Vấn đề - Sự kiện

Mặt bằng và mặt tiền của VFF: Mặt bằng thấp hơn xã hội?

Có vẻ như mỗi lần xảy ra sự việc bất thường nào thì VFF lại lộ ra sự bối rối trong cách hành xử. Trong mỗi vụ việc, không nhiều thì ít luôn có những lỗ hổng nhất định về công tác tổ chức, quản lý. Nó khiến người ta phải nghĩ rằng, chất lượng và trình độ của bộ máy này không theo kịp sự phát triển của xã hội và cứ gặp chuyện là mắc sai sót, dù đấy là những chi tiết dễ nhận thấy nhất.

  • Nhiều thì vô dụng, ít thì rối tinh 

Bộ máy VFF trước đây bị chỉ trích là cồng kềnh. Đông nhưng phần lớn chẳng có việc gì làm, đến kỳ hội nghị là cắp cặp ra Hà Nội ngồi uống trà, giơ tay biểu quyết. Được sự khuyến cáo của FIFA và AFC, bộ máy BCH đã tinh giảm về số lượng, và công tác quản lý tách bạch với điều hành được áp dụng từ nhiệm kỳ 5. Thế nhưng, thực tế thì có giảm người thì cũng chẳng có tác dụng gì.

VFF hiện có một Ban chấp hành khá đông đảo, nhưng để thực sự “làm việc” thì chẳng bao nhiêu người. Ảnh: Quang Minh

Tình trạng của VFF lúc này có thể hình dung tương tự như việc lắp ráp một sản phẩm kỹ thuật cao, và ở đó, yếu tố quan trọng là cần những người có tay nghề giỏi, chứ đông hay ít người làm cũng chẳng giải quyết được gì. Mang tiếng là có người phát ngôn chính thức, có Tổng thư ký điều hành, nhưng hình như muốn xác nhận việc gì thì phải đến ông Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu mới xong. Hơn nữa, như vụ việc của thủ môn Dương Hồng Sơn, chính ông chủ tịch lại bày tỏ chính kiến trong hoàn cảnh không nhất thiết phải thực hiện.

Dù đã tách hệ thống điều hành hoạt động độc lập, nhưng bộ phận quản lý xem ra lại “đá lộn sân” khá nhiều việc. Trong khi đó, ở bộ phận điều hành thì ông tổng thư ký lại phải ôm đồm quá nhiều. Đi dự hội nghị quốc tế về chuyên môn cũng ông Tuấn, dự hội nghị về y tế thể thao cũng ông Tuấn. Ông tổng trẻ này còn làm trưởng BTC 3 giải đấu lớn nhất Việt Nam, tham gia trao thưởng, phát quà tại các giải đấu nhỏ chi chít suốt năm. Ông còn làm trưởng đoàn, làm trưởng ban chức năng… Trách nhiệm nhiều là thế, nhưng cũng hiếm khi thấy ông Tuấn “tổng” bày tỏ quan điểm gì mà lại “đá” cho chủ tịch và các vị phó, dù trên lý thuyết, chính tổng thư ký mới là người nắm rõ vấn đề nhất.

Nói chính xác hơn, người làm quản lý xem ra nắm rõ chuyện điều hành, còn người điều hành chính thì có vẻ như nắm sự việc theo kiểu chung chung và ít trách nhiệm. Đấy là chưa nói, dù có ban quản lý và ban điều hành, nhưng công việc dồn phần lớn cho Thường vụ của VFF gồm chủ tịch và các phó, trong khi các ủy viên chẳng thấy tham gia tư vấn. Ngay như chuyện liên quan đến ông Calisto, dù người ký hợp đồng với HLV này tại Đồng Tâm Long An là ủy viên Phạm Phú Hòa, nhưng chẳng hiểu sao nội bộ của VFF lại không biết trước chi tiết ông Calisto còn hợp đồng với Gạch (!?).

  • Thấp hơn mặt bằng xã hội? 

Là một tổ chức bóng đá thì chắc chắn VFF được quản lý bởi những người làm công tác bóng đá, nhưng cần phải thấy rằng, chất lượng của Ban chấp hành VFF ngày càng thụt lùi so với yêu cầu xã hội hóa mạnh mẽ mà nền bóng đá đang thực hiện.

Trước đây, khi các CLB còn được bao cấp, thành phần BCH rất chất lượng, bởi đa số là Giám đốc (kém nhất cũng là Phó giám đốc) các Sở TDTT. Ngày đó, VFF hội tụ cả sức mạnh chính trị lẫn tầm vóc quản lý nên tiếng nói cực kỳ có trọng lượng. Công tác quản lý và điều hành tương đối dễ, vì thuận  cả chiều ngang (VFF) lẫn chiều dọc (người đứng đầu VFF thường người đứng đầu về mặt quản lý nhà nước ở thể thao thành tích cao). Còn hiện nay, nhiệm kỳ 6 có ông chủ tịch là thứ trưởng về hưu, còn BCH chỉ tầm giám đốc điều hành CLB (những người có rất ít quyền hành tại đội bóng). Nói cách khác, trình độ lẫn địa vị xã hội của BCH VFF hiện rất thấp. Nếu đi vào chi tiết thì đúng là phù hợp với nhận định của cựu Chủ tịch Mai Liêm Trực: “Mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”.

Vậy mà cái mặt bằng đó đang điều hành cái gọi là “nền công nghiệp” bóng đá với ngân sách hoạt động hằng năm lên đến hơn 1000 tỷ đồng/năm, quản lý gián tiếp khối tài sản gần 10 lần con số đó, và trực tiếp quyết định đến thu nhập của 1 vạn con người. Đấy là chưa nói đến ảnh hưởng xã hội, cũng như tương lai của cả triệu trẻ em.

To lớn là thế, nhưng chỉ có vài người thực sự làm việc và quyết định mọi việc, thậm chí đến những chuyện “con con” như tư cách một cầu thủ. Chẳng biết VFF lấy đâu ra người đủ tầm (và cả thời gian) để nghĩ đến những chuyện như định hướng chi tiết cho bóng đá chuyên nghiệp, khai thác quyền thương mại khổng lồ (hiện vẫn còn là con số 0 của các giải đấu), hiện thực hóa hoạt động xổ số bóng đá, hay vẽ nên giấc mơ lớn cho cả nền bóng đá...

Thật khó mà làm được những điều trên khi lúc này VFF còn bận đi làm những chuyện biết trước sau gì cũng chẳng thành công, hay tranh cãi với một cầu thủ, hoặc giải quyết không xong chuyện tranh chấp pháp lý của một nhóm cầu thủ, và bất lực trước các cuộc chuyển giao, mua bán đậm màu “đất cát” và lách luật.

HỒ VIỆT

>> Mặt bằng và mặt tiền của VFF - Kỳ 1: Thích “đi ngược” hay là…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola chỉ ra điểm cốt yếu dẫn đến chiến thắng là tâm lý. Ảnh: Getty Images

Guardiola: “Man.City phải hoàn hảo mới thắng được Man.United”

HLV Pep Guardiola đã cảnh báo rằng những kết quả gây sốc ở các trận derby Manchester gần đây tại Etihad là bằng chứng cho thấy các cầu thủ Man.City của ông phải chơi một trận đấu thật sự hoàn hảo mới thắng trong cuộc đối đầu vào Chủ nhật này.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đang trên đường chinh phục 25 điểm thưởng

Lý Hoàng Nam thẳng tiến vào bán kết giải quần vợt nhà nghề M25 Tây Ninh

Lý Hoàng Nam tiếp tục khẳng định vị thế của tay vợt hạt giống số 1 khi giành chiến thắng ở trận tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF World Tennis Tour – Hải Đăng Tây Ninh để vào bán kết, có cơ hội tranh chức vô địch nhận 25 điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới.

Các môn khác