Michel Platini được giảm án

Như vậy quyết định chính thức đã được đưa ra, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu Michel Platini sẽ được Tòa án trọng tài thể thao giảm mức án phạt xuống còn 4 năm thay vì 6 năm như đã đưa ra trước đó.

Việc Sepp Blatter lấy danh nghĩa của FIFA để chuyển cho Michel Platini số tiền 1,8 triệu EUR vào năm 2011 đã khiến 2 nhân vật quyền lực của bóng đá thế giới phải nhận án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm từ Ủy ban đạo đức của FIFA. Hai tháng sau, Ủy ban kỷ luật của FIFA đã quyết định giảm án phạt từ 8 năm xuống còn 6 năm.

Và đến ngày 9-5-2016, Tòa án Trọng tài thể thao CAS đã bác đơn kháng cáo của Michel Platini đối với mức phạt cấm hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm. Tuy nhiên, CAS đã hạ mức phạt dành cho ông này xuống còn 4 năm và cho rằng thời gian áp dụng hình phạt lên đến 6 năm của FIFA là quá nặng. Bên cạnh đó, mức phạt tiền cũng sẽ được giảm từ 80.000 Franc xuống còn 60.000 Franc Thụy Sĩ.

Platini sẽ không có bất kỳ vai trò nào ở EURO 2016.

Trong thông cáo được đưa ra, CAS thừa nhận sự tồn tại của bản hợp đồng cố vấn có liên quan đến việc Sepp Blatter chuyển cho Michel Platini số tiền 1,8 triệu EUR vào năm 2011. Tuy nhiên, họ không thừa nhận tính hợp pháp của bản hợp đồng và đó là lý do khiến Michel Platini không thể được xử trắng án.

Sau khi quyết định được đưa ra, luật sư đại diện của Michel Platini cho biết ông rất thất vọng với phán quyết này, đồng thời khẳng định thân chủ của mình sẽ thông báo từ chức Chủ tịch UEFA vào phiên họp kế tiếp diễn ra vào ngày 18-5 tại Bale, Thụy Sĩ. Như vậy, có thể khẳng định rằng huyền thoại của bóng đá Pháp sẽ không có bất kỳ vai trò nào trong việc tổ chức Vòng Chung kết Euro 2016 diễn ra trên đất Pháp từ ngày 10-6 đến 10-7 tới đây. Trong suốt thời gian Platini bị đình chỉ, UEFA vẫn chưa chọn ra được một Chủ tịch tạm thời. Hiện tại các quan chức UEFA cho biết sẽ mất ít nhất 1 tháng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tìm ra Chủ tịch mới.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!