Mất ngựa là điều may

Vụ dàn xếp kết quả trận đấu của Đồng Nai vừa tạo nên cơn rúng động mới cho bóng đá Việt Nam. Nó làm sững sờ những người làm bóng đá. Nó làm đa phần khán giả thêm thất vọng. Và gần như lập tức lan tỏa ra khỏi phạm vi làng bóng đá nội. Mục thể thao của nhiều tờ báo trong khu vực Đông Nam Á và châu Á đã rút tít tường thuật, bình luận về vụ việc.

Người đứng đầu VFF đã có phản ứng nhanh nhạy. Ông khẳng định sẽ mạnh tay làm sạch cơ thể bóng đá nước nhà. Nhiều huấn luyện viên, cầu thủ sau khi tỏ ra ngạc nhiên, cũng ủng hộ chuyện ra tay kịp thời của cơ quan pháp luật. Một số khác giữ thái độ thận trọng, không bộc lộ ý kiến. Còn về phía khán giả, phản ứng rõ ràng hơn. Bộ phận khán giả có cái nhìn lạc quan cho rằng việc loại bỏ dứt khoát tiêu cực là tín hiệu tốt.

Giải vô địch quốc gia năm nay sắp kết thúc sẽ không thể lặp lại điệp khúc “thành công tốt đẹp” quen thuộc. Uy tín bóng đá Việt Nam sẽ có một vết đen lớn, đáng xấu hổ. Nhưng đây cũng là cơ hội để làm lại bóng đá theo cách “sạch và xanh”.

Bộ phận khán giả vốn đã có ấn tượng xấu về những hệ lụy của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua tỏ thái độ chán nản hơn. “Dẹp cho rồi”, “đừng tới sân coi bóng đá nội nữa”, hoặc “giải tán hết” là ý kiến của các khán giả này. Nhưng nếu không có khán giả, nền bóng đá sẽ đi về đâu?

Một khía cạnh quan trọng về mặt dư luận là khi truyền thông quốc tế đã lên tiếng, sẽ là áp lực lớn cho những ai còn ủng hộ cách xử lý cũ kỹ “trong nhà đóng cửa bảo nhau”. Đã nhiều lần xảy ra tiêu cực, nhưng người ta vẫn e ngại ném chuột thì vỡ bình. Còn lần này, VFF dường như không có nhiều chọn lựa về cách hành xử.

Nhìn một cách điềm tĩnh, vụ bán độ rúng động nói trên không thể chỉ là riêng của một câu lạc bộ. Nó cũng không chỉ liên quan đến những đồng phạm của một vụ án hình sự. Bởi chính sự vận hành với nhiều khuyết tật của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua đã là cơ sở tích lũy những căn bệnh tiêu cực. Vỡ lở lúc nào, đó chỉ là vấn đề thời gian chứ không thể ủ bệnh mãi.

Làm sạch “cơ thể bóng đá” dĩ nhiên không đơn giản như phát biểu ở hội nghị, hoặc viết những bài báo, hoặc vung tay “chém gió” ở cuộc trà dư tửu hậu. Bóng đá lại là một phần không tách rời của cuộc sống, vì xã hội nào bóng đá ấy. Nhưng sạch là yêu cầu bắt buộc để bóng đá nội thay đổi và tiến lên. Sự trả giá - có thể là nặng - sẽ làm những người làm bóng đá thêm tỉnh ngộ. Có vay ắt có trả. Chỉ có đau đớn mới làm thức tỉnh.

Nhìn ở khía cạnh tích cực cho vụ việc tiêu cực, đây là cơ hội tốt để bóng đá Việt Nam dứt khoát sửa mình. Bởi như sự khôn ngoan từ xưa đã đúc kết, có những lúc “mất ngựa lại là điều may”.

VŨ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.