Microsoft chia sẻ kinh nghiệm quản trị an ninh mạng

Tham dự Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) 2016 vừa được tổ chức tại Hà Nội (ảnh), với vai trò nhà tài trợ chính, Microsoft đã chia sẻ về những xu hướng mới nhất liên quan tới tội phạm mạng, sự phức tạp và tinh vi của các hình thức tấn công, những thách thức của ngành an ninh mạng hiện đại, các công cụ, giải pháp an ninh mạng tiên tiến nhất của hãng cùng những trường hợp điển hình trong xây dựng các nền tảng đám mây công đáng tin cậy tới các cơ quan chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trải qua 10 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Security World đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Security World 2016 đưa vào thảo luận chủ đề “Giám sát An toàn thông tin - Bảo mật dữ liệu: Yêu cầu bức thiết trong kỷ nguyên số”. Hội thảo hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an toàn thông tin hiện hữu, cũng như đề xuất phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn bảo mật mới.

Thế giới đang phải đối mặt với sự mất an toàn thông tin ngày càng gia tăng, liên quan đến chủ quyền số và chiến tranh mạng, dẫn đến các cuộc tấn công tàn phá trong vài năm qua. Báo cáo từ Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã mang đến những cái nhìn chính xác hơn về những cơ hội và thách thức của Việt Nam. Theo đó, chỉ số An toàn Thông tin của các cơ quan tại Việt Nam (VNISA Index 2015) đã tăng từ mức trung bình 39% lên 46,3% vào đầu năm nay. Mặc dù chỉ số này vẫn thấp hơn chỉ số chuẩn 50%, nhưng đã cho thấy các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đã chú ý hơn tới an toàn thông tin trong năm qua.

Tham dự Security World 2016, đại diện của Microsoft đã có bài trình bày với chủ đề “Bảo mật thông tin trong thúc đẩy tiềm năng Dữ liệu lớn: Kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng từ Microsoft”. Dữ liệu lớn đang trở thành một xu hướng trong giới công nghệ. Khi mạng xã hội trở thành một phần của cuộc sống, kết hợp với sự gia tăng của các thiết bị điện toán kết nối mạng, sẽ tiếp tục tạo ra số lượng lớn các thiết bị, chia sẻ dữ liệu và tạo ra liên tục những nguồn dữ liệu chưa từng được khai thác. Những hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống sẽ trở nên không còn phù hợp, do vậy đòi hỏi các tập đoàn cần đầu tư vào những công cụ lưu trữ, phân tích, xử lý và chia sẻ tiên tiến, tận dụng tốt sức mạnh của công nghệ đám mây để gia tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh và trở nên hiệu quả hơn. Nhưng dữ liệu lớn cũng thu hút sự quan tâm của tội phạm mạng và với khối lượng, tốc độ và sự đa dạng chưa từng có của dữ liệu, việc đảm bảo an toàn thông tin đang trở nên đầy thách thức.

"Với Microsoft, an ninh mạng là vấn đề ưu tiên cao nhất nhằm kiến tạo một công nghệ đáng tin cậy, và chúng tôi hợp tác chặt chẽ trong ngành và với các chính phủ toàn cầu nhằm hỗ trợ và triển khai những giải pháp và dịch vụ CNTT an toàn, giúp bảo vệ dữ liệu, hạ tầng, công dân và các nền kinh tế. Với sự bùng nổ của hệ sinh thái số, chúng tôi mong muốn đưa sức mạnh của dữ liệu lớn tiên tiến nhằm gia tăng năng lực của an ninh mạng toàn diện theo cách “Bảo vệ, Rà soát và Phản hồi” và hỗ trợ những nỗ lực về an ninh mạng tại Việt Nam, đặc biệt, thông qua các sản phẩm tiên tiến như Windows 10, như nền tảng đám mây công cộng đáng tin cậy của Microsoft và các sáng kiến như chương trình An ninh chính phủ (GSP)”- ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft châu Á- Thái Bình Dương, cho biết.

Thị trường An toàn thông tin tại Việt Nam trong năm 2015 diễn biến khá phức tạp. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ ứng dụng CNTT, các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp để phá hoại hoặc thu thập lấy cắp thông tin ngày càng gia tăng. Theo VNCERT, tính từ tháng 12-2014 đến tháng 12-2015, trung tâm này đã ghi nhận được tổng số 31.585 sự cố an ninh thông tin tại Việt Nam, gồm 5.898 vụ tấn công lừa đảo, 8.850 vụ tấn công thay đổi giao diện và 16.837 vụ cài mã độc. Trước những con số đáng báo động trên, việc giám sát an ninh cũng như triển khai các giải pháp bảo mật đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Ông Keshav Dhakad cho biết thêm: "Microsoft có bề dày kinh nghiệm về xử lý các vấn đề tội phạm mạng trong ngành CNTT, có hệ thống cảm biến tiên tiến khắp toàn cầu và chủ động phá vỡ những nỗ lực của tội phạm mạng. Chúng tôi có quan điểm riêng về những thách thức ngày càng gia tăng của an ninh mạng và làm thế nào để khách hàng và đối tác đối phó một cách hiệu quả với các xu hướng này. Chúng tôi đầu tư hơn 1 tỷ USD mỗi năm riêng cho lĩnh vực an ninh, thông qua những nghiên cứu và phát triển đổi mới về dữ liệu lớn và những cáo buộc chiến lược.

Đối với Microsoft, an ninh mạng là ưu tiên số một để bảo vệ nền tảng và cơ sở hạ tầng của hãng, cũng có nghĩa là bảo vệ và bảo đảm an ninh cho một lượng lớn các khách hàng của tập đoàn. Sáng kiến Điện toán đáng tin cậy (Trustworthy Computing- TWC) khởi động từ 14 năm trước, đã gây được sự chú ý rộng rãi khi các kỹ sư Microsoft mã hóa phần mềm khiến cho những phần mềm vốn đã rất an toàn trở nên ngày càng được an toàn hơn. Hơn thế, để tận dụng sức mạnh của các trung tâm an ninh mạng, Microsoft đã định nghĩa, tìm kiếm và phá vỡ những hệ thống tội phạm mạng lớn nhất, thông qua quan hệ hợp tác công tư mạnh mẽ và các hoạt động luật pháp, đồng thời chia sẻ các nghiên cứu này tới các đối tác và khách hàng.

Trên tất cả, Microsoft đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng chiến lược bảo mật có sẵn trong tất cả sản phẩm và dịch vụ điện toán đám mây của hãng, cho phép khách hàng đảm bảo, phát hiện và phản ứng nhanh hơn. Microsoft phân tích và đánh giá rất hiệu quả các mối đe dọa tội phạm mạng ngày càng gia tăng là nhờ đồ thị tình báo an ninh toàn cầu - một tập hợp các thông tin tình báo giá trị cao về những mối đe dọa, thông qua hàng tỷ thiết bị đầu cuối/ hệ thống đang sử dụng phần mềm của Microsoft, mang đến cho tập đoàn tầm nhìn về những mối đe dọa mới nhất trên khắp thế giới. Đây là một phương thức sử dụng “cơ sở vật chất như một cảm biến” rất độc đáo để có được thông tin tình báo chính xác nhất...”.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.