Mất căn bản

Liverpool đã 3 trận liền không thắng, trong đó là 2 trận thua liên tiếp và rớt xuống thứ 9 trên bảng xếp hạng Premier League, vậy ông dự định làm gì để ngăn chặn sự sa sút đó? Khi đặt ra câu hỏi này, không ai nghĩ Brendan Rodgers (ảnh) lại trả lời... nhảm đến thế.

1- Câu trả lời của vị HLV nói năng lưu loát nhất mà Liverpool từng có được kể từ thời Bill Shankly huyền thoại là “phải chăm chỉ hơn trong tập luyện!”. Nghe qua thì đúng là đầy giọng quả quyết, nhưng đó không phải là câu trả lời mà báo chí Anh muốn nghe. Càng không phải là câu trả lời mà giới mộ điệu Merseyside chờ đợi. Bởi vì trả lời như thế tức là vừa sai lại vừa không biết nói gì khác, không có giải pháp khác.

Chẳng lẽ Liverpool tập vậy chưa đủ hay sao? Không, họ đang tập quá căng rồi, ít ra thì cũng chẳng kém bất kỳ ai. Nhật báo Independent bình luận: Nhìn từ trận thua Man.United 1-3 mà nói, có bắt tiền vệ Lucas Leiva mỗi ngày chạy thêm vài vòng sân tập Melwood thì cũng thế mà thôi. Cũng trên báo Independent, 2 tên tuổi một thời Graem Souness và Jamie Carragher gay gắt nói: Cái chính là đầu óc bảo thủ, cách dùng người và bố trí chiến thuật bất hợp lý của Rodgers đang phơi bày đủ thứ thiếu sót. Phải nhìn thẳng vào thiếu sót đó, phải có biện pháp cụ thể để khắc phục và làm thật hiệu quả chứ không thể nói suông và nói chung chung được.

2- Giống như hồi giữa tháng 12-2014 vậy. Lúc ấy, Liverpool vừa bị loại sớm ở Champions League, thi đấu chẳng ra đường ra lối ở Premier League và cũng thua một trận lọt lưới 3 bàn trên sân Man.United như vừa qua. Nhưng phản ứng lúc ấy của Rodgers khác với bây giờ, ông ta hành động chứ không thuyết giảng. Ông ta tính toán thay đổi hẳn chiến thuật, bố trí lại nhân sự thi đấu và thế là Liverpool bất bại liên tiếp 13 vòng đấu. Cho dù đợt gắng gượng ấy cuối cùng đã suy sụp, mạch trận thành công của Liverpool cuối cùng vẫn kết thúc (cũng lại là thua... Man.United) nhưng ít ra thì người ta cũng thấy Rodgers dám làm và làm được một điều gì đó.

Mùa này cũng phải thế. Thua West Ham 0-3 ở vòng 4 rồi thua Man.United 1-3 ở vòng 5, như vậy là chỉ 2 trận mà lọt lưới tới 6 bàn. Quá nhiều! Đó là chưa nói đến diễn biến những bàn thua ấy rất khó tha thứ. Trên sân Old Trafford, họ không nhìn ra được chiêu trò dàn xếp đá phạt của đối phương ở bàn mở tỷ số. Họ cũng ngăn được tiền đạo trẻ Anthony Martial một mình dẫn bóng như vào chỗ không người trong pha ghi bàn cuối cùng. Điều đó cho thấy việc chấn chỉnh khâu phòng ngự của Liverpool là điều bức thiết nhất vào lúc này.

3- Cái cần làm kế tiếp, như lời Souness và Carragher, là sắp xếp lại chiến thuật cho phù hợp. Dùng 4-3-3 mà lại đẩy các cầu thủ vốn dĩ là tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công trung lộ như Danny Ings, Firmino hay Coutinho ra biên thì thử hỏi làm sao mà tránh khỏi cập rập, làm sao mà hỗ trợ tốt cho trung phong Benteke ở phía trên! “Tôi chẳng hiểu sao Rodgers cứ bị ám ảnh với 4-3-3 trong khi chúng ta chỉ có duy nhất Jordon Ibe tấn công biên thực thụ”, Carragher nói. Cựu HLV trưởng Souness thì buông một câu như sau: “Điều đầu tiên cần làm là phải giúp cầu thủ cảm thấy thật thoải mái ở vị trí thi đấu của họ”.

Nói như Souness thì chẳng hóa ra là Rodgers đã... mất căn bản trầm trọng suốt bấy lâu nay, phải phụ đạo lại bài vở cho đúng? Có thể là như vậy. Nhưng dù làm gì và làm như thế nào chăng nữa, Rodgers vẫn phải làm cho thật nhanh. Năm ngoái, giới mộ điệu đã châm chước cho ông ta đến tháng 12. Sau đó, họ cũng một lần nữa xí xóa cho ông ở cuối mùa bóng, chờ xem việc cải tổ lực lượng cùng với “triết lý thi đấu mới” của Rodgers sẽ vào mùa giải mới như thế nào. Nhưng càng chờ thì càng thất vọng, và cũng nên nhớ một điều rằng những trận thua của Rodgers chỉ tăng theo cấp số cộng nhưng nỗi thất vọng ấy lại tăng theo cấp số nhân.

4- Theo mô tả của báo Independent, vô vàn người hâm mộ Liverpool đã dội vào tài khoản Twitter của ông chủ John W Henry bằng những thông điệp đòi sa thải Rodgers ngay lập tức. Điều này cho thấy sự nhẫn nại dành cho Rodgers sắp hết hẳn rồi. Mọi lối thoát của Rodgers cũng sắp mất rồi. Sau những thất bại ở mùa bóng 2014-2015, ông ta đã chấp thuận cho sa thải một loạt trợ lý trong ban huấn luyện. Có nghĩa là nếu bây giờ John W Henry từ trên gõ xuống thì Rodgers chẳng còn né đi đâu được nữa.

Câu hỏi cuối cùng: Liệu có gõ hay không, và nếu có thì chừng nào? Câu trả lời: Nếu John W Henry đã dám sa thải Dalglish thì sẽ chẳng ngại gì mà không tống khứ Rodgers cái một. Ở trận thua Man.United, thành phần Liverpool còn thiếu 4 trụ cột Coutinho, Lallana, Henderson và tiền đạo Sturridge. Tức là vẫn còn một cái cớ cho Rodgers tự biện hộ. Nhưng một khi đầy đủ lực lượng mạnh trở lại mà Rodgers vẫn thua như trận vừa qua, có lẽ số phận của ông ta sẽ được định đoạt.

HƯNG  NGUYÊN

Các tin, bài viết khác