Măng chưa kịp mọc

Khép lại năm 2014, tay vợt 31 tuổi Nguyễn Tiến Minh vẫn giữ ngôi vị số 1 làng cầu lông nam Việt Nam. Cứ xuất hiện ở bất kỳ giải nào trong nước, Tiến Minh lập tức đoạt ngôi cao nhất, chưa có đối thủ xứng tầm, mặc dù cũng có những tay vợt trẻ được đánh giá là triển vọng và được các địa phương như TPHCM, Hà Nội đầu tư mạnh.

Lâu nay, việc tìm kiếm tay vợt kế thừa cho Tiến Minh đã trở thành bài toán đau đầu đối với giới chức cầu lông Việt Nam. Điều đó càng trở nên cấp thiết ở thời điểm này, nhất là khi Tiến Minh đã tiết lộ anh sẽ sớm từ giã sự nghiệp VĐV để chuyển hướng qua công tác huấn luyện hoặc kinh doanh.

Đạt đến đẳng cấp thế giới của Tiến Minh, luôn có mặt trong tốp 10 của Liên đoàn cầu lông thế giới thì đúng là khó thật. Chính vì vậy, tay vợt của TPHCM mới trở thành tấm gương, là mục tiêu phấn đấu của mọi tay vợt trẻ. Vấn đề là giải quyết được bài toán đầu tư kinh phí (giờ đây nhiều địa phương mạnh dạn chi nhiều tiền đưa VĐV đi đào tạo và thi đấu ở nước ngoài), đến lượt giới làm nghề phải đề cập tới vấn đề tố chất tài năng.

Tìm được tay vợt giàu tiềm năng như Tiến Minh - nói như chuyên gia Huỳnh Ngọc Liên, chẳng khác gì chuyện “hái sao trên trời”, lịch sử cầu lông Việt Nam mới chỉ ghi nhận tay vợt này là trường hợp hy hữu nhất. Thành thử, ngay cả khi dốc tiền vào cuộc đầu tư, thì chưa chắc đã phát hiện ra thêm tay vợt nào kiểu như Tiến Minh.

Mà không chỉ môn cầu lông thiếu tài năng, đến như điền kinh vẫn được đánh giá là không thiếu VĐV năng khiếu giỏi, lúc này cũng bắt đầu than rằng đang cạn kiệt ngôi sao xuất sắc như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện, Nguyễn Thị Thanh Phúc… Đấy là mối bận tâm thực sự, dù rằng điền kinh vừa nổi lên VĐV hoàn toàn có thể đạt đến tầm châu lục và thế giới như Quách Thị Lan.

Theo đánh giá của HLV dày dạn kinh nghiệm Hồ Thị Từ Tâm, cái khó nhất chính là phát hiện và tuyển chọn VĐV năng khiếu. Chọn được người nhưng chưa chắc gia đình đã đồng ý cho con theo đuổi sự nghiệp VĐV, còn tìm được VĐV đôi khi trình độ chuyên môn hay tiềm năng phát triển lại không lớn, không bền vững.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất