Công tác trọng tài ở mùa giải 2013

“Măng” có thay được “tre”?

Ở mùa giải 2013, 2 trọng tài “cứng cựa” Vũ Bảo Linh và Đào Văn Cường sẽ chính thức “rửa tay, gác còi”. Trước đó, 2 “Vua” Dương Văn Hiền và Đặng Thanh Hạ cũng đã “thôi việc” vì quá tuổi. Sự thiếu vắng của những trọng tài dày dạn kinh nghiệm này khiến không ít người âu lo về công tác trọng tài ở mùa giải 2013.

Trọng tài Đào Văn Cường (bìa phải) nghỉ cầm còi vì hết tuổi. Ảnh: N.A.

Kể từ sau biến cố của giới trọng tài hồi năm 2005, Hội đồng trọng tài Quốc gia trước đây và Ban Trọng tài hiện nay đã chú trọng nhiều hơn đến việc đào tạo lực lượng kế cận. Vậy nhưng, mức độ sai sót trong công tác trọng tài ở mỗi mùa giải vừa qua vẫn chưa thể làm hài lòng người hâm mộ lẫn giới bóng đá. Hơn 8 năm đã trôi qua kể từ thời điểm các ông Vua sân cỏ “dính chàm” phải xộ khám đến nay nhưng “điệp khúc” trọng tài trẻ, còn non kinh nghiệm vẫn thường được giới chức ở VFF lẫn những người có trách nhiệm với giới còi, cờ đưa ra biện minh cho những sai sót của các trọng tài. Ngay cả khi các giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam được chuyển quyền sở hữu sang cho VPF, mức độ sai sót của các trọng tài vẫn không hề thuyên giảm, dù chế độ đãi ngộ dành cho họ đã được cải thiện đáng kể.

Trở lại với mùa giải vừa qua, ngay ở lượt đi, trọng tài đã trở thành “điểm nóng” để các đội bóng, giới cầu thủ lẫn người hâm mộ chỉ trích không ít lần. Tình hình căng thẳng đến mức tại Hội nghị công tác giám sát, trọng tài giữa mùa giải, VFF, VPF và Ban trọng tài đã phải thừa nhận, công tác trọng tài vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Thế nhưng, sai sót của các trọng tài vẫn cứ tiếp diễn mà đỉnh điểm là việc Ban Trọng tài đã phải đưa ra quyết định cho 2 trọng tài Nguyễn Phi Long và Nguyễn Văn Đông nghỉ làm nhiệm vụ khi mùa giải bước vào giai đoạn cuối. Đây được xem là động thái khá cứng rắn từ phía Ban Trọng tài song nhiều người vẫn không khỏi hoài nghi bởi ở mùa giải 2011, 2 ông vua Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết đã từng bị treo còi vô thời hạn nhưng công tác trọng tài vẫn chưa có chuyển biến.

o 0 o

Ở mùa giải 2013, sau khi trọng tài Đào Văn Cường, Vũ Bảo Linh nghỉ vì hết tuổi còn Còi vàng Võ Quang Vinh chưa biết có tham gia được hay không vì chấn thương, nhiều người càng có lý do để hoài nghi về công tác trọng tài. Trên thực tế, việc giảm số đội tham dự V-League và giải hạng Nhất khiến công tác phân công trọng tài không phải chịu quá nhiều áp lực khi số lượng trận đấu đã giảm bớt. Dù vậy, việc hàng loạt trọng tài cứng cựa nghỉ làm vì nhiều lý do khác nhau khiến cho viễn cảnh công tác trọng tài trở nên hết sức bấp bênh.

Cho dù VFF, VPF và Ban Trọng tài luôn khẳng định không thiếu trọng tài nhưng liệu những ông vua sân cỏ, vừa trẻ tuổi đời, vừa non tay nghề, có đủ sức thay thế được các đàn anh hay không? Ai cũng biết, đối với trọng tài Việt Nam từ xưa đến nay, số lượng chưa bao giờ đi đôi với chất lượng.

Vậy nên, ngay trước thềm mùa giải mới lại phải âu lo “măng” có thay được “tre” khi nhắc đến công tác trọng tài?!

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ TPHCM ăn mừng chiến thắng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

5 điều đáng nhớ vòng 8 V-League 2021

HA.GL và Than Quảng Ninh thắng trận thứ 4 liên tiếp trong khi Sài Gòn có trận thứ 5 liên tiếp thất bại hay Hà Nội văng ra khỏi tốp 6 và TP.HCM đã tìm lại cảm giác chiến thắng là những ấn tượng lớn nhất của vòng 8 V-League 2021

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.