Marcelo Lippi: Guardiola là một nhà cách mạng

Sau khi giúp Guangzhou Evergrande giành chức vô địch Trung Quốc lần thứ ba liên tiếp, HLV Marcello Lippi đã tuyên bố giải nghệ, để lại phía sau một sự nghiệp huy hoàng.

Lippi là huấn luyện viên đầu tiên trong lịch sử giành được cả 2 danh hiệu Champions League và World Cup, trước khi Del Bosque lập lại thành tích này. Ông cùng với Arrigo Sacchi, cựu HLV của AC Milan và Italia là một trong những HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá. Và mới đây, Lippi cho rằng HLV của Bayern Munich, Pep Guardiola là người đầu tiên kể từ thời Sacchi có thể thay đổi bóng đá.

Lippi cho rằng Guardiola có thể sánh ngang với huyền thoại Arrigo Sacchi.

Huấn luyện viên đã đưa Italia đoạt danh hiệu vô địch thế giới năm 2006 vừa ca ngợi Pep Guardiola là “một nhà cách mạng” trong bóng đá hiện đại. Cựu HLV của Barcelona sẽ rời Bayern Munich sau khi mùa giải kết thúc, với hàng loạt tin đồn cho rằng ông sẽ đến Manchester City, Manchester United hay Chelsea để tìm kiếm một thử thách mới ở giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Nói về Pep Guardiola, Lippi cho biết: “Cậu ấy đã tạo ra và dẫn dắt một đội bóng tuyệt vời nhất trong lịch sử”. “Barcelona đã giành chiến thắng và đoạt mọi danh hiệu. Những cầu thủ chủ chốt của họ như Xavi, Iniesta, Pique hay Busquet cũng chiến thắng tại 2 kỳ EURO và World Cup. Chính Pep Guardiola đã làm nên điều kỳ diệu đó và viết nên những chương mới mẻ trong lịch sử bóng đá. Cậu ấy là một trong những HLV giỏi nhất thế giới, mặc dù không phải là người giỏi nhất”. Cựu HLV đội tuyển Italia khẳng định rằng người sẽ thay thế Guardiola tại Bayern Munich vào năm tới, ông Carlo Ancelotti vẫn là huấn luyện viên tài năng nhất trên thế giới.

Trả lời trên La Gazzetta dello Sport, Lippi còn cho rằng công việc huấn luyện viên hiện nay cũng quan trọng không kém cầu thủ. “Suy nghĩ cho rằng huấn luyện viên chỉ ảnh hưởng 20% đến kết quả trận đấu đã quá lỗi thời. Điều đó chưa bao giờ đúng với trường hợp của Jose Mourinho, Fabio Capello hay Louis van Gaal. Những cầu thủ tốt nhất luôn muốn chơi dưới sự dẫn dắt của một HLV mạnh mẽ. Họ không muốn một người cha, người anh hay người nào đó có thể thông cảm với họ. Họ muốn giành chiến thắng và kiếm được mức lương tốt hơn”.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất