Mất phương hướng

Lãnh đạo Tổng cục TDTT lại phải họp gấp để giải quyết hậu quả của vụ VĐV Quách Thị Lan bị đưa từ nơi tập huấn Bulgaria về Malaysia, gây xôn xao làng điền kinh Việt Nam suốt tuần qua. Thêm lần nữa, lỗ hổng trong công tác điều hành và quản lý của điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung lại lộ ra…

Cho đến giờ, nghĩa là sau 2-3 cuộc họp mổ xẻ, rút kinh nghiệm rồi khiển trách sự thiếu trách nhiệm của Trưởng bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT - ông Dương Đức Thủy, hình thức kỷ luật là… “đẩy” ông Thủy sang Malaysia để coi sóc chuyến tập huấn tại đây của tài năng trẻ Quách Thị Lan cùng một số VĐV trẻ khác!

Giới HLV và VĐV té ngửa vì cứ nghĩ sau khi vỡ lở chuyện chọn địa điểm tập huấn cho tài năng Quách Thị Lan (các cự ly 400m và 400m rào) quá kém, lãnh đạo Tổng cục TDTT sao có thể tin được lính mình nữa. Tuy nhiên, mọi chuyện lại quay ngoắt 1800 và ông Thủy được điều ra nước ngoài để làm nhiệm vụ khác (!?). Còn chuyện tìm kiếm chuyên gia ngoại phù hợp để huấn luyện VĐV Quách Thị Lan thì “cứ từ từ” và đến lúc nào… có hẵng hay. Thành ra, người trong giới điền kinh nói với nhau rằng rốt cuộc vụ việc sẽ lại sớm chìm xuồng giống như nhiều lần vi phạm khác của ông Thủy.

Điều đáng lo nằm ở chỗ Malaysia chưa từng được xem là nơi thích hợp để đào tạo VĐV đạt đến đẳng cấp châu Á, thế giới, dù rằng Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao của IAAF được giới điền kinh nước này chạy vạy để thành lập nên từ gần chục năm trước luôn “vắng như chùa bà Đanh”. Cho nên, việc đưa Quách Thị Lan - một trong những VĐV trẻ được đánh giá là tài năng bậc nhất của điền kinh Việt Nam lúc này sang địa điểm tập huấn như vậy, thêm chuyện không có thầy giỏi, liệu VĐV này có kịp thăng tiến về nghề, hay sẽ rơi vào tình huống trớ trêu là tàn lụi chuyên môn hay không?

Ở Đông Nam Á, các quốc gia mạnh về điền kinh như Thái Lan, Indonesia, Philippines và ngay chính Malaysia cũng chẳng ai đưa VĐV thuộc diện tài năng đặc biệt của mình đến các trung tâm đó để tập huấn. Họ chọn châu Âu, đặc biệt thích ở Đức và Nga, không thì qua Mỹ và Canada, vì ở đó không chỉ có thầy giỏi, VĐV xuất chúng mà còn có rất nhiều cấp độ giải đấu để các VĐV thử sức, nâng cấp trình độ. Trong trường hợp VĐV Quách Thị Lan, việc thẩm định địa điểm tập huấn (Bulgaria vốn chỉ mạnh ở các nhóm môn ném, đẩy, nhảy chứ không chuyên biệt đào tạo VĐV chạy các cự ly tốc độ) đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bồi dưỡng tài năng trên đường chạy 400m - nhân tố để dành cho những đấu trường lớn như Asian Games, vô địch châu Á, Olympic…

Hồi đầu năm đã xảy ra lộn xộn trong phối hợp với Liên đoàn Điền kinh cử VĐV dự giải Asian Grand Prix 2013. Nhưng lấy làm lạ là Tổng cục TDTT đã nhiều lần họp chấn chỉnh và thậm chí tính kỷ luật ông Trưởng bộ môn điền kinh, nhưng rốt cuộc lại… hòa cả làng!

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Đội trẻ Đà Nẵng trong trận đấu tập tại Đà Sơn. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Đội trẻ Đà Nẵng suýt trở thành F1

Các thành viên của CLB Đà Nẵng một phen giật mình khi thông báo mới đây của nhà chức trách Đà Nẵng trong việc truy vết khi đã có 1 trường hợp F0 xuất hiện tại đại bản doanh của đội bóng sông Hàn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…