Mất cả chì lẫn chài?

Trong khi cuộc vận động ký tên phản đối chuyện độc quyền phát sóng bóng đá quốc tế của kênh K+ đang gây sự chú ý dư luận, lại có thêm sự kiện VFF sẽ bán toàn bộ quyền phát sóng V-League cho một công ty truyền thông. Xem ra, sắp đến chắc chắn người hâm mộ bóng đá nội địa cũng sẽ thêm một phen “nổi sóng” đây.

Cứ theo xu thế thị trường, trước sau gì người dân xem bất cứ chương trình nào trên truyền hình đều phải tốn tiền. Nhưng cơ chế thị trường cũng khá rõ ràng: người xem có quyền mua cái mình thích và họ luôn có được sự chọn lựa cái mình muốn mua nhất. Trong khi đó, V-League thì chỉ có một, nghĩa là chẳng có sự lựa chọn nào cả, nhiều khi muốn xem cũng chẳng có được cái quyền của người mua.

Ví dụ như người hâm mộ tỉnh X chỉ muốn xem đội nhà thi đấu nhưng khổ nỗi là đài truyền hình địa phương không mua được bản quyền vì nhiều lý do (đặc biệt là vấn đề tiền) thế thì không lẽ người dân ở tỉnh đó sẽ không được xem hay sao? Hoặc muốn xem lại phải đi mua một kênh độc quyền nào đấy?

Từ trước đến nay, các trận bóng đá thường được truyền hình theo kiểu phục vụ quần chúng, các nhà đài địa phương cũng chẳng thu lợi gì nhiều. Hơn nữa, bóng đá nội địa vẫn chưa thu hút nhiều khán giả đến sân, chính sự nhiệt tình của truyền hình nhà nước đã quảng bá rộng rãi thêm cho môn chơi này.

Nay, VFF bán độc quyền cho một công ty, về lâu về dài vì lợi nhuận, công ty đó cũng phải tính giá bản quyền cao để có lời. Đến lúc đó, chưa biết chừng “mất cả chì lẫn chài” khi chẳng ai xem truyền hình và V-League cũng mất đi nhiều cơ hội quảng bá.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine

Oleksandr Usyk vs Dereck Chisora: Võ sĩ Anh thừa biết sẽ phải “trải nghiệm đau đớn” khi đấu với “Miêu hiệp”

“Trận đại chiến của 2 làng quyền Anh - Ukraine” giữa Dereck Chisora “cái tát tai” và “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk tại sàn đài The SSE Arena (London) vào cuối tuần này là cơ hội để cho Usyk thử nghiệm xem, năng lực của anh so với các võ sĩ nặng cân nhất thế giới là đến đâu, kể từ khi anh quyết định “phi thăng hạng nặng”. Tuy vậy, Chisora cũng quyết không sắm vai “nhân vật phụ”.