Man.City và thương vụ Sterling: Liverpool hạnh phúc được bao lâu?

Đa số các cây bút bình luận nước Anh đều đánh giá việc Sterling chuyển sang Man.City là một thành công của Liverpool, kế đến là Aidy Ward, người đại diện của cầu thủ này. Theo một nguồn tin, số tiền không phải là 44 +5  triệu bảng mà là Man.City trả thẳng 49 triệu bảng cho Liverpool để mua đứt mọi rắc rối sau này.

Tờ Manchester buổi chiều viết rằng: “Ngay lúc này đây cả Man.City lẫn cá nhân Sterling không thể lấy gì để xóa đia nỗi ngờ vực của công chúng về một thương vụ mà sự thiệt thòi nghiêng về phía họ quá nhiều. Tốt nhất, hãy cứ để cho Liverpool hạnh phúc, đợi đến tháng 8 xem sao”.

HLV Rodgers có lẽ cũng đang hồi hộp chờ Ban lãnh đạo “viện trợ” một ngôi sao

Tháng 8 tức là thời điểm bắt đầu mùa bóng mới và với cái giá đã trả cao đến mức đó thì chắc chắn Sterling phải là lựa chọn hàng đầu của Pellegrini. Theo những tờ báo thân Man.City, xét về mặt chuyên môn, mua Sterling không đến nỗi nào. Thứ nhất, nó giải quyết vấn đề “cầu thủ tự đào tạo” mà Man.City đang gặp khó khăn. Kế đến, đội hình 4-3-3- hoặc 4-2-3-1 của ông Pellegrini sẽ vận hành tốt hơn khi có một cầu thủ chơi biên tốc độ như Sterling. Cuối cùng, với những CĐV Anh, một Sterling đầy hứa hẹn của Tam sư được chơi bóng cho Man.City và trải nghiệm đẳng cấp tại Champions League thì quá tốt, phải cảm ơn Man.City về điều đó.

* * *

Như câu hỏi đặt ra: Liverpool hạnh phúc bao lâu? Hết tháng 7 này thôi hay còn kéo dài?

Liverpool muốn dứt điểm vụ Sterling bao nhiêu thì Man.City cũng như vậy. Có chuyện kể rằng, một CĐV 17 tuổi của Man.City vì lỡ đăng tin đội nhà sẽ không mua Sterling mà bị tấn công bởi hơn 2.000 dòng tin nhắn từ các CĐV Liverpool. Nói cách khác, không mua thì thôi, càng kéo dài thì Man.City càng mất uy tín.

Man.City mua được Sterling nhưng điều này chẳng tạo tác động tích cực nào lên các thương vụ khác. Với bóng đá Anh, Sterling có thể là tài năng nhưng ở góc độ rộng hơn, hợp đồng này không nâng tầm của Man.City lên chút nào nếu không nói là ngược lại: Mua 1 cầu thủ “triển vọng” như vậy mà mất thời gian và quá nhiều tiền thì liệu cỡ Pogba hay thấp hơn như Bruyne, nữa xanh thành Manchester còn phải vất vả bao nhiêu.

Cuối cùng, đành là Sterling có tài năng nhưng trong đội hình toàn cầu thủ đứng tuổi như Man.City, chẳng khác gì anh chàng học việc. Người ta tự hỏi, Sterling sẽ giúp lối chơi của Man.City khoáng đạt, tốc độ hơn hay Man.City phải mất thêm 1 người để "dìu dắt” Sterling? Tại Liverpool mùa trước, vai trò của Sterling khá tự do, có tầm ảnh hưởng lớn và sự nhanh lẹ, kỹ thuật của anh tự nhiên nổi bật. Nhưng Man.City dù là đội bóng ưa chuộng chơi tấn công thì ai cũng thấy, tính kỷ luật của họ rất cao. Việc James Milner đòi hỏi được đá sâu vào trung lộ không được cho phép khiến anh này phải sang Liverpool tìm chỗ đứng, là ví dụ điển hình về tính cách “lãng mạn nhưng bảo thủ” của Pellegrini.

* * *

Đến đây, có thể nói là Liverpool hẳn sẽ còn hạnh phúc dài dài nếu Man.City không mua được thêm ngôi sao nào khác sau Sterling. Bài học của trung vệ đắt giá nhất nước Anh Mangala vẫn còn đó: tài năng, triển vọng nhưng rất lâu mới thấy được.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất