Mất cơ hội vàng

Gần 3 tuần, trọng tài luôn là đề tài chính trong câu chuyện V-League, bùng phát từ tiếng còi của trọng tài Trọng Thư cuối trận CLB TPHCM – Long An. Những diễn biến của nó, như các án phạt dành cho CLB Long An, biến động ở vị trí người phân công trọng tài… dường như cuốn tất cả ra ngoài chất lượng chuyên môn các trận đấu. Tuy nhiên, điều đọng lại sau tất cả những chuyện “xà quần” lại không như mong đợi khi tất cả có cảm giác như rối tung thêm.

“Vấn đề trọng tài Việt Nam” bây giờ giống như trở thành “vấn đề ghế ông trưởng ban Nguyễn Văn Mùi”. Và vì vậy, có vẻ, một số người lại chọn cách giải quyết theo vế thứ hai khi giảm quyền lực của ông Mùi bằng một nhóm 4 thành viên. Ban trọng tài cử ông phó ban Dương Văn Hiền tham gia nhóm “bộ tứ”, thay vì tiếp tục là ông Mùi. Song, ông Mùi vẫn ngồi đó với đầy đủ những quyền và hành của mình sau nhiều năm giữ vị trí trên. Như vậy, gốc rễ không được giải quyết mà ngọn cắt tỉa cũng làm không triệt để.

Sau tất cả, ông Nguyễn Văn Mùi vẫn đầy đủ những quyền và hành của mình… Ảnh: Nhật Anh

Vấn đề trọng tài Việt Nam là như thế nào? Hãy nhớ về trường hợp của cầu thủ Anh Khoa mới giải nghệ gần đây sau cú vào bóng thô bạo của Quế Ngọc Hải. Trong tình huống trên, trọng tài chính Phùng Đình Dũng chỉ phạt Hải chiếc thẻ vàng. Đến khi sự việc được truyền thông phản ánh, án phạt nguội mới được đưa ra cho Hải và trọng tài Dũng. Những tiếng còi như của trọng tài Dũng, tiếc thay, lại khá phổ biến ở V-League: Năm 2014 là trọng tài Phùng Quốc Quân với tấm thẻ vàng dàng cho Đình Đồng sau khi đạp gãy chân Anh Hùng, năm 2016 trọng tài Trọng Thư chỉ phạt thẻ vàng thủ môn Bửu Ngọc…

Vậy nên, cũng đừng ngạc nhiên nếu nghe Ban trọng tài từng kết luận cú đạp bóng của tiền đạo Samson là “vào bóng liều lĩnh chứ không bạo lực” khiến dư luận bàng hoàng, tưởng như nghe mấy chuyện “bịa như thật – thật như bịa”. Và người đại diện cho Ban trọng tài công bố lại là ông Dương Văn Hiền – phó ban và đồng thời làm giám sát trọng tài. Bấy nhiêu chỉ là bề nổi, còn biết bao câu chuyện bề chìm mà dư luận chỉ được nghe như huyền thoại. Nhiều nhà chuyên môn đã nhận xét trọng tài Việt Nam như một lỗi hệ thống chứ không đơn thuần sai sót cá nhân.

Tiếc rằng một cơ hội để đại phẫu trọng tài như vừa qua đã trôi mất, như nhiều cơ hội trước đó. Bóng đá Việt còn “xà quần” đến bao giờ…

HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất