Microsoft công bố những phát minh mới cho Windows 10

Tại Hội nghị Build 2016 ở Mỹ, trước hàng ngàn nhà phát triển ứng dụng, lãnh đạo Microsoft- Tổng Giám đốc Satya Nadella và Phó Chủ tịch Terry Myerson của khối Windows và Thiết bị, vừa chia sẻ về những dự án mà Microsoft đang triển khai nhằm hỗ trợ việc gắn kết với kỷ nguyên mới của trí tuệ thông minh, tạo ra nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn cho khách hàng, cho ngành công nghiệp và các doanh nghiệp.

Ông Nadella cũng trình diễn những tính năng mới của Cortana, giới thiệu bản xem trước của những dịch vụ đám mây mới, các bộ Toolkits được thiết kế để hiểu hơn về thế giới xung quanh và tạo ra bộ công cụ bots thông minh. Ông Myerson công bố bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update, với những tính năng mới nổi bật cho cả người dùng và các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng Universal Windows Platform.

Ông Satya Nadella, Tổng Giám đốc Microsoft, chia sẻ: Trong ngành công nghiệp, hiện chúng ta đang ở biên giới nơi phải kết nối giữa sức mạnh của ngôn ngữ tự nhiên với trí tuệ tiên tiến của máy móc. Tại Microsoft, chúng tôi gọi đây là Hội thoại như một nền tảng, và CaaP được xây dựng và phát triển dựa trên sức mạnh của Microsoft Azure, Office 365 và nền tảng Windows platforms, giúp trao quyền cho các nhà phát triển ứng dụng khắp mọi nơi.

“Với việc Windows 10 đang chạy trên 270 triệu thiết bị, chúng tôi phấn khởi chào đón người hâm mộ bằng bản cập nhật mới Windows 10 Anniversary Update. Bản cập nhật nổi trội này giúp người dùng tương tác với Windows 10 theo cách tự nhiên tương tự như tương tác với thế giới xung quanh- sử dụng bút, cử chỉ và giọng nói…”- ông Myerson phát biểu.

Dịch vụ đám mây hiểu, tương tác với bộ Cortana thông minh

Bộ Cortana thông minh được gia tăng sức mạnh bởi khả năng nghiên cứu dữ liệu lớn, machine learning (một tính năng của trí tuệ nhân tạo: máy học theo các định nghĩa nạp từ thực tế và cải biến tư duy liên tục), có công cụ định nghĩa, phân tích và lập trình thông minh. Được xây dựng trên Microsoft Azure, những tính năng này có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng hay doanh nghiệp để tạo ra các giải pháp đầu cuối, bao gồm những ứng dụng mới có thể học hỏi từ thế giới xung quanh hay từ các công cụ thông minh hoặc thiết bị trạm để tương tác với con người theo cách thông minh và cá nhân hóa.

Microsoft cũng công bố những tính năng bổ sung vào bộ Cortana Intelligence Suite trong bản xem trước. Đầu tiên là Microsoft Cognitive Services, một tập các APIs giúp hệ thống có thể xem, nghe, nói, hiểu và dịch những mong muốn bằng các phương pháp giao tiếp thông thường. Tính năng thứ 2 là Microsoft Bot Framework, giúp các nhà phát triển ứng dụng trên ngôn ngữ bất kỳ, xây dựng các bots thông minh giúp người dùng có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ thông thường trên mọi nền tảng bao gồm text, SMS, Office 365, Skype, Slack, trên web và mọi nơi.

Microsoft đã trình diễn phương thức giúp các nhà phát triển ứng dụng sử dụng dịch vụ như cách ứng dụng Cortana Intelligence Suite, để chuyển đổi không chỉ doanh nghiệp mà cả sinh hoạt đời thường. Ví dụ Seeing AI, một dự án đang phát triển, có thể hỗ trợ người dùng có những năng lực mới, giúp những cá nhân khiếm thị hoặc mù lòa hiểu được ai và điều gì đang diễn ra quanh họ…

Windows 10 mới mang nhiều cơ hội hơn cho nhà phát triển ứng dụng 

Windows 10 được thiết kế với nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn, theo cách tự nhiên hơn, đáng tin cậy hơn và trên mọi thiết bị, ví dụ như Cortana và Windows Hello. Những ứng dụng cho Windows 10 cũng ngày một nhiều hơn, tiêu biểu là các ứng dụng phổ quát trên Twitter, Uber, King, Disney, Wargaming, Square Enix, Yahoo và WWE, hay các ứng dụng mới đang chuẩn bị được giới thiệu từ Bank of America, Starbucks, Facebook, Messenger và Instagram. Windows Store hiện có trên 5 tỷ lượt ghé thăm với hơn 1.000 ứng dụng cho Cortana.

Microsoft còn chia sẻ bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update bao gồm: Windows Ink, Cortana, Windows Hello. Windows Ink là trải nghiệm mới, đưa sức mạnh vào ngòi bút trên Windows. Khi đó, người dùng có thể viết trên thiết bị như viết trên giấy, tạo ra các bản giấy dán, vẽ trên bảng trắng và dễ dàng chia sẻ suy nghĩ của người dùng với thế giới số. Tính năng Cortana mới giúp người dùng liên tục trong ngày nhận chỉ dẫn chủ động từ Cortana và trực tiếp nói với Cortana, thậm chí cả khi thiết bị của người dùng đang khóa, không cần đăng nhập. Tính năng Windows Hello mới mở rộng sự bảo mật của Windows 10 lên nhiều dạng thiết bị hơn bao gồm cả Microsoft Edge, nhờ đó người dùng có thể đăng nhập vào thiết bị và trang web với bảo mật ở cấp độ doanh nghiệp…

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.