Mất trắng

- Hết điền kinh lem nhem, giờ thêm bóng đá.

- Làm gì càm ràm vậy?

- Hôm 12-11, Ủy ban bầu cử Phi-pha đã chốt danh sách 5 ứng viên đủ điều kiện để “đua” vào chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá thế giới.

- Bao gồm những ai?

- Năm người đủ điều kiện tranh chức Chủ tịch Phi-pha gồm Hoàng tử Ali Bin Al Hussein (Jordan), Chủ tịch LĐBĐ châu Á Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa (Bahrain), cựu quan chức Phi-pha Jerome Champagne (Pháp), Tổng Thư ký UEFA Gianni Infantino (Thụy Sĩ) và doanh nhân Tokyo Sexwale (Nam Phi).

- Còn Chủ tịch UEFA, Michel Platini đâu?

- Cựu danh thủ người Pháp bị loại khỏi cuộc đua. Lý do là ông vướng vào bê bối nhận 1,35 triệu bảng Anh từ Chủ tịch Phi-pha Sepp Blatter. Hiện Ủy ban đạo đức Phi-pha đã đình chỉ chức vụ 90 ngày để điều tra.

- Coi như xong phim.

- Gì là xong phim?

- Platini trước đó là ứng viên sáng giá nhất ngồi vào ghế Chủ tịch Phi-pha. Tuy nhiên, sau bê bối nhận tiền từ Chủ tịch Sepp Blatter, ông không còn đủ tư cách tham gia ứng cử.

- Còn “ông trùm” Blatter?

- Sau bê bối vừa nhắc, Blatter cũng bị Ủy ban đạo đức Phi-pha đình chỉ chức vụ 90 ngày.

- Nhưng khi phát biểu, Platini phủ nhận đấy là tiền đen và nói mình sạch.

- Còn vụ viết thư thì sao?

- Platini viết “tâm thư”, nhằm chứng minh sự trong sạch của mình. Nội dung đại loại: “Vì lý do bảo vệ sự trong sạch, tôi muốn nói từ năm 1998 đến năm 2002, tôi được làm việc với Phi-pha liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Đó là công việc toàn thời gian và nhiệm vụ của tôi được ghi rõ ràng. Tiền thù lao được thống nhất tại lúc đó và được trả vào tháng 2-2011 là 2 triệu Francs Thụy Sĩ (tương đương 1,35 triệu bảng Anh)”.

- Có nghĩa ông ta minh bạch?

- Platini còn nói, thu nhập này được khai với cơ quan chức năng theo quy định của luật pháp Thụy Sĩ khá rõ.

- Ồ! Platini đã bị oan.

- Oan hay không chưa biết. Nhưng phía Phi-pha nói thẳng, nếu Platini kháng cáo án phạt 90 ngày đình chỉ chức vụ thành công, tổ chức này sẽ xem xét lại tư cách ứng viên chủ tịch của ông. Bằng không…

- Là mất cả chì lẫn chài?

- Chắc chắn.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất