“Mèo lại hoàn mèo”?

Sau khi hoàn tất việc chuyển giao từ Vicem Hải Phòng sang Công ty cổ phần Bóng đá Hải Phòng, coi như đội bóng đất Cảng đi “đúng 1 vòng” và quay về lại chốn cũ. Trong lịch sử của một V-League chưa dài, đội bóng này đã 8 lần đổi tên, 4 lần đổi chủ sở hữu, 3 lần xuống hạng và điều quan trọng, chẳng ai biết điều gì nữa sẽ xảy đến.

Đơn giản vì mô hình của CLB Hải Phòng hiện nay mang tiếng là thuộc công ty cổ phần bóng đá nhưng thực tế có thể là đang được địa phương tài trợ, tức là chẳng khác gì Công an Hải Phòng trước đây.

Hơn 10 năm trước, trong xu thế phát triển chuyên nghiệp, Hải Phòng cũng đã cố gắng “thay lớp áo bao cấp”. Tiêu biểu nhất là việc giao lại cho Công ty cổ phần Vạn Hoa điều hành 3 năm. Sau đó, chuyển giao cho Xi măng Hải Phòng, một công ty của nhà nước.

Bây giờ thì coi như “bao cấp” toàn bộ. Điều này  được thể hiện qua việc lãnh đạo tỉnh đứng ra bảo lãnh việc chuyển giao để Hải Phòng có đủ tư cách đá V-League. Kế đến là sự thay đổi toàn bộ nhân sự mà vai trò của “người nhà nước” được thấy rất rõ.

Công bằng mà nói, chỉ còn giải pháp này là giữ lại được đội bóng. Vấn đề là mất chừng đó năm, bóng đá Hải Phòng vẫn không thể tìm ra một hướng đi nào rõ ràng lại phải chọn lựa phương án “hạ sách” nhất thì thật khó nói là họ sẽ ổn định trong thời gian tới.

Một thành phố lớn, có bề dày lịch sử bóng đá, có người hâm mộ cuồng nhiệt mà không thể tìm được doanh nghiệp để chuyển giao thì phải nói là một bước lùi rất lớn. Bài học của đội Bình Định vẫn còn sờ sờ ra đó đấy thôi.

Bóng đá không thể “chết” tại Hải Phòng, điều đó thật đáng mừng và cũng chưa ai nghi ngờ nỗ lực cũng như quyết tâm của lãnh đạo thành phố này. Chỉ có điều, bao nhiêu thay đổi vừa qua còn chưa đem lại cho Hải Phòng bất kỳ danh hiệu nào trong mấy chục năm qua thì liệu chuyện “mèo lại hoàn mèo” này giúp Hải Phòng đi tiếp được “mấy nốt nhạc”?.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.