Megastar Nam Định: Thừa tiền, nhưng thiếu tình

M.Nam Định vừa tuyên bố có chừng 30 tỷ đồng cho mùa giải 2010. Số tiền kỷ lục đó dư sức giúp đội bóng thành Nam xóa đi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, dù tiền đầy túi, nhưng cách ứng xử của lãnh đạo đội bóng M.Nam Định với những cầu thủ đã ra đi lại khiến những người ở lại hoang mang cực độ.

Đi là hết 

Lâu nay, tiền luôn là vấn đề lớn nhất của đội bóng thành Nam. Hết mùa giải 2009, M.Nam Định đã phải nhìn 7 trụ cột lần lượt ra đi vì không đủ tài chánh để giữ họ. Tuy nhiên, lý do này không thỏa đáng, bởi Megastar đã chuyển cả gói tài trợ 20 tỷ đồng cho Nam Định, thay vì chuyển làm 4 lần như dự định ban đầu. Con số ấy cộng thêm gần 7 tỷ từ ngân sách tỉnh, 3 tỷ từ việc bán quảng cáo trên áo thi đấu đã giúp đội bóng M.Nam Định có 30 tỷ đồng cho mùa giải 2010. Chỉ cần 1/10 số tiền ấy, M.Nam Định đã có thể giữ chân Xuân Phú, Đức Dương - hai người đã sẵn sàng ở lại. Đức Dương và Xuân Phú đã đợi, nhưng rốt cục họ đã đến XM Hải Phòng bởi M.Nam Định không chịu trả cho họ khoản “lót tay” xứng đáng.

Các cầu thủ Nam Định vui mừng sau trận play-off thắng Cần Thơ hồi cuối tháng 8, để giành quyền ở lại giải chuyên nghiệp 2010.

Quang Huy, Trọng Lộc, Văn Biển, Thanh Tùng, Ngọc Lung, Đức Dương, Xuân Phú lần lượt rời Nam Định mà chưa hết ấm ức. Tính sơ sơ, số này đã là trụ cột của Nam Định trong chừng 5 năm đổ lại đây. Mỗi kỳ lương, họ trích một số tiền nhỏ để đóng bảo hiểm xã hội. Thế nhưng khi ra đi, họ không được chuyển sổ bảo hiểm đến đội bóng mới mà không có lời giải thích nào được đưa ra.

Không chỉ có thế, 7 cầu thủ kể trên đã không nhận được 4 tháng lương cuối cùng. Khi chậm lương, M.Nam Định đưa ra lý do CLB thiếu tiền mặt, nhưng ngay cả khi đã nhận được tiền tài trợ từ Megastar, Nam Định cũng không trả số tiền này.

Bảy cầu thủ ra đi bị “quỵt” 4 tháng lương, các đồng đội của họ ở lại cũng phải chịu điều tương tự. Lý do được đưa ra là Megastar Nam Định là thực thể khác hẳn Mikado Nam Định 1 năm trước đây, vì thế, họ không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản tiền này. Các cầu thủ ở lại dù ấm ức, nhưng chưa thể phản ứng.

Có hậu không? 

Việc Megastar Nam Định “quỵt” 4 tháng lương, cũng như không có thiện chí trong việc giữ chân các cầu thủ hết hợp đồng đã khiến những cầu thủ ở lại (phần lớn là những người trẻ) hoang mang tột độ. Bản thân những Danh Ngọc, Nhật Nam, Văn Duyệt cũng chẳng khác những đàn anh Trọng Lộc, Đức Dương, Quang Huy... là bao. Họ hầu như chưa biết thời hạn hợp đồng của mình ra sao khi hầu hết đều dưới 23 tuổi, và nếu một ngày những Danh Ngọc hay Nhật Nam ra đi, họ có phải chịu sự cay đắng như những đàn anh?

30 tỷ đồng - có số tiền kỷ lục, nhưng M.Nam Định gần như không có sự cải thiện về thu nhập cho cầu thủ. Các cầu thủ trẻ dưới trướng HLV Nguyễn Ngọc Hảo trong ngày hội quân, chỉ nhận được những lời động viên kiểu như “vì màu cờ sắc áo mà cống hiến hết mình”. Với 30 tỷ đồng, nhưng M.Nam Định vẫn giữ cách chi tiêu như cũ. Không tìm những ngoại binh có thương hiệu, không tăng viện nội binh chất lượng. Họ vẫn dựa vào những cầu thủ do chính mình đào tạo. Lực lượng ấy do Danh Ngọc, Nhật Nam, Văn Duyệt... những người còn rất trẻ, gánh vác mục tiêu trụ hạng.

Tiền đã dư dả, nhưng M.Nam Định vẫn tằn tiện lẫn thiếu hẳn chữ tình trong quan hệ với các cầu thủ. Phong cách ấy từng khiến M.Nam Định suýt xuống hạng ở V-League 2009, còn mùa này, khi mà các cầu thủ dày dạn nhất của họ đã cay đắng ra đi, trong khi những người còn lại còn quá trẻ và lại đang hoài nghi về hai chữ tương lai, liệu thành Nam có trụ được được trước những cơn bão lớn đang chực chờ ở mùa giải tới?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.