Mạo hiểm

1. Trong khi HLV Nguyễn Hữu Thắng đang có nhiều tài năng ở khu vực tấn công, kể cả những cầu thủ phải ngồi dự bị thì phía bên dưới, cơn đau đầu có dấu hiệu kéo dài.

Ngay cả việc trở lại thi đấu của trung vệ Quế Ngọc Hải vẫn chưa giải quyết được gì nhiều. Sau chấn thương của Đình Hoàng, cả 2 bên cánh của hàng thủ đều đang thiếu các vị trí đáng tin cậy khi ở trung lộ, đội tuyển dường như vẫn thiếu một tay đánh chặn ở giữa sân trong lúc các trung vệ của chúng ta hiện không giỏi về phán đoán cản phá bóng từ xa.

Các cầu thủ chấn thương phải ngồi ngoài và tập riêng với bác sĩ. Ảnh: Minh Hoàng

Thực tế là dưới triều đại của ông Hữu Thắng, chỉ có 2 trận đấu là không để thủng lưới nhưng đó đều là 2 trận có giá trị chuyên môn không cao. Một chi tiết khác: HLV Nguyễn Hữu Thắng ít thay đổi hàng phòng ngự, ông cố gắng tìm ra những người có khả năng chơi tốt nhất nhưng dù ổn định từ sớm thì hàng thủ vẫn không tạo được sự yên tâm, bao gồm cả thủ thành số 1 Nguyên Mạnh.

2. Giải pháp tốt nhất cho phòng thủ, đó là tấn công. Một phương án mạo hiểm nhưng rất khả thi với đội tuyển Việt Nam hiện nay. Những tiền vệ mà HLV Hữu Thắng đang có đều không giỏi về tranh chấp nhưng khả năng chuyền bóng, phối hợp thì rất tốt, có thể chơi theo kiểu kiểm soát bóng nhiều, hạn chế bị đối phương đánh phủ đầu. Chỉ có điều, các đội tuyển Việt Nam từ trước đến nay đều chưa từng “lấy công, bù thủ”, ngoài đội U.19 cách đây 2 năm. Chúng ta cũng chưa bao giờ tự tin vào khả năng thành công khi rời bỏ yếu tố phòng thủ. Quan trọng hơn, các thành công trong quá khứ đều có dấu ấn của các cầu thủ bên dưới nhiều hơn bên trên. Thế nên, nếu ông Thắng làm được điều chưa ai làm và có thành tích ở AFF Cup 2016, đó sẽ là một cột mốc nhiều ý nghĩa.

Công bằng mà nói, HLV Hữu Thắng gần như không có sự chọn lựa nào. Lối chơi có phần bạo lực của V-League không những chẳng giới thiệu một tài năng thực thụ nào trong phòng ngự mà còn lấy đi nhiều cầu thủ do chấn thương. Thời ông Miura đã phải sử dụng đến những người đang bị kỷ luật cũng như các cầu thủ lớn tuổi để gia cố hàng phòng thủ như cũng chẳng giải quyết được gì. Xem ra, trong thế bất đắc dĩ, HLV Hữu Thắng sẽ tạo nên phong cách thi đấu mới cho đội tuyển ít nhất là tại sân chơi khu vực vốn tương đối cân bằng về trình độ.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng