Makelele trở lại giải Ngoại hạng

Claude Makelele – danh thủ của tuyển Pháp và là một trong những tiền vệ phòng ngự hay nhất trong lịch sử bóng đá, người đã có những năm tháng chơi bóng đỉnh cao trong màu áo đội bóng Chelsea. Với việc gia nhập Ban huấn luyện của CLB Swansea, đây sẽ là lần đầu tiên Makelele trở lại giải Ngoại hạng Anh với tư cách là một HLV. Người ta đang cảm thấy vô cùng bất ngờ, thích thú và chờ đợi những gì mà Makelele sẽ đem đến.

Makelele (phải) có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng HLV Carlo Ancelotti ở PSG

Kinh nghiệm thi đấu và dẫn dắt

Trên trang chủ của CLB Swansea đã xác nhận thông tin này khi đưa ra thông báo: “Chúng tôi vui mừng xác nhận cựu tuyển thủ Claude Makelele đã tham gia vào đội ngũ HLV của CLB. Makelele năm nay 43 tuổi, đã ký hợp đồng với CLB cho đến cuối mùa bóng này và sẽ được tái hợp với HLV trưởng Paul Clement, người mà ông từng làm việc chung khi còn ở Chelsea (giai đoạn 2001-2009, Clement là HLV đội trẻ ở Chelsea)

Makelele năm nay đã 43 tuổi, có 71 lần khoác áo tuyển  Pháp và từng chơi cho các CLB Celta Vigo, Real Madrid, Chelsea và PSG. Kinh nghiệm thi đấu là điều không phải bàn cãi với cựu tiền vệ người Pháp, khi quãng thời gian ở Chelsea chính là lúc mà Makelele đạt phong độ đỉnh cao và trở thành một trong những tiền vệ đánh chặn hay nhất bóng đá thế giới.

Ngoài kinh nghiệm về khoảng thời gian thi đấu tại Anh với tư cách là một cầu thủ, Makelele hiện tại cũng tạo không ít tên tuổi trong sự nghiệp huấn luyện. Makelele bắt đầu sự nghiệp cầm quân khi ông gia nhập BHL của PSG dưới thời Carlo Ancelotti cùng với vị HLV trưởng của Swansea hiện tại, sau khi giải nghệ vào năm 2011. Sau đó, cựu tiền vệ của Chelsea chính thức dẫn dắt Bastia trong một thời gian ngắn trước khi làm Giám đốc kĩ thuật tại Monaco.

Với bề dày kinh nghiệm thi đấu và những gì tích lũy trong những năm tháng làm trợ lý HLV, ít nhiều Makelele sẽ đem lại những hiệu ứng về tinh thần thi đấu cho các cầu thủ, sự mạnh mẽ và phong thái chơi bóng như một chiến binh của Makelele sẽ là sự bổ sung vô cùng cần thiết với các cầu thủ Swansea đang rệu rã vào lúc này.

Tầm ảnh hưởng

Tân HLV của Swansea, Paul Clement từng có thời gian làm việc với Makelele tại Chelsea với tư cách cầu thủ lẫn Paris Saint-Germain với tư cách huấn luyện. Cựu tiền vệ người Pháp sẽ cùng với các HLV Nigel Gibbs, Karl Halabi và Tony Roberts để tạo nên đội ngũ trợ lý cho HLV người Anh tại sân Liberty. Chưa thể khẳng định trước về những gì Makelele sẽ đem lại về chuyên môn, nhưng ít nhiều tầm ảnh hưởng và tiếng nói của Makelele sẽ tạo nên sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến với các cầu thủ của Swansea, những người cũng đã từng coi cựu tiền vệ người Pháp là thần tượng của mình. Ngoài ra, việc Claude Makelele ngồi vào Ban huấn luyện còn giúp Swansea nâng tầm thương hiệu của mình, đây được xem là bước tiến với đội chủ sân Liberty trong hoàn cảnh hiện tại.

Chia sẻ về vai trò mới của mình, Makelele nói: “Paul như một người thầy của tôi, ông ấy đã dạy tôi rất nhiều trong quãng thời gian làm việc cùng nhau. Tôi đã gọi cho ông ấy để xem ông ấy có cần sự giúp đỡ tại Swansea hay không. Tôi hiểu rõ ông ấy, ông ấy cũng vậy, tôi nghĩ sẽ có nhiều thứ tôi có thể giúp ích cho Paul và Swansea. Mục tiêu là giữ CLB ở lại Premier League, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để cải thiện màn trình diễn của đội bóng”.

Claude Makelele sẽ ngồi trên băng ghế chỉ đạo của Swansea ngay vào thứ Bảy tuần này, khi Swansae sẽ có cuộc tiếp đón Arsenal ở vòng 21.

VŨ HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất