Microsoft Việt Nam nhận Giải thưởng Cống hiến cho cộng đồng 2015

Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) vừa công bố Microsoft giành giải Cống hiến cho cộng đồng năm 2015 (AmCham CSR Recognition Award 2015) vì những nỗ lực trong việc trao quyền cho người dân Việt Nam làm được nhiều hơn và đạt kết quả cao hơn, tại sự kiện Hội nghị Thường niên Amcham.

Giải thưởng là sự ghi nhận những cam kết của Microsoft trong các hoạt động kinh doanh minh bạch, quản trị tốt, bền vững và phục vụ cộng đồng, tạo một mô hình chuẩn cho các doanh nghiệp khác noi theo, đồng thời phản ánh phương thức hoạt động tốt mà AmCham muốn thúc đẩy tại Việt Nam.

Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1996, ngay sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, sau gần 20 năm hoạt động Microsoft không chỉ khẳng định vị thế là một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới mà còn có những đóng góp đáng kể cho người dân Việt Nam.

Từ khi có mặt tại Việt Nam, Microsoft đã luôn nỗ lực để có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển ngành CNTT-TT và góp phần phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, các dự án giáo dục, việc làm và kinh doanh đẩy mạnh đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việt Nam là một thị trường tiềm năng quan trọng đối với Microsoft trong ASEAN nên nhận được những khoản đầu tư đặc biệt hơn từ Microsoft so với các quốc gia khác trong khu vực. Các hoạt động vì cộng đồng của Microsoft luôn gắn liền với chiến lược và tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành một nước mạnh về CNTT vào năm 2020.

Tính đến nay, Microsoft Việt Nam đã đầu tư hơn 80 triệu USD tại Việt Nam, tài trợ phần mềm và dịch vụ trị giá hơn 12 triệu USD cho hơn 500 tổ chức phi lợi nhuận trong nước. Trung tâm Đào tạo CNTT và Sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên (Youth Training and Innovation Center - YTIC), do Microsoft, Công ty Vietnet ICT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội sáng lập từ năm 2012, đã đào tạo được khoảng 10.000 thanh niên về CNTT và truyền thông. Phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Microsoft đã giúp nâng cao kỹ năng CNTT cho hơn 2.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, nhất là ở các làng nghề ngoại thành (làng gốm Bát Tràng, làng nghề thêu tay truyền thống Quất Động tại Hà Nội, làng nghề đúc đồng Phường Đức ở Huế, làng gỗ Đồng Kỵ tại Bắc Ninh…). Microsoft hợp tác Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm nâng cao việc dạy và học với các công cụ và ứng dụng CNTT. Chương trình giáo dục đã có hơn 60.000 giáo viên trên cả nước tham gia. Trong khi đó, nhân viên Microsoft đã tình nguyện dành thời gian quyên góp quần áo, các vật dụng thiết yếu dành tặng hơn 1.500 trẻ mồ côi và bị thiệt thòi.

Microsoft còn hỗ trợ theo các mô hình khác như đầu tư thông qua mô hình quan hệ đối tác công - tư (PPP); chuyển giao kiến thức và công nghệ; bản địa hóa các sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam; hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp; hợp tác thành lập Trung tâm Sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovation Center) đào tạo và trang bị những kỹ năng công nghệ có giá trị cho hơn 5.000 thanh niên, 750 bạn trẻ ở độ tuổi vị thành niên, Quỹ Microsoft phục vụ phát triển CNTT-TT tại Việt Nam (Microsoft Fund for ICT Development in Vietnam). Microsoft đã hỗ trợ khoảng 170 doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) thông qua chương trình Microsoft BizSpark cung cấp quyền sử dụng miễn phí các công cụ lập trình, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn quảng bá các sản phẩm, dịch vụ. Microsoft cũng cung cấp miễn phí Office 365 cho giáo dục- đến nay, hơn 1 triệu học sinh, sinh viên được hưởng lợi từ chương trình này.

Gây được tiếng vang nhất là chương trình đầu tư 3 triệu USD của Microsoft vào Việt Nam thông qua sáng kiến YouthSpark. Đây là nỗ lực lớn lao của Microsoft vào Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2018 nhằm mang lại cho thanh thiếu niên Việt Nam những cơ hội tiếp cận giáo dục, việc làm và kinh doanh thông qua hoạt động tổ chức các lớp học kỹ năng công nghệ cũng như kết nối tới các cơ hội việc làm và làm chủ doanh nghiệp cho các bạn trẻ trên khắp Việt Nam. Trong 3 năm tới, YouthSpark được kỳ vọng hỗ trợ hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam tiếp cận tài nguyên số, tìm được việc làm hoặc khởi nghiệp.

Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí cho biết: Chúng tôi thực sự vui mừng khi được nhận giải AmCham CSR Recognition Award 2015. Giải thưởng là một động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục các dự án trao quyền cho người dân Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng những người chịu nhiều thiệt thòi, có thể làm được nhiều hơn và đạt được kết quả tốt hơn, qua đó đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

“AmCham ghi nhận những đóng góp tích cực ủa Microsoft và mong muốn nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ phát huy tối đa cũng như tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển phồn vinh, đem lại hạnh phúc cho con người và đất nước Việt Nam”- ông Adam R. Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham Hà Nội, cho biết.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.