“Mèo lại hoàn mèo”?

Sau khi hoàn tất việc chuyển giao từ Vicem Hải Phòng sang Công ty cổ phần Bóng đá Hải Phòng, coi như đội bóng đất Cảng đi “đúng 1 vòng” và quay về lại chốn cũ. Trong lịch sử của một V-League chưa dài, đội bóng này đã 8 lần đổi tên, 4 lần đổi chủ sở hữu, 3 lần xuống hạng và điều quan trọng, chẳng ai biết điều gì nữa sẽ xảy đến.

Đơn giản vì mô hình của CLB Hải Phòng hiện nay mang tiếng là thuộc công ty cổ phần bóng đá nhưng thực tế có thể là đang được địa phương tài trợ, tức là chẳng khác gì Công an Hải Phòng trước đây.

Hơn 10 năm trước, trong xu thế phát triển chuyên nghiệp, Hải Phòng cũng đã cố gắng “thay lớp áo bao cấp”. Tiêu biểu nhất là việc giao lại cho Công ty cổ phần Vạn Hoa điều hành 3 năm. Sau đó, chuyển giao cho Xi măng Hải Phòng, một công ty của nhà nước.

Bây giờ thì coi như “bao cấp” toàn bộ. Điều này  được thể hiện qua việc lãnh đạo tỉnh đứng ra bảo lãnh việc chuyển giao để Hải Phòng có đủ tư cách đá V-League. Kế đến là sự thay đổi toàn bộ nhân sự mà vai trò của “người nhà nước” được thấy rất rõ.

Công bằng mà nói, chỉ còn giải pháp này là giữ lại được đội bóng. Vấn đề là mất chừng đó năm, bóng đá Hải Phòng vẫn không thể tìm ra một hướng đi nào rõ ràng lại phải chọn lựa phương án “hạ sách” nhất thì thật khó nói là họ sẽ ổn định trong thời gian tới.

Một thành phố lớn, có bề dày lịch sử bóng đá, có người hâm mộ cuồng nhiệt mà không thể tìm được doanh nghiệp để chuyển giao thì phải nói là một bước lùi rất lớn. Bài học của đội Bình Định vẫn còn sờ sờ ra đó đấy thôi.

Bóng đá không thể “chết” tại Hải Phòng, điều đó thật đáng mừng và cũng chưa ai nghi ngờ nỗ lực cũng như quyết tâm của lãnh đạo thành phố này. Chỉ có điều, bao nhiêu thay đổi vừa qua còn chưa đem lại cho Hải Phòng bất kỳ danh hiệu nào trong mấy chục năm qua thì liệu chuyện “mèo lại hoàn mèo” này giúp Hải Phòng đi tiếp được “mấy nốt nhạc”?.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn Toàn chơi hay, HLV Park Hang-seo càng có lý do để mừng.

Thầy Park có thể cười khi cầu thủ HAGL chơi tốt

Khi HA.GL đang bay trên bảng xếp hạng, HLV Park Hang-seo có thể yên tâm cho chiến dịch vòng loại World Cup sắp đến. Không chỉ vì dàn cầu thủ HA.GL chơi ổn định, mà vì đã xuất hiện nhiều gợi ý cho ông thầy người Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.