Máy móc

- Tui hỏi ông, xã hội phát triển thì mọi thứ cần hành xử ra sao?

- Thì theo luật.

- Đúng, nhưng có khi còn tùy hoàn cảnh.

- Ý ông là sao?

- Như trong vụ này, đâu thể áp dụng luật một cách máy móc được.

- Ông nói đi?

- Theo một tờ báo đưa tin, mới rồi, em Phan Lưu Bình Minh, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Duy Tân (Q.Tân Phú, TPHCM) khi thi đấu môn cầu lông thuộc Hội khỏe Phù Đổng toàn thành ngày 15-11 đã bị loại thẳng tay, vì áo đấu của em không in tên Q.Tân Phú.

- Ồ???

- Bình Minh từng vô địch cầu lông nữ Q.Tân Phú, và được xem như một tài năng nhí cầu lông thuộc khối tiểu học.

- Tui nghĩ chuyện áo của em không in tên đơn vị chẳng phải việc quá to tát, khi đây là sân chơi cho các em học sinh. Rồi nhà chức trách nói gì?

- Đại diện Sở VH-TT cho biết: “Theo quy định, VĐV phải mặc áo thi đấu có tên quận hoặc ít nhất là áo thể dục của trường có tên quận”.

- Có vẻ chuyên nghiệp.

- Phía phụ huynh Bình Minh thì bảo rằng, đây là lần đầu đưa con dự Hội khỏe Phù Đổng nên không biết quy định này. Ở vòng 1, BTC nhắc áo đấu phải có tên đơn vị chủ quản nên đã mượn áo của một học sinh khác có chữ “Q.Tân Phú” để Bình Minh thi đấu. Nhưng đến vòng 2, do chỉ cho mặc áo thể dục của Trường Duy Tân nhưng không có dòng chữ “Q.Tân Phú” nên bị loại….”

- Nghe qua đủ thấy lỗi không thuộc về Bình Minh, vì em còn khá nhỏ. Đáng nói là người có trách nhiệm từ phía Q.Tân Phú không theo sát, để có thể nhắc nhở kịp thời. Mặt khác, BTC giải xử lý vấn đề quá rập khuôn, khiến cô bé bị loại, mất cơ hội thi đấu với bạn bè. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách khác, thay vì dùng “luật” một cách nặng nề.

- Chính xác.

- Đây cũng là bài học cho BTC, nhằm tránh xảy ra trường hợp tương tự. Vì để có được một tài năng nhí vô địch môn cầu lông cấp quận chẳng dễ gì, nên cần linh động khi xử lý vấn đề.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh buồn nản của Canelo sau trận thua Mayweather hồi 8 năm về trước

Canelo Alvarez và trận thua duy nhất (I): Được Floyd Mayweather dạy cho bài học, giờ trở thành Đệ nhất quyền thủ

Vô địch thế giới ở 4 hạng cân khác nhau, dám từ hạng trung phi thăng lên cả hạng dưới nặng và đánh bại võ sĩ sừng sỏ người Nga Sergei Kovalev, giờ đây đang tràn đầy tham vọng “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng siêu trung” khi đấu với võ sĩ đẳng cấp người Anh Billy Joe Saunders vào cuối tuần này, Canelo xứng danh là “Đệ nhất quyền thủ” không kể cân. Nhưng để được như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua bài học đau thương từ Floyd Mayweather hồi 8 năm trước…