“Mệt mỏi” cùng bóng đá

Chưa khi nào người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại phải “cực nhọc” với bóng đá như lần này. Từ khi các đài truyền hình trực tiếp các giải đấu thì khán giả trong nước mỗi 4 năm mới được tận hưởng World cup hay Euro và sau này là Copa. Nhưng lần này, do Copa America tổ chức “không theo trật tự” nên lại trùng với Euro 2016. Vì vậy nếu tính từ tối hôm trước cho đến sáng hôm sau, người hâm mộ được xem lần lượt đến năm trận đấu từ châu Âu sang châu Mỹ!

Sự trùng hợp này khiến khán giả khá “mệt” nếu không muốn bỏ qua bất cứ trận nào, nhưng cũng là cơ hội hiếm có để có thể so sánh hai trường phái bóng đá châu Âu già nua và Nam Mỹ phóng khoáng. Người ta dễ dàng nhận thấy, dù chỉ là những đội làng nhàng nhưng trận nào cũng thi đấu hừng hực khí thế ở sân chơi Copa, trong khi xem Euro đôi khi khá ức chế với sự toan tính của các huấn luyện viên lão luyện, khiến trận đấu giống một bàn cờ hơn là các pha bóng trên sân cỏ.

Dù vậy, giờ đây do có sự giao thoa, cầu thủ nam Mỹ phần lớn sang châu Âu đá thuê nên đặc điểm của hai nền bóng đá cũng có sự pha trộn. Sự gần gũi này cũng có hai mặt. Trong khi các trận đấu ở Euro vẫn chưa có nhiều gương mặt nổi bật, trở thành nhân vật sáng chói của đội bóng thì bóng đá Nam Mỹ ngày càng giảm đi sự hoa mỹ vốn có. Sự kiện Brazil bị loại ngay từ vòng bảng là một cú sốc ở Copa lần này, dù nguyên nhân đến từ pha ghi bàn bằng tay của cầu thủ Peru, nhưng nó cũng cho thấy nơi đây không còn những đôi chân tài hoa của đội bóng vàng xanh ngày nào.

Nếu như Messi “may mắn” ghi ba bàn vào lưới Panama chỉ trong vòng 30 phút cuối trận để giữ cho Argentina gương mặt “đàn anh” của khu vực thì xem Brazil thi đấu lần này không ai nhận ra đó là đội tuyển đỉnh của Nam Mỹ. Không có nhiều ngôi sao có thể tự mình làm nên chuyện như Romario, Ronaldo, Bebeto hay Ronaldinho một thời, càng không còn những đôi chân thêu hoa dệt gấm trên sân, nên Brazil mất luôn lối đá kỹ thuật mê hoặc vốn có. Brazil giờ đây vẫn màu vàng xanh nhưng lại có lối đá khá khô cứng của châu Âu, nên sự thất bại của họ lại là điều có thể đoán trước.

Trở lại châu Âu, đã có những bàn thắng được gọi là siêu phẩm tại Pháp. Cú sút phạt thần sầu của Gareth Bale vào lưới Slovakia nhanh chóng “xuống hạng” bởi cú ra chân của Luka Modric vào lưới Thổ Nhĩ Kỳ. Cầu thủ nhỏ con, mảnh khảnh của Croatia đang chơi cho Real Madrid không còn xa lạ gì với khán giả, nhưng giờ đây anh đã được ví như Davor Suker tái xuất, hay ngắn gọn hơn người ta gọi anh là siêu Modric. Thật sự xem kỹ pha ghi bàn bằng cú duỗi mu bàn chân từ khoảng cách rất xa khung thành của Modric sẽ thấy có một phần… may mắn, nhưng dễ chấp nhận bởi đó là sự may mắn của những siêu sao mà một cầu thủ bình thường không thể nào có được.

Mới ở vòng loại nhưng trọng tài ở Copa hay Euro cũng được nhắc đến không ít. Việc công nhận bàn thắng bằng ta của Raul Ruidiaz cũng đã “kết liễu” tương lai tuyển Brazil. Điều đáng nói là trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, trọng tài chính đã có thời gian tham khảo ý kiến các trợ lý, nhưng có lẽ ngay cả các trợ lý cũng không quan sát kịp diễn biến mà máy quay ghi được từ nhiều góc độ khác nhau. Brazil đành chấp nhận về nước chỉ vì một quyết định không theo kịp của trọng tài, nhưng họ cũng chấp nhận vì đó là một phần của bóng đá.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất