Công tác trọng tài ở mùa giải 2013

“Măng” có thay được “tre”?

Ở mùa giải 2013, 2 trọng tài “cứng cựa” Vũ Bảo Linh và Đào Văn Cường sẽ chính thức “rửa tay, gác còi”. Trước đó, 2 “Vua” Dương Văn Hiền và Đặng Thanh Hạ cũng đã “thôi việc” vì quá tuổi. Sự thiếu vắng của những trọng tài dày dạn kinh nghiệm này khiến không ít người âu lo về công tác trọng tài ở mùa giải 2013.

Trọng tài Đào Văn Cường (bìa phải) nghỉ cầm còi vì hết tuổi. Ảnh: N.A.

Kể từ sau biến cố của giới trọng tài hồi năm 2005, Hội đồng trọng tài Quốc gia trước đây và Ban Trọng tài hiện nay đã chú trọng nhiều hơn đến việc đào tạo lực lượng kế cận. Vậy nhưng, mức độ sai sót trong công tác trọng tài ở mỗi mùa giải vừa qua vẫn chưa thể làm hài lòng người hâm mộ lẫn giới bóng đá. Hơn 8 năm đã trôi qua kể từ thời điểm các ông Vua sân cỏ “dính chàm” phải xộ khám đến nay nhưng “điệp khúc” trọng tài trẻ, còn non kinh nghiệm vẫn thường được giới chức ở VFF lẫn những người có trách nhiệm với giới còi, cờ đưa ra biện minh cho những sai sót của các trọng tài. Ngay cả khi các giải đấu hàng đầu của bóng đá Việt Nam được chuyển quyền sở hữu sang cho VPF, mức độ sai sót của các trọng tài vẫn không hề thuyên giảm, dù chế độ đãi ngộ dành cho họ đã được cải thiện đáng kể.

Trở lại với mùa giải vừa qua, ngay ở lượt đi, trọng tài đã trở thành “điểm nóng” để các đội bóng, giới cầu thủ lẫn người hâm mộ chỉ trích không ít lần. Tình hình căng thẳng đến mức tại Hội nghị công tác giám sát, trọng tài giữa mùa giải, VFF, VPF và Ban trọng tài đã phải thừa nhận, công tác trọng tài vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Thế nhưng, sai sót của các trọng tài vẫn cứ tiếp diễn mà đỉnh điểm là việc Ban Trọng tài đã phải đưa ra quyết định cho 2 trọng tài Nguyễn Phi Long và Nguyễn Văn Đông nghỉ làm nhiệm vụ khi mùa giải bước vào giai đoạn cuối. Đây được xem là động thái khá cứng rắn từ phía Ban Trọng tài song nhiều người vẫn không khỏi hoài nghi bởi ở mùa giải 2011, 2 ông vua Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết đã từng bị treo còi vô thời hạn nhưng công tác trọng tài vẫn chưa có chuyển biến.

o 0 o

Ở mùa giải 2013, sau khi trọng tài Đào Văn Cường, Vũ Bảo Linh nghỉ vì hết tuổi còn Còi vàng Võ Quang Vinh chưa biết có tham gia được hay không vì chấn thương, nhiều người càng có lý do để hoài nghi về công tác trọng tài. Trên thực tế, việc giảm số đội tham dự V-League và giải hạng Nhất khiến công tác phân công trọng tài không phải chịu quá nhiều áp lực khi số lượng trận đấu đã giảm bớt. Dù vậy, việc hàng loạt trọng tài cứng cựa nghỉ làm vì nhiều lý do khác nhau khiến cho viễn cảnh công tác trọng tài trở nên hết sức bấp bênh.

Cho dù VFF, VPF và Ban Trọng tài luôn khẳng định không thiếu trọng tài nhưng liệu những ông vua sân cỏ, vừa trẻ tuổi đời, vừa non tay nghề, có đủ sức thay thế được các đàn anh hay không? Ai cũng biết, đối với trọng tài Việt Nam từ xưa đến nay, số lượng chưa bao giờ đi đôi với chất lượng.

Vậy nên, ngay trước thềm mùa giải mới lại phải âu lo “măng” có thay được “tre” khi nhắc đến công tác trọng tài?!

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.