Malaysia xin đăng cai Asian Games 2018

Thể thao Malaysia sẽ hoàn tất các thủ tục để trình lên Hội đồng Olympic châu Á (OCA) xin đăng cai Asian Games 2018. Thành phố ứng cử xin đăng cai là thủ đô Kuala Lumpur và đây được coi là cuộc “phục thù” của các nhà quản lý thể thao Malaysia sau 2 lần thất bại chạy đua giành quyền tổ chức Asian Games vào năm 2006 và 2010.

Malaysia hy vọng với hệ thống sân bãi hiện đại sẽ giúp họ giành quyền đăng cai Asian Games 2018. Ảnh: Tư liệu

Trước mắt, thể thao Malaysia sẽ đứng ra tổ chức hội nghị IOC tại Kuala Lumpur vào năm 2013 nhằm nhận được nhiều lá phiếu ủng hộ từ các thành viên tổ chức này. Trước đó, sau khi kết thúc AIG 3, ông Hoàng Vĩnh Giang (Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, Phó chủ tịch OCA) từng khẳng định trước giới truyền thông rằng “Việt Nam sẽ quyết tâm xin đăng cai Asian Games 2018”.

Tuy nhiên, để được là thành phố tổ chức Asian Games thì nước chủ nhà phải hội tụ 3 điều kiện cơ bản do OCA quy định gồm: Phải có cơ sở vật chất với 70 đến 80 sân bãi, nhà thi đấu, hồ bơi, phòng tập khang trang hiện đại. Trong số ấy một nửa được sử dụng cho thi đấu, nửa còn lại để các đoàn VĐV tham dự có nơi tập luyện.

Ngoài ra phải có làng thể thao Asian Games cùng lúc tiếp nhận được hơn 10.000 HLV, VĐV và ít nhất 30 khách sạn đủ tiêu chuẩn phục vụ cho quan chức, trọng tài, khách quốc tế… Phải có trình độ tổ chức, quản lý, điều hành, các chương trình lễ khai mạc, bế mạc và những cuộc thi đấu ở các sân.

Ngoài ra việc tổ chức nghi lễ phát thưởng, đưa đón và bố trí ăn ở, sinh hoạt cho đoàn VĐV, HLV, quan chức, báo chí, trọng tài phải đảm bảo không sai sót, qua đó giúp đại hội được tuyên truyền mạnh mẽ, cập nhật thông tin.

Cuối cùng, quốc gia xin đăng cai phải thể hiện được sự mến khách, đảm bảo an ninh cho các đoàn thể thao tham dự.

Asian Games 2010 sẽ được tổ chức tại thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) và lượt kế tiếp sẽ do Incheon (Hàn Quốc) làm chủ nhà Asian Games 2014. 

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?