Mardini hy vọng đến Rio de Janeiro

Nhiều tháng sau khi phải chạy trốn sang châu Âu để tránh né ngọn lửa chiến tranh đầy tàn bạo ở Syria, cô gái xinh xắn 18 tuổi Yusra Mardini (ảnh) đang hy vọng sẽ… giành vé đến Brazil để tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016. Mardini, một người tị nạn hiện đang sống trong một Trung tâm tiếp nhận những người lánh nạn ở Berlin (Đức), là một VĐV bơi lội chuyên nghiệp và cô được IOC nhận diện là 1 trong số 43 ứng viên tiềm năng cho đội Olympic dành riêng cho những người dân tị nạn sẽ được thi đấu ở Brazil vào mùa hè năm nay.

Khi Mardini đến Berlin với chị gái của mình, cô gái trẻ đã được giới thiệu đến tập luyện ở một CLB bơi lội tại Berlin – Wasserfreunde Spandau 04, nơi một HLV đồng ý tiếp nhận cô. “Tôi muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, rất khó để hướng dẫn cho giấc mơ của mình, nhưng không có gì là không thể”, Mardini nói trong buổi họp báo mới đây cùng với HLV của cô, ông Sven Spannekrebs, và một số thành viên đại diện cho Liên đoàn Olympic thể thao Đức, “Mọi người đều có thể làm được nếu tôi có thể làm được, bất kỳ VĐV nào cũng có thể làm được”.

Mardini cho biết cô hy vọng sẽ giành quyền tham dự ở nội dung 200m tự do và giờ đây, hy vọng là cao hơn vì ở Syria, việc phát triển tài năng của cô là một thách thức: “Đôi khi chúng tôi không thể tập luyện vì chiến tranh. Hoặc đôi khi, bạn vẫn có thể tập luyện, nhưng có một quả bom trong hồ bơi”. Nói về cô gái của mình, ông Spannekrebs cho biết: “Rất nhiều VĐV có thể xem cô ấy như là một hình mẫu, bởi vì cô ấy luôn tập trung vào mục tiêu của mình và tổ chức cuộc sống của riêng mình xung quanh những mục tiêu ấy”.

Mardini cho biết thêm: “Tôi sẽ khiến họ (ám chỉ những người dân tị nạn ở Berlin) tự hào. Tôi muốn đại diện cho tất cả những người dân tị nạn, bởi vì tôi muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, sau cơn đau, sau cơn bão tố, những ngày bình yên sẽ đến. Tôi muốn truyền cảm hứng cho họ để làm những điều tốt đẹp cho cuộc đời”.

Khoảng từ 5 đến 10 VĐV là người dân tị nạn sẽ được chọn vào một đội Olympic dành riêng cho dân tị nạn với dựa trên một tiêu chí đặc biệt. “Đó sẽ là một hiểu tưởng của hy vọng cho tất cả những người dân tị nạn trên thế giới của chúng ta, và điều đó sẽ khiến cho thế giới có nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng này”, Chủ tịch Ủy ban Olympic, ông Thomas Bach đã nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 10 năm ngoái về ý tưởng xây dựng một đội Olympic dành riêng cho những người dân tị nạn. Đội hình chính thức của đội Olympic này sẽ được công bố chính thức vào tháng 6 năm nay.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảng trống về cơ chế

Khoảng trống về cơ chế

Việc cầu thủ bị nợ lương, thưởng hay thậm chí là tiền chuyển nhượng về bản chất không có gì đặc biệt. Nó có thể là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với cầu thủ. Nhưng chuyện ở CLB Than Quảng Ninh, nợ lượng, thưởng đến mức cầu thủ đòi tẩy chay không ra sân thì là vấn đề nhạy cảm hơn nhiều.