiên. Nhưng tất cả đều hiểu “xứ sở phù tang” đang là miền đất hứa đối với thể thao Việt Nam…

Kình ngư Quý Phước khi còn tập huấn tại Nhật Bản.

1.Ngoài bóng đá, thể thao thành tích cao đã có không ít VĐV tham gia tập huấn tại Nhật Bản thời gian 2 năm trở lại đây. Gần nhất, thể thao Việt Nam có các đội bơi, TDDC, karatedo lựa chọn Nhật Bản làm nơi tập huấn. Bơi lội có Hoàng Quý Phước đã tập luyện tại Nhật Bản. TDDC là gồm các VĐV của đội tuyển tập huấn trong những tháng đầu năm vừa qua.

Từ những cụ thể đấy có thể thấy, thể thao chúng ta không hề bỡ ngỡ khi tập huấn tại Nhật Bản. Trước đây, thể thao Việt Nam có hướng phát triển chủ yếu thông qua những đợt tập huấn tại Trung Quốc. Trong sự phát triển của thể thao Việt Nam, các địa điểm tại Trung Quốc đã không còn là nơi tập luyện hiệu quả để chúng ta hướng tới. Điều này phù hợp với sự phát triển tất yếu của thể thao nói chung. Vì lẽ ấy, nhiều đội thể thao đã tìm tới các điểm tập huấn, thi đấu mới và có thể xem Nhật Bản nơi lý tưởng.

Chúng ta có 2 minh chứng rõ nhất, ở thời gian gần nhất về hiệu quả hay không khi tập luyện tại Nhật Bản đấy là Hoàng Quý Phước (bơi lội) và Lê Công Vinh (bóng đá). Với trường hợp của Công Vinh, tiền đạo người Nghệ An dù chỉ thi đấu giải hạng 2 của J-League (giải bóng đá hạng Nhì Nhật Bản) nhưng có được ra sân và có ghi bàn thắng. Trong chia sẻ khi trở về sau chuyến “đổi gió” thì cảm nhận của Vinh đó là môi trường tốt để mình phấn đấu phát triển hiệu quả hơn.

Với Quý Phước, tính hiệu quả là không cao. Sau thời gian tập luyện tại Nhật Bản, kình ngư nam số 1 Việt Nam đã bị đau lưng và muốn chuyển đổi nơi tập luyện cũng như không mặn mà ở Nhật Bản nữa. Có nhiều lý do dẫn tới nguyên nhân này nhưng tất cả đều tôn trọng sự mong muốn của VĐV nên Phước đã trở về Việt Nam chữa trị rồi hướng tới có thể đi Hungary tập huấn giai đoạn tiếp theo.

Bây giờ, chúng ta tiếp tục có nhóm cầu thủ bóng đá với gương mặt được chú ý nhất là Công Phượng sẽ đi Nhật Bản. Nếu được đặt chân tới nước bạn tập huấn, đây là điều tốt cho VĐV. Dẫu sao, đổi mới môi trường luôn là điều tốt và ai cũng biết Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu tại châu Á về cơ sở vật chất dành cho thể thao.

2.Khi Hoàng Quý Phước cho biết bị đau lưng và tập huấn không hiệu quả vì nơi tập luyện tại Nhật Bản không phải CLB bơi chuyên nghiệp đúng nghĩa, Tập đoàn Renaissance (Nhật Bản) đã phải tới Việt Nam đầu tháng 9 để gặp gỡ lãnh đạo ngành thể thao làm rõ sự tình. Đại diện của phía bạn đã bày tỏ mong muốn tất cả từ VĐV tới nhà quản lý tháo bỏ các vướng mắc để làm rõ nguyên nhân việc VĐV không quay trở lại Nhật Bản để tập luyện nữa.

Tất cả đều cầu thị rằng luôn hoan nghênh Hoàng Quý Phước quay trở lại CLB để tập luyện vì lộ trình huấn luyện của Phước đã được các chuyên gia, nhà khoa học thể thao hàng đầu của tập đoàn vạch rõ sẽ kéo dài 3 năm. Thực tế, Phước tập tại Nhật Bản mới có 4 tháng trước SEA Games 28 mà thôi. Đồng thời, HLV Isoda của Nhật Bản đã hỗ trợ Quý Phước giành được tấm HCV và phá kỷ lục SEA Games 28 ở nội dung 200m tự do. Nếu tập huấn đúng theo kỹ thuật và khoa học cùng chuẩn lộ trình, chắc chắn Phước còn tiến xa hơn cũng như không gặp đau lưng vì hạn chế ở nền tảng thể lực không đúng động tác.

Chúng ta đều biết rằng, bạn có sự chu đáo đáng kể vì không mấy quốc gia phải cử đại diện cao cấp tới Việt Nam như vậy để tìm hiểu ngọn ngành. Có đúng hay sai hay không tại quá trình tập luyện, chỉ Hoàng Quý Phước rõ nhất. Thế nhưng, một tiến trình phát triển cần phải có thời gian và không thể chốc lát có được. Ngoài bơi, bóng đá, TDDC, karatedo, bất cứ môn nào khác của Việt Nam nếu được đi tập huấn tại Nhật Bản cũng rất hồ hởi xem như một cuộc thay đổi thật sự trong tập luyện của mình.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất