Mất cả chì lẫn chài?

Trong khi cuộc vận động ký tên phản đối chuyện độc quyền phát sóng bóng đá quốc tế của kênh K+ đang gây sự chú ý dư luận, lại có thêm sự kiện VFF sẽ bán toàn bộ quyền phát sóng V-League cho một công ty truyền thông. Xem ra, sắp đến chắc chắn người hâm mộ bóng đá nội địa cũng sẽ thêm một phen “nổi sóng” đây.

Cứ theo xu thế thị trường, trước sau gì người dân xem bất cứ chương trình nào trên truyền hình đều phải tốn tiền. Nhưng cơ chế thị trường cũng khá rõ ràng: người xem có quyền mua cái mình thích và họ luôn có được sự chọn lựa cái mình muốn mua nhất. Trong khi đó, V-League thì chỉ có một, nghĩa là chẳng có sự lựa chọn nào cả, nhiều khi muốn xem cũng chẳng có được cái quyền của người mua.

Ví dụ như người hâm mộ tỉnh X chỉ muốn xem đội nhà thi đấu nhưng khổ nỗi là đài truyền hình địa phương không mua được bản quyền vì nhiều lý do (đặc biệt là vấn đề tiền) thế thì không lẽ người dân ở tỉnh đó sẽ không được xem hay sao? Hoặc muốn xem lại phải đi mua một kênh độc quyền nào đấy?

Từ trước đến nay, các trận bóng đá thường được truyền hình theo kiểu phục vụ quần chúng, các nhà đài địa phương cũng chẳng thu lợi gì nhiều. Hơn nữa, bóng đá nội địa vẫn chưa thu hút nhiều khán giả đến sân, chính sự nhiệt tình của truyền hình nhà nước đã quảng bá rộng rãi thêm cho môn chơi này.

Nay, VFF bán độc quyền cho một công ty, về lâu về dài vì lợi nhuận, công ty đó cũng phải tính giá bản quyền cao để có lời. Đến lúc đó, chưa biết chừng “mất cả chì lẫn chài” khi chẳng ai xem truyền hình và V-League cũng mất đi nhiều cơ hội quảng bá.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U19 Việt Nam ngược dòng giành chiến thắng trước Malaysia

Việt Nam sớm giành vé vào chung kết giải U19 quốc tế 2022

Lượt trận thứ 2 giải U19 quốc tế 2022 diễn ra vào ngày 7-8 trên sân Bình Dương, đội U19 Việt Nam đã có cuộc lội ngược dòng để giành chiến thắng 2-1 trước U19 Malaysia. Thắng trận thứ 2 liên tiếp, đội chủ nhà sớm đặt chân vào trận chung kết của giải.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola thất vọng sau thất bại ở Community Shield. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích về mùa hè thay đổi mạnh mẽ

Chia tay hàng loạt công thần đã gắn bó trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên thành công của mình tại sân Etihad, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng vì đây là thời điểm thích hợp khi Man.City cần một sự thay đổi.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam chỉ giành ngôi á quân

Lý Hoàng Nam đứt mạch kỷ lục 24 trận thắng mất chức vô địch giải quần vợt nhà nghề tại Malaysia

Lần đầu tiên trong sự nghiệp có được 24 trận thắng liên tiếp ở giải quần vợt nhà nghề thế giới đẳng cấp ITF World Tennis Tour, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam không thể nâng cao thành tích hơn nữa khi thua tay vợt Shimizu Yuta trong trận chung kết giải quần vợt M15 Kuching vừa kết thúc trưa nay tại Malaysia.

Các môn khác