Mạnh thật hay lại “chém gió”

Những trường hợp thiếu tiền đến nỗi các cầu thủ phải kiện cáo ra tòa như Kiên Giang, hay cách thiếu tôn trọng cuộc chơi như XMXT.SG sẽ không có cơ hội “sống sót” ở mùa giải tới đây, đó là quyết tâm của HĐQT VPF trong cuộc họp gần nhất. Nhưng, liệu có là “chém gió”, khi mà bao lần VPF đã hô quyết tâm mạnh tay với nhiều vấn đề nổi cộm của bóng đá Việt Nam…

Như đã từng thông tin, mùa giải tới VPF đã tỏ ra cứng rắn đối với rất nhiều vấn nạn mới của bóng đá Việt Nam, như tài chính không đảm bảo, hoặc thiếu tôn trọng với điều lệ của giải đấu. Cụ thể hơn VPF đã thẳng thừng “còn bao nhiệu đội đá bấy nhiêu” sau những mùa giải lộn xộn về số lượng tham dự, và hệ lụy của việc không đủ chuẩn tài chính bước vào cuộc chơi. Những tuyên bố cứng rắn từ phía công ty điều hành các giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam khiến nhiều người vui ra mặt. Bởi sau những “nhún nhường”, hay vo tròn số đội tham dự (và đã xảy ra những lộn xộn không đáng có ở mùa giải vừa kết thúc), bây giờ ít nhất cũng thấy được VPF đã nhìn thấy được sai lầm của mình. Nhưng, vui thì có vui thật, tuy nhiên cũng chẳng thể quá tin, khi mà quá khứ hay cụ thể hơn 2 mùa giải đứng ra điều hành V-League, VPF đã khiến nhiều người hụt hẫng bằng việc “nói mà không làm”.

VPF từng tuyên bố: Mùa bóng 2013, có bao nhiêu đội đá bấy nhiêu, nhưng cuối cùng VPF đưa đội hạng Nhất Đồng Nai đặc cách lên đá V-League 2013. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cụ thể, với vấn đề bản quyền truyền hình, sau cuộc giành giật quyết liệt, rốt cuộc hai mùa giải qua các đội bóng chẳng nhận được gì từ vấn đề bản quyền trận đấu như VPF “giương cao ngọn cờ” trước đó. Cũng liên quan tới vấn đề kinh tế, khi chuẩn bị ra đời, cũng như ở tiến trình thành lập, và bắt tay vào điều hành, VPF khẳng định “sẽ không thiếu tiền” khi có đầy đủ cả chục nhà bảo trợ cho giải đấu. Nhưng, nhìn lại cả mùa giải vừa kết thúc sau khi trừ tất cả các chi phí, VPF chỉ còn lãi được hơn 3,5 tỷ đồng, bởi đơn giản đã không có đủ các doanh nghiệp như từng cam kết. Đó là về chuyện tiền, còn cách điều hành giải đấu hay mạnh tay với những vấn nạn của bóng đá Việt Nam để làm cho giải đấu tốt hơn, hấp dẫn hơn, thì cũng cứ nhìn cuộc họp tổng kết mùa giải 2012 như một cái chợ vỡ, hoặc mùa bóng vừa kết thúc như thế nào thì đủ thấy VPF làm được bao nhiêu, so với những điều mình đã nói.

Như bao lần đã thông cảm cho VPF. Họ vừa thành lập, và khi chưa mang lại được những thành tựu gì đáng kể, buộc lòng phải “chém gió”, để ít nhất gây được những cái nhìn thiện cảm hơn từ người hâm mộ. Nhưng, bất luận thế nào thì bây giờ có lẽ là lúc VPF cần phải làm nhiều hơn là nói. Tức, phải hiện thực hóa mục tiêu, tôn chỉ ra đời của mình đó là làm cho bóng đá Việt tốt hơn thay vì chỉ tuyên bố xong rồi để đấy, hoặc làm một cách chiếu lệ, sợ hãi như đã thấy. Quyền hành nắm trong tay, dư luận cũng sẽ ủng hộ một cách tuyệt đối nếu làm triệt để cho cái chung tốt hơn, thế thì tại sao cứ phải “chém gió” mãi mà không làm VPF?


Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.