Máy tính bảng, không chỉ để giải trí

Không thể phủ nhận rằng qua những lần nâng cấp, các nền tảng iOS, Windows và Android đang tốt lên, khắc phục những điểm yếu và từng bước đáp ứng ngày càng tốt rất nhiều tác vụ trong cuộc sống, tăng năng suất làm việc. Ngoài ra còn có sự tham gia nhiệt tình của những nhà sản xuất phụ kiện, liên tục nghiên cứu để tạo ra những “đồ chơi” lắp thêm, cho phép tùy biến những chiếc máy tính bảng (tablet) thành laptop. Tuy nhiên, tất cả cố gắng này của thế hệ tablet “hiện đại” đều chưa thể mang lại hiệu quả công việc trôi chảy như khi bạn dùng laptop. Để khắc phục điều này, bạn nên ưu tiên lựa chọn một vài yếu tố quan trọng để biến chiếc tablet trở nên gần gũi hơn với dòng laptop truyền thống.

Chọn nền tảng phù hợp

Để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất, môi trường và nền tảng tích hợp trên máy tính bảng rất quan trọng. Hiện tại, iOS chỉ có mặt trên các dòng iPad của Apple, trong khi đó Android có nhiều lựa chọn hơn với sản phẩm Samsung, Asus… Nền tảng Windows cũng vậy, bạn có nhiều lựa chọn hơn về thương hiệu phù hợp với mình.

Dù sao Android đã quá quen thuộc với những người dùng smartphone, khi hệ điều hành này có tính tùy biến cao, kho ứng dụng cực kỳ phong phú. Trong khi iOS trên iPad có khả năng tùy biến thấp hơn, khi người dùng có thể thay đổi hình nền và cài thêm các ứng dụng từ App Store. Nếu muốn tinh chỉnh sâu hơn, bắt buộc phải bẻ khóa (jailbreak) cho máy, nhưng việc này sẽ khiến thiết bị dễ gặp rủi ro và chạy không ổn định. Riêng hệ điều hành Windows cho tablet có 2 môi trường sử dụng là desktop truyền thống tương tự như trên các laptop quen thuộc trước đây và Modern UI cho giao diện cảm ứng. Tính tùy biến của hệ điều hành Windows này cũng khá cao, người dùng có thể thay đổi màu sắc giao diện, hình nền, cài thêm chủ đề mới, tùy biến phông chữ…

Kho ứng dụng tốt nhất cho tablet

Có lẽ Windows là nền tảng quen thuộc nhất với đa số người dùng hiện nay vì môi trường desktop đã được hình thành từ rất lâu với số lượng phần mềm hiện có thể xem là nhiều nhất và phủ rộng mọi lĩnh vực. Khi xét về chất lượng và tính hiệu quả khi làm việc cùng với các phụ kiện như bàn phím và chuột rời thì tablet dùng Windows là sự lựa chọn sáng giá.

Tuy nhiên, môi trường Modern UI mới của Windows cùng kho ứng dụng Windows Store vẫn còn thua xa về số lượng khi so sánh với Play Store (Google) và App Store (Apple). Vì vậy, nếu xét về tiêu chí số lượng của ứng dụng tối ưu cho máy tính bảng thì iOS sẽ là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là Android và cuối cùng là Windows. Do đó, tùy mục đích sử dụng cụ thể (làm việc hay giải trí) mà bạn nên cân nhắc đến khả năng lựa chọn theo tiêu chí kho ứng dụng phong phú (Android, iOS) hoặc tính hiệu quả và thao tác quen thuộc như đang dùng laptop (Windows) cho chiếc tablet sắp mua của mình.

Các yếu tố khác cần quan tâm

Các dòng tablet tương ứng với các nền tảng đều có những mức kích thước màn hình khác nhau. Nếu bạn muốn một chiếc tablet cơ động, dễ cầm nắm thì nên chọn các dòng máy có màn hình dưới 8 inch. Màn hình lớn hơn thường phù hợp với nhu cầu làm việc thường xuyên và giải trí chất lượng cao.

Một điều nữa bạn cần cân nhắc là chọn phiên bản tích hợp kết nối 3G hay không và cỡ dung lượng bộ nhớ bao nhiêu là phù hợp nhất. Nếu thường xuyên sử dụng máy trong môi trường có kết nối WiFi, ít di chuyển thì bạn không cần chọn bản 3G để tiết kiệm chi phí. Riêng về dung lượng bộ nhớ, đối với các dòng tablet không hỗ trợ chức năng mở rộng lưu trữ bằng thẻ nhớ, nếu bạn là fan của các trò chơi “hạng nặng” hoặc làm việc với rất nhiều tài liệu đồ họa/video thì không nên chọn tablet có dung lượng dưới 32GB vì sẽ phải đối mặt với tình trạng cạn bộ nhớ lưu trữ sau này.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.