Mata đã giữ chỗ như thế nào?

Không hẳn Jose Mourinho đã thay đổi cách nhìn người mà chính con người Juan Mata đã thay đổi. Anh vẫn giữ sự tài hoa, vẻ nghệ sĩ trong cách tấn công, nhưng anh cũng đã biết chiến đấu ở những khi cần phòng ngự.

Khi Jose Mourinho vừa nhậm chức HLV trưởng Man.United, cả người hâm mộ lẫn giới truyền thông đều nghĩ ngay đến chuyện ông ta sẽ tống Juan Mata đi. Lý do đơn giản là 2 năm trước, ở Chelsea, ông ta đã từng làm như thế.

Juan Mata (phải) tự thay đổi để hoàn toàn thuyết phục được Jose Mourinho

Mata lúc ấy đã 2 năm liền được CĐV bình chọn là cầu thủ hay nhất của Chelsea, vậy mà Mourinho vẫn không ưng. Dưới mắt ông, Mata không đủ nhiệt tình và cũng không đủ mạnh mẽ để tham gia phòng thủ. Trong việc này, Mourinho ưng Oscar hơn, và ông mau mắn chuyển nhượng Mata cho Man.United vào tháng 1-2014. Nghe có vẻ phũ phàng, nhưng hữu lý: Cái hệ thống thi đấu chặt chẽ mà Mourinho xây dựng bằng cách loại bỏ sự tài hoa của Oscar đã giúp ông ta vô địch Premier League vào năm 2015.

Vậy tại sao bây giờ Mourinho vẫn giữ Mata ở Man.United?

Trong các phân tích của giới bình luận bóng đá Anh, nguyên do được đưa ra đầu tiên là lối tấn công của Man.United rất cần có Mata. Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 mà Mourinho đang sử dụng, cặp tiền vệ tấn công biên Marcus Rashford và Anthony Martial rất có tốc độ và cũng có thừa sự táo bạo của tuổi trẻ. Ở phía trên, trung phong cắm Ibrahimovic thì lại quá dạn dày trận mạc. Như vậy là có ít nhất 3 khu vực đang chờ đường chuyền đặc sắc của Mata để sẵn sàng làm một điều gì đó. Tất nhiên, sở trường của Mata chính là những quả chuyền chọc khe, chuyền dọn đường cho đồng đội và chuyền vào những chỗ đối phương không thể ngờ như vậy.

Nguyên do thứ nhì là Mata bây giờ cũng khác trước khá nhiều. Anh không chỉ nổi bật trong việc dàn xếp tấn công, anh còn cứng rắn hơn hẳn trong chiến đấu. So sánh mùa qua với mùa này, hiệu quả tranh chấp tay đôi của Mata đã tăng từ 41% lên 57%, hiệu quả đi bóng cũng tăng từ 57% lên 80%. Theo đó, Mata đang dần dần “vào đúng mẫu” mà Mourinho ưa thích, mặc dù sự tài hoa ở anh không hề vì thế mà mai một, phong cách nghệ sĩ của anh không hề bị giảm đi.

Nói cách khác, Mata vẫn được duy trì trong đội hình Man.United - thậm chí còn có phần được ưu tiên - không phải là do Mourinho thay đổi mà chính Mata đã thay đổi. Theo ESPN, sự tiến bộ ấy cũng có thể được giải thích bằng 2 nguyên do: Một là Mata bây giờ đã 28 tuổi, tức là anh đang vào thời điểm hay nhất của sự nghiệp. Hai là Mata tuy đã có đủ huy chương vô địch World Cup, vô địch Euro, vô địch Champions League nhưng chưa hề có danh hiệu VĐQG nào. Cái thiếu ấy đang thôi thúc anh cố gắng hơn bao giờ hết - và anh đang chơi hay hơn bao giờ hết.

Những pha tấn công tốt nhất của Man.United đều đi qua chân Mata. Những trận thắng thuyết phục nhất, những bàn thắng đẹp nhất của Man.United cũng đều có mặt anh trong đó. Chẳng hạn như pha ghi bàn do anh khởi đầu và cũng chính anh hoàn tất trong trận thắng đậm Leicester 4-1. Vị trí trọng tâm trong hệ thống tấn công đã bắt đầu được giao cho Mata và theo ESPN thì nhất thiết phải giao luôn cho anh. Nếu xếp Mata vào giữa, Martial hoặc Rashford ở một bên và Mkhitaryan ở một bên, phía trên là Ibrahimovic thì Man.United có tiềm năng đánh sập bất cứ hàng hậu vệ nào - ESPN bình luận như vậy.

Điều này cũng có nghĩa là... đừng đưa Rooney trở lại nữa.

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất