Malaysia xin đăng cai Asian Games 2018

Thể thao Malaysia sẽ hoàn tất các thủ tục để trình lên Hội đồng Olympic châu Á (OCA) xin đăng cai Asian Games 2018. Thành phố ứng cử xin đăng cai là thủ đô Kuala Lumpur và đây được coi là cuộc “phục thù” của các nhà quản lý thể thao Malaysia sau 2 lần thất bại chạy đua giành quyền tổ chức Asian Games vào năm 2006 và 2010.

Malaysia hy vọng với hệ thống sân bãi hiện đại sẽ giúp họ giành quyền đăng cai Asian Games 2018. Ảnh: Tư liệu

Trước mắt, thể thao Malaysia sẽ đứng ra tổ chức hội nghị IOC tại Kuala Lumpur vào năm 2013 nhằm nhận được nhiều lá phiếu ủng hộ từ các thành viên tổ chức này. Trước đó, sau khi kết thúc AIG 3, ông Hoàng Vĩnh Giang (Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Phó chủ tịch OCA) từng khẳng định trước giới truyền thông rằng “Việt Nam sẽ quyết tâm xin đăng cai Asian Games 2018”.

Tuy nhiên, để được là thành phố tổ chức Asian Games thì nước chủ nhà phải hội tụ 3 điều kiện cơ bản do OCA quy định gồm: Phải có cơ sở vật chất với 70 đến 80 sân bãi, nhà thi đấu, hồ bơi, phòng tập khang trang hiện đại. Trong số ấy một nửa được sử dụng cho thi đấu, nửa còn lại để các đoàn VĐV tham dự có nơi tập luyện.

Ngoài ra phải có làng thể thao Asian Games cùng lúc tiếp nhận được hơn 10.000 HLV, VĐV và ít nhất 30 khách sạn đủ tiêu chuẩn phục vụ cho quan chức, trọng tài, khách quốc tế… Phải có trình độ tổ chức, quản lý, điều hành, các chương trình lễ khai mạc, bế mạc và những cuộc thi đấu ở các sân.

Ngoài ra việc tổ chức nghi lễ phát thưởng, đưa đón và bố trí ăn ở, sinh hoạt cho đoàn VĐV, HLV, quan chức, báo chí, trọng tài phải đảm bảo không sai sót, qua đó giúp đại hội được tuyên truyền mạnh mẽ, cập nhật thông tin.

Cuối cùng, quốc gia xin đăng cai phải thể hiện được sự mến khách, đảm bảo an ninh cho các đoàn thể thao tham dự.

Asian Games 2010 sẽ được tổ chức tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) và lượt kế tiếp sẽ do Incheon (Hàn Quốc) làm chủ nhà Asian Games 2014. 

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác