Mẹo đặt mật khẩu an toàn và dễ nhớ hơn

Nhiều người thường có thói quen đặt chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình, nếu vô tình bạn bị lộ mật khẩu này, hãy thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra? Nếu mật khẩu của bạn không đủ độc đáo và dễ bị đoán thì tin tặc sẽ dễ dàng đánh cắp tài khoản cũng như dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, việc tạo ra một mật khẩu an toàn vẫn không quan trọng bằng việc bạn phải có thể ghi nhớ nó. Một vài mẹo nhỏ sau có thể giúp bạn tạo các mật khẩu vô cùng phức tạp với độ an toàn cao nhưng rất dễ nhớ.

Những ngày đáng nhớ của bạn

Cách này sẽ sử dụng đến các con số và chữ kết hợp với nhau, để nhớ các con số ngẫu nhiên một cách chính xác không phải là một việc đơn giản. Tuy nhiên, một trong những kỹ thuật hay đó là kết hợp đảo những con số gắn liền với ngày trọng đại của gia đình, bản thân, người yêu với một ghi chú nhỏ bằng chữ. Con số đầu tiên được nhiều người nghĩ tới và sử dụng là ngày sinh nhật và thật không may bởi những ngày đó là quá dễ dàng đối với hacker. Bạn cần một ngày có độ bảo mật cao hơn, hay nói cách khác là hãy sử dụng ngày có sự kiện quan trọng và đáng nhớ với bạn nhưng phải chắc chắn rằng ít ai biết về nó, đó có thể ngày đầu tiên bạn mua được một chiếc xe mới… Thật là khó đoán loại mật khẩu này!

Sử dụng mẫu trên bàn phím

Đây là phương pháp thiết lập mật khẩu thú vị sử dụng kỹ thuật tương tự như cách đăng nhập ở các smartphone Android hiện nay. Trong trường hợp này, những gì bạn cần làm là sử dụng bàn phím và tự tạo ra các hình vẽ ảo trên đó theo một thứ tự qui định nào đấy mà bạn có thể nghĩ ra và nhớ được.

Một đoạn thơ yêu thích

Một trong những phương pháp được áp dụng nhiều đối với các mật khẩu cần độ bảo mật cao và yêu cầu mật khẩu có độ dài hơn 15 ký tự đó là kỹ thuật gieo vần điệu. Theo đó, bạn hãy chọn cho mình một trong những câu thơ có cách gieo vần mà bạn thích, lấy những ký tự đầu của từng từ, viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi câu, thay thế một chữ cái bằng một chữ số hoặc thêm một dấu chấm than hoặc một số biểu tượng khác ở cuối.

Một câu trong bộ phim nổi tiếng hoặc của một bài hát

Tương tự như trên, phương pháp này sử dụng cách trích dẫn trong một bộ phim nổi tiếng hoặc một câu trong bài hát yêu thích để tạo thành mật khẩu của riêng bạn. Sử dụng một thể loại phim yêu thích mà ít người biết sẽ làm cho mật khẩu an toàn hơn. Bạn cũng có thể xem xét thay thế các ký tự với những con số mà không phải ai cũng dễ dàng để đoán được.

Đánh vần ngược và thay thế

Hãy đánh vần ngược các câu từ mà bạn muốn dùng làm mật khẩu, ví dụ như "banbe" sẽ thành "ebnab". Thay thế một số chữ cái bằng số theo qui định của riêng bạn, ví dụ thay thì dùng "toiyeuvietnam" thì bạn nên đổi thành "t0iy3uvi3tnam". Và đừng quên sử dụng những kí tự đặc biệt để giúp mật khẩu an toàn hơn như " t0iy3uvi3tnam^".

Sử dụng từ ngữ chuyên môn

Đây là phương pháp sử dụng các câu, cụm từ chuyên ngành của bạn. Nếu một bài thơ gieo vần hay một trích dẫn trong một bộ phim hacker có thể tìm ra bằng một thuật toán sử dụng nhiều vòng lặp thì các từ ngữ chuyên ngành lại là một bài toán khó.

Sử dụng công cụ tạo mật khẩu

Nếu không tin tưởng tự mình sẽ tạo ra được một mật khẩu đủ mạnh, bạn có thể lựa chọn một số công cụ làm điều đó giúp mình như ứng dụng  PC Tools Secure Password Generator, công cụ này sẽ giúp bạn tạo ra các mật khẩu theo tiêu chuẩn mà bạn áp đặt cho nó: dài bao nhiêu, có thêm các số, ký tự... vào mật khẩu của bạn. Vấn đề là bạn cần phải ghi nhớ nằm lòng nó cho lần tạo đầu tiên nhé!

Đừng quên cách thức để bảo vệ một mật khẩu an toàn nhất

Để đảm bảo an toàn cho mật khẩu, bạn không nên chia sẻ mật khẩu cho bất kỳ ai, đặc biệt không bao giờ gửi mật khẩu qua email hoặc tin nhắn cho người khác. Dùng mật khẩu riêng cho từng website, forum... Lưu danh sách mật khẩu vào một file riêng bí mật và giữ chúng ở nơi an toàn. Thay đổi những mật khẩu quan trọng thường xuyên trong khoảng thời gian một tháng, nhất là tài khoản ngân hàng trực tuyến, mật khẩu đăng nhập máy tính, mật khẩu tài khoản email, Facebook…

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.