May nhờ rủi chịu!

4 tỷ đồng là khoản kinh phí mà Tổng cục TDTT cùng ngành thể thao quân đội và Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam… chung tay để đưa nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên trở lại CLB Saint Augustine (bang Florida, Mỹ) tập huấn, chuẩn bị cho đấu trường Asian Games 2014. Ngày đầu năm, Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn đã lên đường…

Trong lúc đó, VĐV từng được đánh giá là niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam - Hoàng Quý Phước - đang dài cổ chờ đợi được… duyệt kế hoạch tập huấn (!?). Từ chỗ được kỳ vọng, giờ đây, “rái cá sông Hàn” đang phân vân không biết chiến lược đầu tư của ngành TDTT dành cho mình sẽ ra sao khi Đại hội thể thao châu Á chỉ còn khoảng 9 tháng nữa.

Kình ngư Ánh Viên giành HCV tại SEA Games 27. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trường hợp của Ánh Viên chẳng có gì để bàn thêm, bởi lẽ tập trung kinh phí đầu tư cho VĐV này là điều hợp lý. Vả lại, kế hoạch đưa Ánh Viên trở thành kình ngư số 1 ở khu vực, đủ sức tranh chấp thành tích ở cấp châu lục và thế giới đã được hoạch định từ 2 năm trước, và giờ mới đi được nửa quãng đường (từ Olympic 2012 đến Olympic 2016).

Tuy nhiên, người trong giới bơi lội lại thấy tiếc cho Quý Phước - một tài năng từng khiến bơi lội Việt Nam nở mày, nở mặt ở SEA Games 2011, khi trở thành VĐV bơi lội Việt Nam đầu tiên đoạt đến 2 tấm HCV cá nhân. Lẽ ra, cuộc đầu tư cho Quý Phước không lỡ dở như lúc này, nếu mối bất hòa giữa ngành thể thao Đà Nẵng với Tổng cục TDTT được hóa giải ngay sau khi nó vừa bùng lên. Vô tình, điều đó đã đẩy Phước vào thế kẹt, mất đi những cơ hội nâng cao chuyên môn và bản lĩnh một khi bị lãng quên trong kế hoạch tập huấn và thi đấu ở nước ngoài.

Quý Phước rất triển vọng, phải thừa nhận như vậy. Có điều, Phước cũng chỉ là VĐV, không có quyền đòi hỏi này nọ, luôn phải chấp nhận thực tế đầu tư của địa phương nói riêng và ngành TDTT Việt Nam nói chung.

Chuyên gia Noel Bertwistle sẽ chia tay cậu học trò Quý Phước sau khi chuyến xuất ngoại sang Myanmar của thầy trò họ không bảo vệ được 2 tấm HCV 100m bướm và 100m tự do. Điều đó có nghĩa, Phước sẽ đối diện với nguy cơ tập chay, không được chuyên gia nước ngoài hỗ trợ, trở nên khó khăn hơn trong mục tiêu tìm kiếm thành tích ở đấu trường Asian Games 2014 diễn ra vào tháng 10 tới.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Vị trí của HLV Ronald Koeman có vẻ vẫn đang an toàn.

Lý do Barca không thể 'xuống tay' với Koeman

Dù quá thất vọng với năng lực của HLV Ronald Koeman, nhưng ban lãnh đạo Barcelona cũng khó lòng đưa ra quyết định sa thải nhà cầm quân người Hà Lan vì khoản bồi thường quá lớn xét trên tình hình khó khăn tài chính hiện tại.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Tốc độ

Kaden Groves thắng chặng 1 tạm mặc áo vàng

Kaden Groves chiến thắng chặng mở màn giải xe đạp Tour of Slovakia

Tay đua Kaden Groves (Team BikeExchange) đã chơi tốt trong nội dung cá nhân tính giờ giành chiến thắng chặng 1 cuộc đua xe đạp Tour of Slovakia 2021, một giải đấu được hứa hẹn hấp dẫn khi có mặt tay đua nổi tiếng Peter Sagan (Bora–Hansgrohe) trở về quê hương thi đấu.