Messi giỏi hơn ai?

Thua ở tất cả những trận đấu chung kết thuộc đẳng cấp ĐTQG mà mình góp mặt, đó là trận chung kết World Cup 2014, trận chung kết Copa America 2015 và trận chung kết Copa America 2016, những đóng góp của Lionel Messi cho đội tuyển Argentina sau ngần ấy năm chỉ là một con số 0 tròn trình. Ấy vậy mà, những Fan cuồng của Barcelona luôn cố dựng anh này lên thành một người hùng tối thượng, không chỉ của Barcelona mà còn của Argentina, của cả thế giới. Có người còn ngạo mạn cho biết, Messi vượt hơn cả Diego Maradona, nghe những điều đó thật quá buồn cười.

Messi giỏi hơn ai? ảnh 1

Xét cho cùng, các Cule không hề sai khi tung hê Messi. Anh ta đúng là cầu thủ giỏi nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Chắc chắn, anh ta đã thắng danh hiệu Quả bóng vàng nhiều hơn so với người cạnh tranh trực tiếp với anh ta là Cristiano Ronaldo và là người giữ nhiều danh hiệu này nhất. Tuy nhiên, đó chỉ là ở bình diện CLB. Và nên nhớ rằng, bóng đá vốn là trò chơi của tập thể, việc một cầu thủ được vinh danh ở góc độ cá nhân có phải là yếu tố quyết định đến cuộc chơi? Barcelona rõ ràng là một tập thể thành công trong mấy năm gần đây, và ít nhiều Messi đã được hưởng lợi khi chơi cạnh những người không chỉ giỏi nhất mà còn là “hiểu anh nhất”. Nhưng Barcelona đã phải là đội bóng mạnh nhất thế giới trong những năm gần đây? Không hề, người ta vẫn còn có những Bayern Munich, Real Madrid để cùng phân chia thế lực. Messi và những người bạn tại Catalan không phải là những kẻ mạnh nhất thế giới.

Đó là ở bình diện CLB, còn ở bình diện đội tuyển thì sao? Sau kết quả đau đớn ở Copa America hồi giữa năm nay, Messi buồn rầu giã từ đội tuyển. Thế là, có cả một chiến dịch kêu gọi anh quay trở về trên đất nước Argentina, nơi mà báo giới thân Barcelona vẫn không ngừng thêu dệt  anh bị những CĐV đồng hương quay lưng lại. Nếu họ quay lưng lại phía anh, vậy thì những tình cảm đó là tình cảm gì? À ừ, thì họ vẫn đặt nặng tình cảm hơn cho một Diego béo ú và đã dính quá nhiều phốt trong quá khứ. Nhưng chỉ vậy thôi, điều đó không có nghĩa họ không yêu Messi sau những gì anh đã làm cho Argentina.

Nhưng những gì anh đã làm cho Argentina luôn luôn là dang dở, kể từ sau tấm HCV Olympic. Nếu anh đã được hỗ trợ hết mình ở Barcelona bởi các đồng đội, thì ở đội tuyển, nếu không được ở trong một môi trường tương tự, lý ra anh phải là chất kết dính chứ? Lý do gì, sau mỗi trận đấu, những người thuộc phe cánh Barcelona lại lấy những đồng đội ở Argentina của anh,như Gonzalo Higuain, như Angel di Maria, để làm những tấm bùa cãi chày cãi cối cho màn trình diễn nhạt nhòa của anh. Một cầu thủ giỏi nhất thế giới, nếu không biết cách kết dính những người khác, lại cũng không biết tỏa sáng khi những đồng đội cần anh nhất hay sao? Maradona từng “gánh team”, Zinedine Zidane cũng từng “gánh team”, và điều đó cũng đã xảy ra với cả Ronaldo “béo” và Ronaldinho, hà cớ gì Messi đã không làm được, lại còn được đặt trên tất cả những bậc tiền bối danh tiếng của mình?

Người ta quá cuồng Messi. Người ta vẫn tin anh đến từ một thế giới khác, một hành tinh khác mà không chịu nhìn nhận vào sự thật, anh chỉ là một người có đôi chân thiên tài được chơi giữa một tập thể quá hiểu anh, quá hợp với anh. Trường hợp của anh, có vẻ giống với Pep Guardiola, HLV đang được sơn phết là tài năng nhất thế giới nhưng đang bị đóng băng chiến thuật ở Premier League, vì rằng, tách khỏi Barcelona, không còn sự phò trợ của Messi, ông chỉ là 1 trong những HLV giỏi nhất thế giới, còn tài năng hàng đầu thế giới ư, chưa hẳn?

Tuy nhiêt, ít nhất, Pep dám chấp nhận thách thức, chuyển đổi môi trường làm việc của mình? Còn Messi, anh vẫn thu mình trong cái vỏ sò Barcelona, vì biết rằng, từ bài học ở Argentina, một cách thay đổi môi trường sống và sinh hoạt nào đó có thể khiến anh phải thân bại danh liệt. Và một Messi e sợ những điều đó, liệu anh còn giỏi hơn ai trên cõi đời này?

QUANG PHONG
(Fan Cuồng Chelsea Và Mourinho)

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.