Messi có thể bị truy tố trốn thuế

Dường như đây không phải là thời điểm tốt đẹp đối với Lionel Messi. Sau trận thua đau đớn trong trận chung kết World Cup 2014 gặp Đức, ngôi sao người Argentina này giờ đây đối mặt với một khó khăn khác. Nếu bị chứng minh có tội, Messi sẽ bị tòa án Tây Ban Nha truy tố về tội trốn thuế. Tòa án Barcelona đã đưa ra thông cáo chính thức hôm 28-7 qua để tiếp tục cáo buộc anh.

Tòa án quyết định theo đuổi vụ việc bất kể sau khi công tố viên đề nghị bãi bỏ tố tụng. Theo vị công tố này, chính ông Jorge (cha của Messi) là người chịu trách nhiệm trong việc quản lý gia đình. Tuy nhiên, tòa án ở Barcelona cho rằng Messi hẳn biết rõ việc hình thành các công ty làm vỏ bọc cho việc trốn thuế. Không những thế, tòa án còn cho rằng cầu thủ 4 lần liên tiếp đoạt Quả bóng vàng đã phê duyệt cho việc thành lập các công ty này…

Cha con nhà Messi.

Trong lúc này, Messi và cha anh phủ nhận mọi cáo buộc. Thật ra, ông Jorge đã và đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan tư pháp. Hiện ông đang bị điều tra về số tiền 5 triệu USD chưa đóng thuế từ năm 2007. Bên cạnh đó, tòa án dường như có “đầy đủ chứng cứ” cáo buộc Lionel Messi. Anh bị cáo buộc không đóng thuế thu nhập về bản quyền hình ảnh.

Lionel Messi là một trong những vận động viên thể thao có thu nhập cao nhất thế giới. Theo các nguồn tin, anh “chỉ” kiếm được 65 triệu USD trong năm 2013. Khi anh ký kết hợp đồng trị giá 343 triệu USD với Barca năm 2006, đó là hợp đồng thể thao đắt giá nhất trong lịch sử. Cũng xin nói thêm rằng hợp đồng đó được ký cho 8 năm, tức có hiệu lực đến năm 2016. Theo bản hợp đồng hiện nay, Messi kiếm hơn 40 triệu USD/năm từ Barca. Ngoài ra, anh còn có nhiều hợp đồng hàng triệu USD khác với các công ty tài trợ và quảng cáo.

Nói gì thì nói, vụ bê bối thuế có thể hạ thấp hình ảnh của một nhân vật thể thao vốn thường được xem là một trong những “quý ông” của bóng đá.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác