Maroc từ chối tổ chức CAN 2015

Maroc tái khẳng định hôm 8-11 tại LĐBĐ châu Phi (CAF) yêu cầu hoãn CAN 2015 thêm một năm vì bệnh dịch Ebola.

Trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch Issa Hayatou hồi đầu tuần tại Rabat, CAF thẳng thừng từ chối yêu cầu của Maroc và cho quốc gia này 5 ngày để khẳng định việc tổ chức giải trên đất của họ từ ngày 17-1 đến 8-2-2015, hoặc tuyên bố bỏ cuộc.

Sau đó, một cuộc họp được dự kiến diễn ra ngày 11-11 tại Cairo (Ai Cập) nhằm “đưa ra những quyết định dứt khoát”, CAF cho biết thêm, để bàn bạc 2 giải pháp trong trường hợp Maroc bỏ cuộc: tổ chức giải ở một quốc gia khác hoặc đơn giản là hủy giải. Nhưng Rabat lại không quyết định dứt khoát với CAF cũng như không từ chối hủy giải. Ngược lại, họ tái khẳng định vị thế của mình, bằng cách chỉ “đề cập đến an toàn y tế cho cộng đồng”. Họ tuyên bố chỉ đưa ra quyết định “sau khi suy nghĩ chín chắn”.

Hôm 10-10, Maroc yêu cầu hoãn CAN 2015 vì sự hoành hành của virus Ebola vốn cướp đi sinh mạng của gần 5.000 người. Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Thể thao Maroc tái khẳng định hôm 8-11 rằng quyết định này được “đưa ra vì những lý do y tế từ mối nguy hiểm cao nhất”. Ngoài ra, ông còn giải đáp từng điểm một những lý luận của CAF hôm 3-11 nhằm khẳng định rằng việc duy trì giải theo lịch trình dự kiến là không thể được.

Dịch Ebola tiếp tục hoành hành ở châu Phi.

Trong cuộc tranh cãi này, mỗi bên đều dựa vào những yêu cầu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), nhưng họ không thể đưa ra được những kết luận chung. Bộ trưởng Thể thao Maroc nói tiếp: “Những báo cáo mới đây của WHO cho thấy rõ nét quá trình bùng phát đáng lo ngại của dịch bệnh. Quyết định của Maroc là hoàn toàn có thể chấp nhận được nhằm thay đổi lịch thi đấu của CAN”.

Ngoài ra, giới chức Maroc còn lập luận rằng trước đây 2 giải đấu của CAN từng diễn ra trong 1 năm, năm 2012 và 2013 vì những lý do “kỹ thuật thuần túy”, nhằm “phù hợp với lịch thi đấu quốc tế”. Thêm vào đó, họ không đồng ý tổ chức World Cup các CLB trong tháng 12 ở Maroc, bằng cách giải thích rằng giải đấu này “không mấy quan trọng đối với CĐV”, không giống như CAN.

Maroc “luôn chứng minh thiện chí muốn tổ chức giải đấu danh giá nhất châu lục” và họ “sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về chuyên môn, công tác tổ chức và cơ sở hạ tầng”. Câu hỏi được đặt ra: CAF sẽ phản ứng ra sao? Hôm 11-10 qua, họ đã tuyên bố duy trì lịch tổ chức giải như dự kiến. Sau đó, họ nhanh chóng nghĩ đến những quốc gia khác và yêu cầu những nước này thay thế Maroc tổ chức giải nhưng không thành công. Thế nên, việc tổ chức CAN 2015 vẫn còn bỏ ngỏ.

CÔNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất