Bạn đọc viết

Mấy ông Liên đoàn tệ quá!

Khi đội bóng của bạn đạt thành tích, bạn được tung hô “vạn tuế”. Khi thất bại, bạn hãy mau mau tìm chỗ trốn, kẻo bị “cắt cổ” – Đó là nhận định riêng về cái nghề “lành ít, dữ nhiều”: nghề huấn luyện viên.

Tôi còn nhớ cái hồi giành huy chương bạc SEA Games 20, SEA Games 22, hay vài ba cái cúp quốc tế diễn ra trong nước, ông Alfred Riedl được tôn vinh như vị anh hùng dân tộc Việt. Người ta làm biểu ngữ, vẽ hình ông khổ lớn, căng trên khán đài sân vận động.

Kể cả mấy quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng tìm mọi cách để có chữ ký của ông trong cuộc thi tuyển HLV trưởng đội tuyển quốc, mà đối thủ “bên kia sân” cũng lừng lẫy tiếng tăm không kém, Giám đốc kỹ thuật Gạch Đồng Tâm Long An Henrique Calisto.

Khi đội tuyển không đạt được mục tiêu đề ra, người ta vội quay phắt 180 độ nhao nhao lên đòi tống khứ ông ra khỏi nước, như ông là “tội phạm nghiêm trọng”, người làm nên thất bại của đội tuyển.

Thậm chí, tôi có quen một vị cựu HLV, vốn là người cầm quân ở đâu thì thua ở đó, chỉ giỏi lý thuyết suông, nhưng cũng ồn ào lên tiếng chê bai Alfred Riedl như là “kẻ bất tài”.

Người ta lại hô hào nên xài huấn luyện viên nội, theo gương Thái Lan sử dụng Charnvit. Những người ngoài cuộc thường thích nói cho sướng miệng, chứ đốt đuốc đi khắp nước cũng không tìm đâu ra một huấn luyện viên nội đủ tài, đủ lực, đủ uy tín để điều khiển những cầu thủ đội tuyển, mà “yếu bóng vía” một chút là bị họ qua mặt ngay.

Đó là chưa nói HLV nội thiếu cái “dũng” khi cần tranh đấu với liên đoàn trong các vấn đề liên quan đến quyền lợi của cầu thủ, đến công tác tuyển chọn lực lượng v.v...

Giờ đây, khi cùng nhau “phán xét” HLV Alfred Riedl, người ta còn bàn đến phương án A, kế hoạch B mang tính đối phó, thậm chí lợi dụng bệnh tật của ông như là cái cớ để loại bỏ vị HLV người Áo mà không bị “bắt giò”, không vướng hợp đồng để bị phạt vạ như hồi HLV Letard. Mấy ông Liên đoàn thật quá tệ!

TÙNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Mikel Arteta quyết tâm tái hiện chiến thắng trước Totenham. Ảnh: Getty Images

Arteta sớm “thổi lửa” derby Bắc London

HLV Mikel Arteta cho biết ông sẽ nói rõ tầm quan trọng của trận derby Bắc London với các cầu thủ Arsenal trước trận đại chiến với Tottenham trên sân nhà vào Chủ nhật, thậm chí mô tả đây là “trận đấu đặc biệt nhất trong mùa giải”.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác