Mancini bị sa thải sớm?

Nguy cơ ấy chưa thật rõ rệt, nhưng cũng không thể bị loại trừ. Theo nhật báo Independent hôm qua, chỉ cần Man.City thất thế thêm nữa trước Man.United (hiện City đang kém 5 điểm) trong cuộc đua Premier League, ban lãnh đạo CLB sẽ tức khắc xem xét lại vị trí và công việc của HLV trưởng Roberto Mancini. Cụ thể là cách quản lý nhân sự.

Như giới quan sát đã mổ xẻ, dưới mắt các ông chủ của Man.City thì Mancini được lòng hơn cựu HLV Mark Hughes vì ông cương quyết hơn, cứng rắn hơn. Thế nhưng, Man.City càng lâm vào hoàn cảnh khó khăn về thành tích thi đấu thì càng lộ ra 2 vấn đề. Một là Mancini vẫn quá cứng rắn, hoặc cứng nhắc ngay cả khi cần một sự mềm dẻo. Hai là một khi đã cứng rắn thì phải cứng với tất cả cầu thủ chứ không thể chừa ra một ai - và Mancini không làm như vậy.

Trong một mùa bóng mà Mancini đã nhiều lần nói khích, thậm chí công khai quở trách bất cứ thành viên nào, ông lại nuông chiều Mario Balotelli ra mặt. Những gì Balotelli gây ra đáng lẽ đã khiến anh ta bị tống cổ từ lâu rồi - nào phóng phi tiêu vào cầu thủ trẻ, nào đàn đúm và nghịch ngợm đến độ cháy nhà, nào liên tục vi phạm nội quy về cấm trại, nào đánh lộn trên sân tập, nào giành nhau sút phạt với đồng đội trên sân thi đấu... Thế mà Mancini vẫn cứ muốn nâng đỡ Balotelli một cách vô điều kiện, và cùng lúc đó thì ông lại sẵn sàng chê bai Nasri, dè bỉu Gareth Barry và la mắng Milner.
Hậu quả là nội bộ ngày càng chia rẽ, sự ấm ức trong tập thể đội bóng tăng lên và uy tín của Mancini giảm xuống. Theo phản ánh của giới truyền thông thì nhiều cầu thủ Man.City đã bắt đầu có dấu hiệu không còn coi Mancini ra gì. Tuần trước, Balotelli khi không lại thò mặt ra giữa cuộc họp báo giới thiệu tân HLV trưởng ở... Inter Milan, trở thành một trò cười. Tuần này, đến lượt hậu vệ Zabaleta bay sang Barcelona một chuyến, còn tiền vệ Nigel de Jong thì post bài lên trang mạng Twitter của anh ta khi đang trên đường về Amsterdam.

Nếu tái lập được quy củ thì không nói làm gì, Mancini sẽ thanh minh với ban lãnh đạo rằng ông vẫn quản được quân. Nếu chỉ kém Man.United một cách sít sao, ông cũng có thể chống chế rằng Man.City dù gì cũng đạt số điểm cao nhất đối với một đội đứng nhì Premier League từ trước đến nay. Nhưng nếu tập thể này tiếp tục loạn (có lẽ sẽ là như thế) và nếu sắp tới Man.City thua hẳn 6-7 điểm so với Man.United (cũng có vẻ sẽ là như thế), viễn ảnh trắng tay nhiều khả năng sẽ đẩy triều đại Mancini vào hồi cáo chung.

Nói như thế không có nghĩa là ban lãnh đạo CLB sẽ hành động theo cảm tính. Không phải vì trước đây họ hy vọng bao nhiêu với giai đoạn thành công tưng bừng của đội bóng nên bây giờ họ nóng giận bấy nhiêu với sa sút và thất bại. Không phải vậy. Có sa thải Mancini thì đó cũng là một quyết định có suy tính hẳn hòi. Đã chi tới 240 triệu bảng Anh vào 16 cầu thủ mà Mancini vẫn không xây dựng được một tập thể cho ra hồn thì dứt khoát City phải tìm HLV khác, nếu muốn đưa đội bóng này lên một tầm vóc mới.

Và cũng theo như báo chí Anh đã vạch ra, sa thải Mancini cũng chẳng tốn kém gì cho cam. Đến hết mùa bóng này thì hợp đồng của ông chỉ còn 12 tháng. Lương của ông chỉ vào khoảng 3,5 triệu bảng Anh một năm. Tức là nếu chia tay sớm thì cũng chỉ tốn một khoản tiền bồi thường chừng đó là cùng...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Áp lực của Mauricio Pochettino

Trận Siêu cúp nước Pháp ở Tel Aviv (Israel) với Lille khá căng thẳng với HLV Mauricio Pochettino sau mùa giải 2020-2021 trắng tay và giờ đây không có được lực lượng tốt nhất.

Các giải khác