Mạnh ai nấy chạy

Chủ tịch và Phó chủ tịch VFF vừa được “minh oan” sau vụ bị tố nhận hối lộ, nhưng vấn đề không chỉ nằm ở đó…

 
 

Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức tại Đại hội nhiệm kỳ 7. Ảnh: Quang Thắng

Cụ thể, Tổng cục TDTT vừa có kết luận liên quan việc tố Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhận hối lộ không có cơ sở. Trường hợp Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, vì không phải là cán bộ do Tổng cục quản lý nên các nội dung tố cáo do Ban kiểm tra VFF làm rõ. Và, theo báo cáo của Ban kiểm tra VFF thì không có chuyện ông Dũng nhận tiền.

Tuy nhiên, cái chính ở đây là những lùm xùm. Nguyên nhân được chỉ ra do người của nhiệm kỳ 6 sau khi bị tinh giản biên chế quay lại tố lãnh đạo nhiệm kỳ 7, điều này cho thấy ngôi nhà VFF luôn bất ổn. Điều này chính Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng nói thẳng trên báo, có vụ việc xảy ra như vậy do có ông to trong VFF chống lưng cho cấp dưới làm loạn và tố cáo lãnh đạo nhằm phá hoại (!?).

Dư luận đang tỏ ra bức xúc với việc nhiệm kỳ 7 hứa hẹn đủ điều mà chưa thực hiện được gì thì gia đình đã loạn. Nói như ông Chủ tịch thì chẳng khác gì nhà xây chưa đi vào hoàn thiện đã có người phá hoại. Chắc chắn việc đấy thật đáng quan ngại, bởi nét mới của nhiệm kỳ này là doanh nhân làm chủ xị, chứ không phải như 2 nhiệm kỳ trước quan chức cấp bộ về hưu ngồi ghế lãnh đạo.

Thú thật là nghe đến VFF hiện giờ người hâm mộ thật ngán ngẩm vì bao nhiêu ì xèo, thông qua việc mỗi người nhìn một hướng. Cụ thể thì Chủ tịch Lê Hùng Dũng thời gian qua chẳng còn mặn mà, ông Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn đi ôm hơn chục chức tước từ trong nước đến quốc tế, hỏi lấy đâu thời gian chăm lo VFF? Trong khi, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ gần như đứng một mảng riêng và ông này lại không cùng cạ với chủ tịch. Riêng ông Đoàn Nguyên Đức, người giữ chức phó chủ tịch phụ trách tài chính tới nay coi như không quan tâm gì nữa. Nói thẳng ra là ông Đức… chán VFF lắm rồi, sau thời gian nể “bạn” mà ngồi vào cái ghế ấy.

Thử hỏi, bộ máy VFF nhiệm kỳ 7 mới chạy hơn một năm qua mà đã như thế thì làm sao nền bóng đá ngóc đầu cho nổi? Đáng nói nữa là VFF nhiệm kỳ này thành phần có chuyên môn quá ít. Chẳng hạn phó chủ tịch phụ trách chuyên môn nhưng không phải dân bóng đá, chưa có được một giờ làm công tác huấn luyện lại leo lên ghế chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia khiến dân trong nghề và dư luận ngao ngán. Còn người có chuyên môn và giàu tâm huyết với chuyện bóng banh thì thấp cổ bé họng, đôi khi còn phải làm việc trong thế trên đe dưới búa hoặc… ra rìa.

Qua những gì đã thấy, rõ ràng vấn đề của bóng đá Việt Nam lúc này không phải nằm ở chỗ ông Dũng, ông Tuấn có nhận hối lộ hay không, Nổi cộm là ngôi nhà VFF đang hết sức ảm đạm, với trò người trong nhà giật dây tố nhau chứ không lo làm việc thì làm sao mọi thứ khá được? Thế nên, lắm người bảo cái chương trình hành động “đổi mới triệt để - toàn diện nhằm thực hiện tốt chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam…” chỉ là lời nói gió bay cũng đâu có quá.


ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác