Mặt trái của cuộc chơi

Tấm HCV nội dung đi bộ nữ 20km tại SEA Games 27 đã được trao lại cho nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh Phúc của đội điền kinh Việt Nam. Sau gần 5 tháng, sự thật mới được công bố và Thanh Phúc được hưởng niềm vui.

Không thể là chuyện nhỏ!

Tại cuộc họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á diễn ra hồi tháng 3, các kết quả về kiểm tra doping cho thấy tất cả mẫu thử của VĐV Việt Nam dự giải đều “sạch”. Tuy nhiên, đến cuộc họp vừa khép lại tại Singapore, liên đoàn lại công bố có nhiều trường hợp doping. Một trong số đó là đối thủ đã giành HCV đi bộ nữ 20km thuộc đội điền kinh chủ nhà Myanmar.

Lẽ thường, nhất là với Olympic, bất kỳ trường hợp nào bị phát hiện dính chất kích thích, đó là một điều không thể chấp nhận. Ngoài việc VĐV bị cấm thi đấu với thời gian quy định, quốc gia có VĐV dính doping bị ảnh hưởng đáng kể về hình ảnh trên đấu trường quốc tế như đã xảy ra trong quá khứ đối với điền kinh Mỹ, Jamaica, Canada.…

Ở Asian Games, VĐV dính doping cũng làm tổn hại rất nhiều hình ảnh của nền thể thao mà VĐV đó khoác áo trước bạn bè châu Á. Vì vậy, cũng dễ hiểu vì sao lực sĩ số 1 của Việt Nam là Hoàng Anh Tuấn ở thời kỳ tham dự Asian Games 2010 đã chủ động nói lời chia tay khi chưa thi đấu. Ngay sau đó, ai cũng thấy, Hoàng Anh Tuấn lĩnh án phạt vì có dính doping. Nói như trên để thấy, 2 đấu trường Olympic và Asian Games có tính nghiêm ngặt riêng trong khi VĐV dính chàm cũng rất ý thức về việc không để ảnh hưởng hình ảnh nền thể thao quốc gia mình.

Đáng tiếc, với SEA Games, doping lại là vấn đề rất dễ bị bắt gặp, như tại SEA Games 27. Đành rằng, trước khi khởi tranh, mỗi quốc gia phải gởi đến ban tổ chức xét nghiệm 20 mẫu thử (lấy ngẫu nhiên) của VĐV nước mình. Nhưng, vì sao vẫn có VĐV sử dụng doping và sau gần 5 tháng mới công bố kết quả thì chỉ người trong cuộc hiểu rõ. Xét cho cùng, Thanh Phúc có niềm vui nhận HCV muộn nhưng nền thể thao Đông Nam Á lại thấy buồn vì chuyện doping.

Thanh Phúc tranh tài ở SEA Games 27. Ảnh: Quang Thắng

Tiếc cho Thanh Phúc

Tiếc là vì từ SEA Games 27-2013 tới nay, Thanh Phúc chưa tham dự bất kỳ giải đấu nào và vẫn tập tại Đà Nẵng. Lãnh đạo bộ môn từng yêu cầu HLV và quản lý trực tiếp tổ điền kinh tại Đà Nẵng lên kế hoạch cho Phúc ngay sau SEA Games 27 để thi đấu trong năm 2014. Nhưng, cô đã bị bỏ lỡ giải đi bộ nữ 20km châu Á hồi tháng 3.

Ai cũng biết, một năm ở châu Á, số giải thi đấu đi bộ 20km được tổ chức rất hạn chế. Cũng có thể, tới đây Thanh Phúc được đi Trung Quốc tập huấn nhưng như đánh giá của giới chuyên môn, cô khó nằm trong nhóm tranh chấp huy chương tại Asian Games 17- 2014.

Đó là lý do, Thanh Phúc không nằm trong nhóm VĐV được hưởng chế độ dành cho VĐV xuất sắc với 800.000 đồng/người/ngày. Dẫu vậy, người hâm mộ không quên, Thanh Phúc là nữ tuyển thủ điền kinh duy nhất đoạt suất chính thức dự Olympic London 2012, cũng như là tuyển thủ duy nhất giành huy chương châu Á (HCB) năm 2013.

Phúc vẫn miệt mài tập luyện. Đối thủ tại Asian Games 17 của cô đều là những VĐV sừng sỏ trong môn đi bộ của Nhật Bản, Trung Quốc, Kazakhstan, Hàn Quốc.… Từng có tấm HCB và thông số kỹ thuật vẫn còn đảm bảo, chưa biết chừng Thanh Phúc lại làm điều bất ngờ như lúc cô đường hoàng dự Olympic London 2012.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất