Mạnh dùng sức, yếu dùng mưu

Với việc đoạt 3 suất dự Olympic London 2012, thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam đã làm nên kỳ tích. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, thành tích của môn TDDC đã khẳng định cách nhìn mới của thể thao Việt Nam là đúng đắn, qua đó, cần tiếp tục đầu tư cho những môn Olympic.

Tuy nhiên, chính ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn thể dục VN, cho biết hiện TDDC chưa phải đã được quan tâm đầy đủ, phương tiện bổ trợ kém, đi nước ngoài tập luyện không nhiều, ít ai nghĩ TDDC có nhiều triển vọng. Vì vậy ông Minh mới kết luận là “thành tích chưa từng có trong lịch sử”.

Những thông tin trên cho thấy, dù đã xác định được các môn trọng điểm nhưng thể thao Việt Nam cũng chưa tìm được chiến lược rõ nét hơn. Lẽ ra, TDDC phải là môn mà Việt Nam gặt hái nhiều thành tích sớm hơn bởi nó phù hợp với thể chất và năng lực của người Việt. Ra đời từ năm 1861, tính đến nay đã có trên 100 năm phát triển, TDDC là một môn thể thao khó, do phải kết hợp nhiều yếu tố và đòi hỏi sự khổ luyện của các VĐV.

Có một loạt môn Olympic mà Việt Nam hoàn toàn có thể vươn đến đẳng cấp thế giới nếu biết tận dụng “sở đoản” về thể hình để chuyển thành “sở trường” nhờ sự khéo léo, thông minh của tố chất người Việt như các môn bóng bàn, cầu lông, TDDC, nhảy cầu, cờ, võ, billiards. Trong năm qua, ngành thể thao đã xác định 10 môn trọng điểm (có 9 môn Olympic) tuy nhiên, tại các địa phương thì mỗi nơi lại có trọng điểm khác nhau và số lượng môn cũng không đồng nhất theo chiến lược quốc gia. Do vậy, cũng khó mà phát triển chiều rộng để thu hút nhân tài.

Bên cạnh đó, cứ dõi theo các thông tin trên báo chí cũng thấy những môn thuộc hàng trọng điểm lại thiếu sự quảng bá bằng các môn như bóng đá, bóng chuyền, quần vợt… Rõ ràng, vẫn thiếu sự đầu tư đúng tầm nên càng ngày càng ít những giải đấu được xã hội hóa mạnh mẽ ở các môn trọng điểm dẫn đến những môn như bóng bàn, cầu lông hiện đang thiếu trầm trọng lực lượng kết thừa.

Các môn sở đoản như bơi lội, điền kinh mà hiện chúng ta vẫn có thành tích tốt thì chẳng cớ gì những môn sở trường lại không thể phát triển. Hơn thua vẫn là chiến lược đầu tư cả sâu lẫn rộng.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Toni Kroos vắng mặt dài hạn đang đẩy Real Madrid vào tình huống khó khăn.

Real gặp khó khi Kroos nghỉ ít nhất 6 tuần

Tiền vệ Toni Kroos dự kiến sẽ bỏ lỡ những tuần đầu tiên của mùa giải 2021-2022 do vấn đề dai dẳng ở vòm háng, chắc chắn là một đòn giáng mạnh vào Los Blancos và là nỗi lo lớn cho người hâm mộ khi đội cho đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực trên thị trường chuyển nhượng.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác