Microsoft trao giải ý tưởng 'Lớp học trên nền tảng đa ngôn ngữ'

Microsoft vừa trao các giải thưởng cuộc thi thuộc Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu E² Educator Exchange của Microsoft. Nhà giáo Nguyễn Thị Hải Hà, cùng 2 chuyên gia giáo dục Đức và Mỹ, với sáng kiến “Lớp học trên nền tảng đa ngôn ngữ” đã dành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi.

Giành chiến thắng chung cuộc trong một cuộc thi gồm khoảng 240 thí sinh đến từ 79 quốc gia, giáo viên Việt Nam đã chứng minh được sự khác biệt khi ứng dụng các sáng tạo trong giảng dạy và cũng như trong quá trình so tài trên trường quốc tế. Cô Hà đã cùng các thành viên của nhóm thiết kế dự án bằng công nghệ Microsoft để “Chuyển đổi mô hình lớp học” nhằm cải tiến chất lượng dạy và học trong các lớp học hiện đại.

“Năm ngoái, thông qua 2 giải thưởng cũng tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu, đội Việt Nam đã khắc tên Việt Nam lên bản đồ giáo dục thế giới và chứng minh người Việt Nam có thể sử dụng công nghệ để giải quyết các thách thức ra sao. Với giải thưởng cao nhất năm nay, chúng ta một lần nữa chứng minh được rằng giáo viên Việt Nam có trình độ ngang bằng Đức và Mỹ trong công tác tối ưu hóa các kỹ năng thế kỷ 21 kết hợp công nghệ trong chuyển đổi sang phương pháp giảng dạy hiện đại”- bà Trần Yên Định, Giám đốc Khối Giáo dục, Microsoft Việt Nam, phát biểu.

Tại cuộc thi lựa chọn, chuyên gia giáo dục từ các nước khác nhau được chia thành các nhóm nhỏ ngẫu nhiên. Mỗi nhóm được giao một bài tập chuyên đề theo định hướng “Chuyển đổi mô hình lớp học” và đạt được 3 tiêu chí:

1- Đưa ra bài toán phổ cập mà giáo viên hay gặp ở trong lớp học;

2- Đề xuất một giải pháp sáng tạo phù hợp để triển khai bằng công nghệ sẵn có và phù hợp với mọi thành viên trong nhóm. Giải pháp phải phù hợp với chuyên đề được yêu cầu;

3- Tạo bản thuyết trình Microsoft Office Mix để mô tả bài toán của nhóm và sự ảnh hưởng của thách thức trong quá trình học tập, giải pháp của họ và kết quả khi cài đặt giải pháp này. Bản trình diễn Office Mix vắn tắt trong 3 phút...

Trong suốt quá trình diễn ra hoạt động nhóm để tạo sản phẩm, giáo viên Việt Nam cùng các đồng nghiệp nước khác đã vượt qua rào cản về ngôn ngữ để cùng sáng tạo, vận dụng kiến thức đa dạng mang tính vùng miền cũng như chuyên ngành riêng của mỗi người, tận dụng các công cụ Microsoft quen thuộc để hoàn thành chủ điểm mỗi nhóm. Dự án “Lớp học trên nền tảng đa ngôn ngữ” của cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà (Việt Nam), thầy giáo Stefan Malter (Đức) và cô giáo DeAnne Hainlen (Mỹ), đã dành giải thưởng cao nhất nhờ tính sáng tạo, tính đồng đội và hợp tác cao giữa các thành viên để tổ chức dạy học đầy hứng khởi cho học sinh đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, nhấn mạnh: “Như thường lệ, ngoài trao đổi và thuyết trình của các chuyên gia giáo dục nổi tiếng toàn cầu, Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu của Microsoft năm nay đã ghi nhận và vinh danh thành tựu của các chuyên gia giáo dục- những người luôn nỗ lực chuẩn bị cho sinh viên kỹ năng để thành công trong thế kỷ 21. Sự kiện đã mang lại cho 240 giảng viên ưu tú trên toàn cầu cơ hội để cộng tác, sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc tích hợp công nghệ vào phương pháp sư phạm mới theo tiêu chí giúp nâng cao kỹ năng học tập trong thế kỷ 21”.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu thường niên là một phần quan trọng của Chương trình Giáo dục của Microsoft. Đây thật sự là nơi để các giáo viên từ các nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong nghề đồng thời gỡ bỏ sự kết hợp chưa nhuần nhuyễn giữa ứng dụng công nghệ vào các phương pháp giảng dạy tiên tiến.

“Tham gia Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Microsoft, chúng tôi có cơ hội nhìn thấy những minh chứng cụ thể, từ đó hiểu hơn về năng lực của công nghệ trong việc chuyển đổi thành công mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt những ảnh hưởng tích cực rõ rệt của công nghệ trong ngành Giáo dục. Chúng tôi rất ấn tượng với những công nghệ tiềm năng như Office 365, công cụ giúp hỗ trợ xuất sắc cho việc giảng dạy và nghiên cứu, cũng như các công nghệ khác giúp gia tăng hiệu quả trong lớp học. Tôi trở về Việt Nam với nhiều ý tưởng sáng tạo, được tiếp thêm những kinh nghiệm quý báu từ giảng viên trên khắp thế giới. Tôi rất hào hứng trong việc áp dụng công nghệ Microsoft để góp phần nhỏ bé vào đổi mới giáo dục ngay tại lớp học và trường tôi sắp tới”- cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà chia sẻ.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.