Mầm nhân ái mùa xuân

Mấy bữa rày nghỉ tết ở nhà, nhóc Bi của tôi và thằng Còm - bạn cùng xóm và cũng học cùng lớp với nó - cứ tới lui xà quần theo tôi. Thấy 2 đứa thầm thì to nhỏ, tôi hồ nghi trong bụng chắc là có chuyện gì. Ở lứa tuổi ngồi không yên, chân sáo nhiều hơn là đi của tụi nó, được nghỉ học dài ngày mà không rong chơi là chuyện bất thường.

Hôm qua, chắc là biết tôi vừa lãnh tiền tết nên mặt mày tươi rói và có lẽ 2 đứa không đợi chờ thêm được nữa, thằng Còm “ma le” xúi nhóc Bi đến ỉ òn xin tiền tôi. Tôi nghiêm giọng rầy Bi: “Con làm gì mà xin tới trăm ngàn! Còn ăn học sao xin tiền nhiều vậy, chắc lại rủ rê chơi game nữa hả?”.

Chỉ đợi có vậy, thằng Còm nhanh nhảu vọt miệng: “Tụi con không chơi game. Chẳng là buổi tất niên tuần rồi, mấy đứa tụi con rủ nhau đá trận banh trước khi chia tay nghỉ tết. Xui xẻo làm sao, bạn Bình té gãy xương đòn, phải vào viện bó bột. Nó đá dở, tụi con ít khi cho nó tham gia. Hôm đó thiếu người mới kêu nó vào bắt gôn. Nhảy nhót thế nào té trật xương vai, chắc vì nó cố trổ tài để lần sau tụi con cho nó chơi. Nhà bạn ấy khó khăn lắm, ngoài giờ học chẳng mấy khi nó được chơi như tụi con. Hai năm nay, tết nào nó cũng phải theo phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa cho người ta. Mấy ngày này mẹ nó một mình làm phờ phạc, lại phải trông lo nó và 2 đứa em. Con bàn với Bi và mấy bạn đá banh chung, mỗi đứa xin ba mẹ một trăm, góp lại thăm nó. Tội nghiệp! …”. Nghe thằng Còm hớt miệng kể khổ, tôi chẳng nỡ từ chối lời xin của con…

Cách đây mấy hôm, trong bữa họp phụ huynh cuối năm, cô chủ nhiệm cho biết, trong lớp có một trường hợp không đạt danh hiệu học sinh giỏi đáng tiếc ở học kỳ 1. Điểm trung bình các môn của học sinh này đều trên 8 phẩy, chỉ vướng môn Giáo dục công dân dưới điểm quy định, đành xếp loại học sinh tiên tiến. Đó là trường hợp của học sinh Còm.

Nhớ đến lời cô chủ nhiệm trình bày trường hợp của Còm hôm đó và nghe ý định của mấy đứa nó hôm nay, trong tôi gợn lên chút suy nghĩ. Ừ, có thể thằng Còm chưa thuộc lòng từng câu, từng chữ trong mỗi bài học đạo đức của chương trình. Ừ, có thể thằng Còm chưa thấm nhuần những bài giáo dục công dân khô khan trên sách… Nhưng với tôi, hôm nay thằng Còm đã có bài thực hành ứng xử đáng khen từ chính tấm lòng của nó. Còm xứng đáng để nhận điểm 10 vì tinh thần fair play, vì tình bạn và vì đã nhân lên cho con tôi và đánh thức nơi tôi lòng nhân ái, sẻ chia dành cho cuộc sống.

Trong tiết xuân, tôi nghe khẽ khàng một niềm vui nhỏ: Có những mầm nhân ái đã được phôi thai từ trò chơi bóng tròn. 

PHƯỚC PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).