Mạnh tay xóa sổ

Câu chuyện về bi sắt Quân khu 9 tới đây sẽ giải thể đã được chúng tôi đề cập cũng chỉ là một trong những vấn đề thể thao nói chung đang gặp khó chưa thể tháo gỡ.

1. Mới nhất, theo tìm hiểu, thể thao Cần Thơ cũng vừa giải tán đội bóng rổ nam và tổng cộng có tới 52 người (trong đó có 46 VĐV) đang thuộc hợp đồng làm việc với Trung tâm HLTT tỉnh Cần Thơ bị cho nghỉ việc. Điều này có thể hiểu, đơn vị trên tiến hành rà soát lại lực lượng và đổi mới trong công tác chuyên môn nên phải cho nghỉ những người không đáp ứng kỳ vọng. Việc nhiều thành viên không được thể thao Cần Thơ giữ lại có thể sớm nắm bắt được sau khi lãnh đạo đơn vị này đã có cuộc họp kiểm điểm về thành tích sau Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014.

Được biết, trong kỳ “thanh lọc” trên, thể thao Cần Thơ đã rất mạnh tay loại đi nhiều nhân tố không đạt kết quả tốt trong các đội điền kinh và boxing. Cũng trong quan điểm về tổ chức tuyển chọn và tập huấn, tập luyện, một số trưởng bộ môn đứng đầu các môn thi đấu của thể thao Hà Nội bày tỏ rằng, hiện tại cơ chế nhân sự không còn được nhiều nên tuyển lựa sẽ phải kỹ càng.

Phong trào bóng rổ Cần Thơ dần đi vào ngõ cụt.

Chính cái khó về mặt hợp đồng nên nếu VĐV không có khả năng về chuyên môn mà có ý định nghỉ thể thao sẽ được giải quyết ngay. Chỉ tiêu nhân sự của từng tuyến ở mỗi đội thể thao tại đơn vị này chỉ có hạn cho nên bây giờ tiêu chí phải tuyển nhiều đã không còn được đặt lên hàng đầu.

Quay sang với thể thao Quân đội, tất cả vẫn chưa rõ sang năm 2016, sẽ có bao nhiêu đội bỗng nhiên không còn tồn tại. Tất cả từng đơn vị chủ quản sẽ phải tự chủ về tài chính để tự nuôi quân và không nuôi được thì đội thể thao của đơn vị ấy chắc chắn không còn tồn tại. Đó là chưa kể, một số môn thuộc Trung tâm thể thao Quân đội có thể sẽ phải “lên đường”.

Tới thời điểm này, điển hình rõ nhất trong việc thực hiện xóa sổ thể thao nhằm cắt giảm ngân quỹ cũng như cô đọng con người chính là ngành dầu khí. Những đội bóng chuyền nam, nữ của Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Vietsov Petro đã giải thể. Bây giờ, đơn vị này chỉ còn duy nhất một đội bóng bàn nhưng nó có tồn tại lâu dài hay không vẫn bỏ ngỏ và tùy thuộc theo công ty thuộc ngành dầu khí sẽ tài trợ tới bao giờ.

2. Hoạch định lại thể thao không phải là không tốt. Nếu làm chu toàn và phù hợp với từng môn thi đấu thì chắc chắn từng đơn vị sẽ tạo được thế mạnh cho mình. Nhìn cho cùng, thể thao vẫn phải phụ thuộc ở kinh tế. Nếu kinh tế có mạnh thì thể thao mới được lợi để tồn tại phát triển vươn lên.

Tới đây, một số địa phương cũng có tiến hành rà soát để thanh lọc bớt nhân sự về thể thao. Nếu trước kia, quy luật “tre già măng mọc” rất đúng với đời HLV, VĐV thể thao thì bây giờ VĐV không làm nên thành tích sẽ sớm bị thải loại ngay trong quá trình tinh giản nhân sự chứ không cần có thời gian tích lũy. Vẫn biết, thể thao chúng ta nói chung đang gặp cái khó là chưa thể khẳng định được vị trí cũng như thật sự được coi trọng.

Thế nhưng, thể thao không thể không có. Ngẫm lại thật buồn bởi nếu tới đây nhiều đơn vị không mặn mà với thể thao sẽ giảm dần số môn đầu tư để rồi VĐV đã ít lại càng ít hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).